Bản vẽ xây dựng là một phần không thể thiếu trong quá trình thiết kế, xây dựng. Vậy bản vẽ xây dựng là gì? Bản vẽ gồm những gì? Cách đọc như thế nào cho đúng? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết của Trà Vinh GC.

Bản vẽ xây dựng là gì?

Bản vẽ xây dựng là một phần của tài liệu tổng thể được sử dụng cho đấu thầu, cho hợp đồng giữa chủ lao động – nhà thầu và cho cả quy trình xây dựng.

Bản vẽ cung cấp một mô phỏng về cách tòa nhà sẽ được xây dựng. Chúng càng rõ ràng càng tốt để giúp cho đội xây dựng sẽ dễ đọc. Điều quan trọng là các bản vẽ không được dẫn đến bất kỳ sự hiểu lầm nào có thể gây ra sai sót hoặc chậm trễ trong quá trình thi công.

Bản vẽ xây dựng là gì?
Bản vẽ xây dựng là gì?

Bản vẽ trong xây dựng thường được kèm theo một tài liệu đặc điểm kỹ thuật. Các thông số kỹ thuật chi tiết, tất cả các vật liệu, kỹ thuật và tiêu chuẩn phải được tuân thủ trong quá trình xây dựng.

Tùy thuộc vào dự án, một bản vẽ xây dựng đôi khi sẽ nêu chi tiết một số thông tin đặc điểm kỹ thuật hoặc tách biệt hoàn toàn. Thông thường, các đơn vị thiết kế, thi công sẽ giữ riêng hai mục này để tránh nhầm lẫn khi một mục được cập nhật trong thông số kỹ thuật nhưng sau đó bị bỏ sót trong bản vẽ hoặc ngược lại.

Xem thêm: Diện tích xây dựng là gì?

Bản vẽ xây dựng dùng để làm gì?

Bản vẽ xây dựng đóng vai trò quan trọng từ đầu đến cuối trong quá trình thiết kế và xây dựng. Ở mỗi giai đoạn thiết kế sẽ có một bộ bản vẽ thể hiện từng giai đoạn. 

Trong giai đoạn đầu của quy trình, các bản vẽ kiến trúc sẽ đơn giản hơn, tổng quát hơn và sẽ không chứa nhiều chi tiết. Các bản vẽ phác thảo ban đầu sẽ được sử dụng để phát triển ý tưởng và bắt đầu thiết kế.

Khi xin giấy phép quy hoạch từ chính quyền địa phương, các bản vẽ quy hoạch sẽ được chuẩn bị để cho bộ phận quy hoạch biết ý định của thiết kế. Các bản vẽ quy hoạch sẽ chứa nhiều chi tiết hơn và thể hiện vị trí của tòa nhà trên công trường, kích thước, hình thức và nhiều yếu tố khác có liên quan đến bộ phận quy hoạch.

Công dụng của bản vẽ xây dựng
Công dụng của bản vẽ xây dựng

Sau khi các kế hoạch đã được chính quyền địa phương phê duyệt, giai đoạn thiết kế chi tiết hoặc thiết kế kỹ thuật bắt đầu, các bản vẽ thi công sẽ được chuẩn bị cho cả tài liệu đấu thầu và cho chính công trình.

Bản vẽ xây dựng gồm những gì?

Một bộ bản vẽ thi công thường bao gồm các bản vẽ theo tỷ lệ sau:

– Sơ đồ tầng/mái: Cung cấp cái nhìn tổng quan về sơ đồ công trình.

– Độ cao: Cung cấp thông tin về lớp hoàn thiện bên ngoài, cửa sổ,… mặc dù hầu hết thông tin chi tiết sẽ có trong các mặt bằng và mặt cắt, nhưng độ cao có xu hướng hỗ trợ trực quan nhiều hơn.

– Mặt cắt: Thể hiện việc xây dựng các bức tường và sàn nhà cùng với chiều cao, cấp độ, v.v.

– Chi tiết về các thành phần của công trình xây dựng: Thường là các kết nối và điểm nối và bất kỳ khu vực nào khác cần được chú ý, ví dụ như cửa sổ hoặc thay đổi vật liệu,…

– Cửa sổ/cửa ra vào – liệt kê các cửa sổ và cửa ra vào, với tất cả các thông tin liên quan.

Một số thông tin khác cũng có thể chứa trong ban vẽ như: 

– Công trình bên ngoài và hệ thống thoát nước.

– Kế hoạch cảnh quan.

– Kế hoạch nội thất,…

Xem thêm: Diện tích sàn xây dựng là gì?

Những ký hiệu bản vẽ xây dựng

Để hiểu được bản vẽ, bạn phải nắm bắt được phần ký hiệu trong bản vẽ xây dựng. Dưới đây là những ký hiệu cơ bản trong bản vẽ:

Ký hiệu vật liệu xây dựng

Ký hiệu vật liệu xây dựng
Ký hiệu vật liệu xây dựng

Ký hiệu đồ nội thất

Ký hiệu đồ nội thất
Ký hiệu đồ nội thất

Các ký hiệu viết tắt

Các ký hiệu viết tắt
Các ký hiệu viết tắt

Hướng dẫn đọc bản vẽ xây dựng mới nhất 2023

Bản vẽ xây dựng có vai trò quan trọng trong quá trình thiết kế, xây dựng. Theo đó, yêu cầu hàng đầu khi tiến hành thi công là những bộ phận liên quan phải đọc hiểu một cách chuẩn xác bản vẽ.

Để đọc chuẩn xác bản vẽ, bạn nên thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Đọc bản vẽ tổng mặt bằng trước. Phần này sẽ giúp bạn biết mối liên hệ giữa các hạng mục trong công trình với nhau cũng như các không gian cảnh quan xung quanh. Cách đọc đơn giản là đọc lần lượt, đọc từ mặt bằng tầng 1, tới tầng 2… rồi xem đến các chức năng bên trong của ngôi nhà như cửa chính, cửa phụ, quầy thanh toán, khu trưng bày,…

Bước 2: Đọc bản vẽ các phối cảnh để hiểu cũng như có thể hình dung được tổng thể của công trình sau khi hoàn thiện.

Bước 3: Đọc bản vẽ mặt đứng để có thể nắm được sơ bộ hình dáng kiến trúc bên ngoài của công trình.

Bước 4: Đọc bản vẽ mặt cắt để có thể hiểu rõ không gian mỗi tầng trong công trình cần xây dựng.

Bước 5: Đọc bản vẽ kết cấu, nên chú ý đến các thông số như móng, cột, dầm, sàn hay các hệ thống cầu thang…

Tổng kết

Trên đây là chi tiết về bản vẽ xây dựng và hướng dẫn cách đọc đơn giản nhưng chuẩn xác. Hy vọng rằng những chia sẻ từ Trà Vinh GC đã giúp bạn có thêm thông tin hữu ích. Đừng quên thường xuyên truy cập website Công ty Xây dựng Trà Vinh GC để cập nhật kiến thức xây dựng hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *