Hiện nay, để đẩy mạnh hoạt động kinh doanh, nhiều công ty chú trọng đến việc mở showroom để trưng bày các sản phẩm và thương hiệu của mình. 

Vậy như thế nào là một showroom tốt và chất lượng? Các tiêu chuẩn thiết kế showroom nào là cần thiết? Hãy cùng tìm hiểu nhé

Tiêu chuẩn thiết kế showroom là gì

Tiêu chuẩn thiết kế showroom là những quy định và yêu cầu trong việc xây dựng, thiết kế không gian trưng bày sản phẩm một cách chuyên nghiệp, mang lại cho khách hàng không gian thoải mái trải nghiệm và mua sắm. 

Việc thiết kế một showroom bắt mắt và phù hợp theo các tiêu chuẩn là cần thiết để giúp doanh nghiệp thu hút khách hàng, tăng khả năng nhận diện thương hiệu từ đó thúc đẩy doanh số bán hàng. 

Các tiêu chuẩn thiết kế showroom

Tiêu chuẩn về công năng sử dụng

Trong thiết kế showroom, tiêu chuẩn về công năng là rất quan trọng và có ảnh hưởng trực tiếp đến việc vận hành hiệu quả cửa hàng.

Thiết kế không gian showroom cần phải tận dụng tối đa không gian có sẵn đủ để trưng bày sản phẩm. Các không gian mở và lối đi phải đảm bảo độ thông thoáng cho khách hàng trong việc di chuyển, tiếp cận và tìm hiểu sản phẩm một cách thuận tiện và dễ dàng.

tiêu chuẩn thiết kế showroom
Tiêu chuẩn về công năng sử dụng

Việc phân chia không gian trưng bày cho từng dòng sản phẩm phải có tính nhất quán. Mỗi loại mặt hàng, sản phẩm cần phải có cách bố trí, sắp xếp phù hợp để tạo sức hút và sự tập trung cho khách hàng, từ đó dẫn đến quyết định mua hàng nhanh chóng hơn.

Ngoài việc chú trọng đến không gian trưng bày các sản phẩm, chúng ta cần quan tâm các khu vực tiện ích phụ trợ khác như: khu vực chờ, nhà vệ sinh, khu vực giữ đồ, khu vực giữ xe…để tạo sự thoải mái và tiện nghi cho khách hàng khi đến mua sắm.

Tiêu chuẩn về chất lượng

Thiết kế showroom là một quá trình phức tạp và cần phải chú ý đến chất lượng của không gian, bởi vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm của khách hàng và giúp xây dựng uy tín cho thương hiệu.

tiêu chuẩn thiết kế showroom
Tiêu chuẩn về chất lượng

Việc sử dụng nội thất như bàn, ghế, tủ, kệ…và các trang thiết bị khác phục vụ cho việc trưng bày sản phẩm phải có chất lượng tốt, độ bền cao, chống mài mòn nhưng phải phù hợp với phong cách thiết kế giúp tạo ra cảm giác sang trọng và chuyên nghiệp cho showroom.

Tiêu chuẩn về thẩm mỹ

Một showroom tốt chưa đủ mà còn cần phải đảm bảo tính thẩm mỹ. Đây là tiêu chuẩn mang tính quyết định khách hàng có bước vào showroom của bạn hay không.

Thiết kế kiến trúc độc đáo sẽ tạo được ấn tượng mạnh mẽ cho khách hàng và tăng tính nhận diện thương hiệu cao. Tuy nhiên, chọn lựa phong cách thiết kế phải phù hợp với thương hiệu và sản phẩm trưng bày nhưng vẫn tạo nên không gian sống động, sáng tạo và nổi bật.

tiêu chuẩn thiết kế showroom
Tiêu chuẩn về thẩm mỹ

Ánh sáng và màu sắc cũng là những yếu tố quan trọng trong việc thu hút khách hàng. Việc bố trí ánh sáng và chọn lựa màu sắc hài hòa giúp tạo nên một không gian thoáng đãng, thoải mái, làm tăng tính nổi bật của sản phẩm và thương hiệu của bạn.

Bên cạnh đó, để tạo điểm nhấn và tính đặc trưng riêng cho showroom, chúng ta không thể bỏ qua những chi tiết nhỏ như hoa văn, phụ kiện trang trí cũng làm tăng tính thẩm mỹ cho showroom.

Tiêu chuẩn về an toàn

Để showroom được vận hành trơn tru và tránh những rủi ro không mong muốn, trong quá trình thiết kế, bạn cần chú ý đến các tiêu chuẩn an toàn về hệ thống điện, lối thoát hiểm, hệ thống phòng cháy chữa cháy, lắp đặt các thiết bị an ninh, camera giám sát, các tiêu chuẩn chất lượng về vật liệu xây dựng…

Cách bố trí sản phẩm phải thông thoáng, thuận tiện, tránh đổ vỡ, gây hại cho nhân viên và khách hàng để tránh mang đến những trải nghiệm dịch vụ không tốt.

tiêu chuẩn thiết kế showroom
Tiêu chuẩn về an toàn

Sàn showroom cần được lựa chọn, lắp đặt và đáp ứng các tiêu chuẩn về độ bền, độ chịu lực, chống trơn, trượt đảm bảo bảo tính an toàn cho nhân viên và khách hàng trong quá trình di chuyển.

Vì sao phải tuân thủ tiêu chuẩn thiết kế showroom?

Thiết kế showroom theo tiêu chuẩn giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí bằng cách tối ưu hóa không gian và tận dụng tối đa nguồn lực có sẵn. 

Một showroom tiêu chuẩn sẽ có tính cạnh tranh, tăng khả năng nhận diện thương hiệu, thu hút được nhiều khách hàng mới, tăng tỷ lệ quay lại của khách hàng và giới thiệu đến những người khác.

tiêu chuẩn thiết kế showroom
Vì sao phải tuân thủ tiêu chuẩn thiết kế showroom?

Ngoài ra, nhân viên được làm trong một showroom tiêu chuẩn sẽ cảm thấy thoải mái, hiệu quả công hiệu tốt hơn và mang lại doanh thu cao cho cửa hàng.

Tổng kết

Trên đây là tóm tắt những tiêu chuẩn cơ bản trong quá trình thiết kế showroom. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho các doanh nghiệp, quý khách hàng đang và sẽ có ý định mở showroom trong tương lai.

Công ty Xây dựng Trà Vinh GC tự tin với hơn 24 năm hình thành và phát triển, có uy tín trong lĩnh vực xây dựng và là đối tác chiến lược với các nhiều hệ thống, chuỗi cửa hàng: Co.op Mart, FPT, thế giới di động. Nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại hãy liên hệ qua website Công ty Xây dựng Trà Vinh GC để được tư vấn chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *