Hầu hết các gia đình hiện nay đều lắp đặt phao điện để đảm bảo tính an toàn và thuận tiện trong quá trình sử dụng máy bơm nước. Dưới đây là 2 cách đấu phao điện cơ bản và dễ áp dụng nhất mà Trà Vinh GC đã tổng hợp, bạn theo dõi để thực hiện sao cho hiệu quả nhất nhé!

Phao điện là gì?

Phao điện còn có tên gọi khác là phao điện máy bơm hay van phao điện. Đây là công cụ để thực hiện việc đóng mở máy bơm một cách tự động, duy trì và điều chỉnh lưu lượng nước trong bồn chứa mà không cần người dùng trực tiếp thực hiện.
Phao điện có rất nhiều loại với nhiều mục đích sử dụng khác nhau, ví dụ như: Điều khiển mực nước trong bồn chứa, chống tràn cho bồn nước trên cao hay chống cạn cho bồn nước ngầm.

Nguyên lý hoạt động của phao điện

Nguyên lý hoạt động của phao điện dựa vào mực nước trong bình. Lúc nước trong bình cạn, phao sẽ điều khiển để mở van và máy bơm hút nước từ dưới giếng khoan lên. Khi nước được bơm đầy đến một mức quy định, phao sẽ nổi lên làm ngắt điện và tắt máy bơm một cách tự động mà bạn không cần phải tự tay thực hiện.
Nhờ vậy, bạn có thể tránh được nguy cơ tràn bồn nước làm lãng phí nước và giảm thiểu nguy cơ bị chập điện gây nguy hiểm cho mọi người. Chu kỳ hoạt động của phao điện sẽ diễn ra xuyên suốt và liên tục cho tới khi bị hỏng.
Hiện nay, có 2 cách đấu ổ cắm phao điện phổ biến là đấu phao điện 1 pha và 3 pha được rất nhiều gia đình sử dụng cho công trình của mình. Trong đó, cách đấu 1 pha là cách cơ bản và dễ áp dụng còn cách đấu 3 pha đòi hỏi người thực hiện phải am hiểu và chắc tay nghề.

Cách đấu phao điện 1 pha

Cách đấu phao điện 1 pha không quá phức tạp. Cụ thể, bạn cần đấu một đầu của dây phao đấu nối với 1 đầu của nguồn điện cấp vào, đầu còn lại tiếp tục đấu nối với chân cắm của ổ điện. Tiếp theo, bạn lấy đầu còn lại của nguồn điện cấp vào nối vào một chân khác của ổ điện. Như vậy, bạn đã tạo biến phao điện thành một công tắc tự động.

Cách đấu phao điện bồn nước 1 pha khá đơn giản và dễ thực hiện
Cách đấu phao điện bồn nước 1 pha khá đơn giản và dễ thực hiện

Cách đấu phao điện 3 pha

Với cách đấu phao điện 3 pha thao tác tương đối phức tạp và đây cũng là loại máy bơm có công suất khá cao. Do đó, muốn lắp đặt và vận hành máy với cách đấu phao điện 3 pha bạn phải thật sự hiểu biết nếu không sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Cách đấu phao điện dành cho bơm chống cạn

Trước tiên, bạn phải đặt một nguồn điện đi vào ở điểm B1 và đi ra ở điểm B2, nằm ở vị trí bên dưới của hộp công tắc của phao chống điện. Khi nước tới mức đầu tiên của phao phía trên thì máy bơm hoạt động. Khi nước rút tới đầu nối của phao dưới cùng thì máy bơm ngưng hoạt động.

Cách đấu phao điện dành cho bơm chống tràn

Nguồn điện lắp vào điểm A1 và đi ra ở điểm A2 tại hộp công tắc của phao điện chống tràn tự động. Nếu nước rút tới điểm nối của phao dưới cùng thì máy bơm sẽ được bật, nếu nước dâng tới đầu trên của phao phía trên thì máy bơm ngừng hoạt động.

Cách đấu phao điện chống tràn dành cho máy bơm 3 pha.
Cách đấu phao điện chống tràn dành cho máy bơm 3 pha.

Khi nào nên dùng phao điện và phao cơ?

Phao điện thường được sử dụng để có thể ngắt máy bơm tự động trong trường hợp cần bơm nước từ giếng khoan lên bồn chứa hoặc bơm nước từ bồn này qua bồn kia. Phao thể dùng được với máy bơm vì nó không có khả năng điều khiển đóng mở máy bơm.
Phao cơ bị hạn chế về tính năng và chỉ được dùng trong một số trường hợp nhất định, điển hình như việc để nước máy đi trực tiếp vào bồn chứa. Nguyên lý hoạt động của nó là khi nước trong bồn vơi thì nước sẽ tự động được bơm vào và khi nước đầy thì cũng sẽ tự động ngắt. Khi nước trong bồn được lấp đầy khoảng ⅓ thì phao sẽ tự động ngắt nguồn nước.

Lưu ý khi đấu phao điện

Để có thể thao tác được hiệu quả, ngoài việc hiểu được cách đấu phao điện thì bạn cũng nên lưu ý một yếu tố sau.

Đầu tiên, bạn cần phải hiểu rõ nguyên lý hoạt động của phao điện để việc lắp đặt diễn ra một cách nhanh chóng và đúng kỹ thuật. Cùng với đó, để đảm bảo an toàn, bạn phải tìm hiểu kỹ về các cách đấu phao điện cũng như tiến hành chuyển đổi rơ le trung gian từ 220V sang 12V hoặc 24V.

Người lắp đặt cần rõ nguyên lý hoạt động của phao điện trước khi thực hiện.
Người lắp đặt cần rõ nguyên lý hoạt động của phao điện trước khi thực hiện.

Bạn nên chọn loại phao điện tương thích với thiết bị của mình, dây điện đủ chiều dài để có thể nối từ nguồn điện tới máy bơm và phao điện. Đồng thời, bạn cũng cần chuẩn bị thêm dao cắt đây để có thể tách dây điện nhanh chóng trong trường hợp cần thiết.
Ngoài ra, bạn cần tắt hết toàn bộ điện trước khi tiến hành lắp đặt và xác định rõ vị trí lắp đặt. Vị trí lắp đặt cần có sự cân bằng và hướng thẳng đứng theo chiều của mặt đất. Nhất là với cách đấu phao điện 3 pha, bạn cần chú ý tới phần dây treo của quả phao, phải đảm bảo khả năng trượt lên xuống dễ dàng để khi phao di chuyển theo mực nước lên xuống và không bị cản bởi vật lạ.
Đặc biệt, trước khi bật lại nguồn điện, bạn cần kiểm tra kỹ các mối nối và sử dụng băng keo để cố định cũng như bảo vệ an toàn cho phần dây. Bên cạnh đó, bạn cũng phải kiểm tra hoạt động nhằm đảm bảo máy bơm hoạt động đúng với mực nước đã cài đặt trước đó.

Tổng kết

Phao điện ngày càng trở nên phổ biến, vì thế cách đấu phao điện cũng trở thành vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của hầu hết các gia đình hiện nay. Hy vọng với 2 cách mà Trà Vinh GC vừa hướng dẫn sẽ hữu ích với bạn đọc. Ngoài ra, để biết thêm nhiều tin tức thú vị trong lĩnh vực xây dựng, bạn đừng quên truy cập truy cập chuyên mục Tin tức mỗi ngày nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *