Bảng kích thước lỗ ban cửa chính xác, đảm bảo hợp phong thủy

157
bảng kích thước lỗ ban cửa

Kích thước của hệ thống cửa trong nhà có ảnh hưởng đến phong thủy và tài lộc của gia chủ. Vì vậy, sử dụng bảng kích thước lỗ ban cửa để lựa chọn kích thước nội thất phù hợp là phương pháp đo đạc được sử dụng rất phổ biến trong thiết kế – xây dựng. Để giúp bạn hiểu hơn về kích thước lỗ ban và cách ứng dụng, Trà Vinh GC xin chia sẻ đến bạn những kiến thức hữu ích qua bài viết này.

Vì sao cần dùng bảng kích thước lỗ ban cửa khi xây dựng?

bảng kích thước lỗ ban cửa
Thước lỗ ban là công cụ để đo đạc rất phổ biến trong đo đạc, xây dựng nhằm đảm bảo kích thích chuẩn đẹp, hợp phong thủy

Bất cứ công trình xây dựng nào cũng cần có hệ thống cửa. Cửa chính, cửa sổ không chỉ là nơi ra vào, tạo sự thông thoáng mà còn là nơi thu hút sinh khí, tài lộc cho ngôi nhà. Do đó, bên cạnh việc lắp đặt cửa đúng hướng, màu sắc hợp mệnh thì kích thước hợp phong thủy cũng là yếu tố cần được quan tâm. Chính vì vậy, thiết kế xây dựng dựa trên bảng kích thước lỗ ban cửa là điều cần thiết.
Thước lỗ ban nổi tiếng là công cụ đo kích thước, giúp đảm bảo tính hợp phong thủy trong xây dựng. Loại thước này được phát minh bởi ông tổ nghề mộc của Trung Quốc – Lỗ Ban và được sử dụng phổ biến từ xưa đến nay. Dựa vào các số đo trên thước lỗ ban, chuyên gia phong thủy hoặc chuyên gia xây dựng sẽ đưa ra những thông số đẹp cho kích thước các loại cửa, bậc thềm, bếp,…
Những thông số thuộc cung màu đỏ có nghĩa là cung đẹp, hợp phong thủy, mang lại may mắn, sức khỏe và tài lộc cho gia chủ. Ngược lại những thông số thuộc cung màu đen là cung xấu, ảnh hưởng không tốt đến phong thủy, tài lộc và vận khí ngôi nhà. Vì vậy, đo đạc kích thước lỗ ban cửa đúng tiêu chuẩn được rất nhiều nhà phong thủy và gia chủ quan tâm.

Bảng kích thước lỗ ban cửa theo phong thủy

bảng kích thước lỗ ban cửa
Tùy vào các vị trí, vật dụng mà các nhà phong thủy hoặc nhà thiết kế – xây dựng sẽ sử dụng thước lỗ ban có kích cỡ phù hợp

Để đo kích thước lỗ ban cửa, người ta thường sử dụng thước lỗ ban thông thủy 52.2 cm. Loại thước này chia đều khoảng cách 65mm cho 8 cung bao gồm: Quý Nhân, Hiểm Họa, Thiên Tai, Thiên Tài, Nhân Lộc, Cô Độc, Thiên Tặc và cuối cùng là Tể Tướng. Đối với thước lỗ ban 52,2cm các cung tốt là cung Quý nhân, Thiên tài, Phúc lộc, Tể tướng. Khi thông số cửa rơi vào các cung này có nghĩa là điều tốt, đem đến vận khí, may mắn cho gia chủ.

bảng kích thước lỗ ban cửa
Thông số, kích thước thông thủy rơi vào cung nào sẽ thể hiện ý nghĩa mà nó mang lại.

Kích thước cửa đo theo thước lỗ ban còn được gọi là kích thước thông thủy, tức là kích thước ánh sáng lọt vào. Ví dụ muốn tính khoảng thông thủy của cửa chính, người ta sẽ căn cứ vào khoảng trống giữa hai bên của khuôn cửa và từ khung trên của cửa đến mặt sàn nhà để tính chiều rộng, chiều dài. Khi sử dụng loại thước này để đo kích thước thông thủy thì sẽ không tính phần khuôn cửa.
Bảng kích thước lỗ ban cửa sau đây dành cho cửa chính và cửa sổ là những thông số chuẩn đã được đo đạc chính xác, đảm bảo hợp phong thủy cho ngôi nhà. Tùy vào diện tích không gian và nhu cầu cá nhân mà gia chủ có thể lắp đặt hệ thống cửa theo những thông số tương ứng để đảm bảo tính phong thủy và đem lại nhiều thuận lợi, tốt đẹp cho ngôi nhà của mình.

Kích thước lỗ ban cửa chính

Hiện nay có rất nhiều thiết kế cửa chính khác nhau, từ cửa 1 cánh đến 2 cánh, 4 cánh.Tùy vào mỗi loại cửa sẽ có kích thước lỗ ban hợp phong thủy khác nhau. Dưới đây là một số bảng kích thước lỗ ban cửa hợp phong thủy của một số thiết kế cửa chính thông dụng bạn có thể tham khảo.

Kích thước cửa chính 1 cánh

 • Chiều cao (m): 2,10 – 2,30 – 2,52 – 2,72
 • Chiều rộng (m): 0,81 – 1,07 – 1,25 – 1,46 – 1,90 – 2,12

Kích thước cửa chính 2 cánh

 • Chiều cao (m): 2,30 – 2,52 – 2,72 – 2,92
 • Chiều rộng (m): 1,46 – 1,62 – 1,90 – 2,32 – 2,46 – 2,92 – 3,12 – 3,32 – 3,72

Kích thước cửa chính 4 cánh

 • Chiều cao (m): 2,16.
 • Chiều rộng (m): 2,45 – 2,64 – 2,71 – 2,91 – 3,50 – 3,69

Kích thước lỗ ban cửa sổ

bảng kích thước lỗ ban cửa
Cửa sổ cũng là bộ phận quan trọng trong ngôi nhà nên cần được đo đạc cẩn thận bằng bảng kích thước lỗ ban cửa sổ, đảm bảo hợp phong thủy.

Tùy vào từng diện tích không gian nhà mà gia chủ thường lựa chọn loại cửa sổ 1 cánh, 2 cánh hoặc nhiều hơn. Trong phong thủy, số lượng cánh cửa sổ sẽ có tên tương ứng như sau:

 • Cửa sổ có 2 cánh: Nghênh Phúc Trường Thọ
 • Cửa sổ có 3 cánh: Tam Dương Khai Thái
 • Cửa sổ có 4 cánh: Tứ Quý
bảng kích thước lỗ ban cửa
Gia chủ nên tham khảo bảng kích thước lỗ ban cửa sổ để lắp đặt hệ thống cửa sổ phù hợp

Thông thường, thông số thước lỗ ban cửa sổ đẹp, hợp phong thủy sẽ có kích thước như sau:

 • Chiều cao (m): 0.59 – 0.62 – 0.69 – 0.88 – 0.89 – 1.25 – 1.33 – 1.44
 • Chiều rộng (m): 0.47 – 0.61 – 0.66 – 0.85 – 0.89 – 1.08 – 1.25 – 1.26

Đối với cửa sổ hệ 2 cánh thì chúng ta có thể tham khảo kích thước lỗ ban cửa sổ sau:

 • Chiều cao (m): 1.28 – 1.33 – 1.34 – 1.44 – 1.53
 • Chiều rộng (m): 0.88 – 0.89 – 1.05 – 1.06 – 1.08 – 1.09

Tổng kết:

Như vậy, nội dung bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của thước lỗ ban trong đo đạc, thiết kế, xây dựng. Đồng thời, bài viết cũng chia sẻ đến bạn bảng kích thước lỗ ban cửa đúng chuẩn, hợp phong thủy, giúp mang lại vận khí, may mắn và tài lộc cho ngôi nhà. Hãy thường xuyên theo dõi trang web của Công ty Xây dựng Trà Vinh GC để cập nhật thêm những kiến thức hữu ích về thiết kế – xây dựng.