Cách đấu điện 3 pha đơn giản, an toàn và đảm bảo kỹ thuật

134
Cách đấu điện 3 pha đơn giản, an toàn và đảm bảo kỹ thuật
Cách đấu điện 3 pha đơn giản, an toàn và đảm bảo kỹ thuật

Để sử dụng dòng điện 3 pha trong sinh hoạt hộ gia đình, điều quan trọng là phải biết cách đấu điện 3 pha sao cho an toàn, đảm bảo đúng kỹ thuật. Trong bài viết này, Trà Vinh GC sẽ chia sẻ đến bạn kỹ thuật đấu điện, có thể tự thực hiện tại nhà. Tìm hiểu chi tiết!

Vì sao cần tìm hiểu cách đấu điện 3 pha?

Trước khi tìm hiểu các cách đấu điện 3 pha chúng ta cần biết đây là loại điện như thế nào và vì sao cần phải đấu thành điện 1 pha. Điện 3 pha là dòng điện có khả năng truyền tải công suất lớn, hạn chế hao tốn điện năng do đó chuyên được sử dụng cho công nghiệp sản xuất, các nhà máy, công xưởng. Điện 3 pha trên thế giới có 3 loại tiêu chuẩn: 380V, 220V và 200V. Trong đó, điện 3 pha 220V là tiêu chuẩn được sử dụng ở Mỹ.

Điện 3 pha có nhiều ưu điểm vượt trội nên được ứng dụng nhiều trong công nghiệp
Điện 3 pha có nhiều ưu điểm vượt trội nên được ứng dụng nhiều trong công nghiệp

Mặc dù sở hữu những ưu điểm nổi trội nhưng điện 3 pha không phải là dòng điện có thể sử dụng thoải mái trong sinh hoạt gia đình vì mức độ điện áp cao dễ gây hư hỏng thiết bị, thậm chí gây tai nạn cháy nổ. Hiện nay, các thiết bị điện nhập khẩu từ Mỹ được thiết kế sử dụng cho nguồn điện 220V nhưng ở Việt Nam nguồn điện 3 pha hiện tại là 380V nên sẽ không tương thích dòng điện để sử dụng.
Chính vì vậy, nhiều người chọn cách đấu điện 3 pha 220V thành 1 pha 220V để có thể sử dụng điện an toàn và hiệu quả trong sinh hoạt đời sống, đảm bảo tối ưu lợi ích.

Cách đấu điện 3 pha dễ thực hiện

Cách đấu điện 3 pha 220V thành 1 pha 220V

Điện 3 pha là dòng điện gồm có 3 dây pha (dây nóng) và 1 dây trung tính (dây lạnh). Đối với điện 3 pha 220V, hiệu điện thế giữa 1 pha dây nóng và 1 pha dây lạnh là 127V. Để lấy được dòng điện 1 pha bằng cách đấu điện 3 pha 220V đơn giản như sau: Bạn chỉ cần đấu 2 dây pha (2 dây nóng) lại với nhau và không sử dụng dây trung tính là đã có thể lấy được dòng điện.

Đấu điện 3 pha để lấy dòng điện 1 pha nhằm phục vụ mục đích sinh hoạt dân dụng
Đấu điện 3 pha để lấy dòng điện 1 pha nhằm phục vụ mục đích sinh hoạt dân dụng

Cách đấu điện 3 pha 380V thành 1 pha 220V

Tương tự như điện 3 pha 220V, điện 3 pha 380V cũng có 3 dây pha và 1 dây trung tính. Tuy nhiên, hiệu điện thế giữa 1 pha dây nóng và 1 pha dây lạnh là 220V. Cách đấu điện 3 pha loại 380V thành 1 pha 220V cũng rất dễ thực hiện. Bạn chỉ cần đấu 1 dây pha bất kỳ với 1 dây trung tính là có thể tạo ra dòng điện 1 pha 220V để sử dụng.
Để thực hiện cách đấu điện 3 pha như trên được an toàn và hiệu quả như mong muốn, bạn cần tuân theo các nguyên tắc sau:

  • Đảm bảo điện áp định mức trên cuộn dây không bị thay đổi.
  • Đặt 1 cuộn dây pha thành cuộn làm việc, cuộn dây pha còn lại thành cuộn khởi động.
  • Trị số tụ điện lựa chọn phải đảm bảo tiêu chí góc lệch pha giữa giữa cuộn làm việc và khởi động bằng 90⁰.
Sơ đồ thực hiện cách đấu điện 3 pha thành 1 pha
Sơ đồ thực hiện cách đấu điện 3 pha thành 1 pha

Những lưu ý khi thực hiện cách đấu điện 3 pha

Đấu nối đúng loại dây

Khi thực hiện cách đấu điện 3 pha, bạn đặc biệt phải lưu ý phân biệt rõ đâu là dây pha và đâu là dây trung tính. Theo quy tắc, dây pha sẽ nối với dây pha và dây trung tính sẽ nối với dây trung tính. Việc đấu nối dây không đúng sẽ dễ làm lệch pha, thay đổi dòng điện dẫn đến hư hỏng thiết bị và thậm chí cháy nổ.

Sử dụng máy biến áp

Có một số trường hợp điện 3 pha chỉ có 3 dây nóng mà không có dây trung tính khiến việc thực hiện cách đấu điện 3 pha 220V gặp khó khăn. Để xử lý vấn đề này bạn cần sử dụng một máy biến áp để tạo ra dây trung tính giúp quá trình chuyển đổi dòng điện được ổn định và diễn ra an toàn.

Liên hệ dịch vụ sửa chữa điện chuyên nghiệp

Mặc dù cách đấu điện 3 pha khá đơn giản, dễ dàng thực hiện tại nhà nhưng không đảm bảo an toàn tuyệt đối nếu bạn không có kiến thức về sửa chữa điện. Để chắc chắn rằng việc chuyển đổi dòng điện diễn ra an toàn, đúng kỹ thuật, hạn chế sự cố có thể xảy ra cách tốt nhất bạn nên liên hệ với dịch vụ sửa chữa điện chuyên nghiệp.
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch sửa chữa, lắp đặt hệ thống điện, giúp bạn đảm bảo an toàn khi sử dụng điện trong gia đình. Trong trường hợp không biết cách đấu điện 3 pha đúng kỹ thuật, đảm bảo an toàn bạn có thể liên hệ dịch vụ sửa chữa điện của Trà Vinh GC để được hỗ trợ.
Với đội ngũ nhân lực có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, Trà Vinh GC có thể giúp bạn chuyển đổi dòng điện 3 pha, sửa chữa điện chập, lắp đặt hệ thống điện nhanh chóng và hiệu quả.

Trà Vinh GC sửa chữa điện tại cửa hàng
Trà Vinh GC sửa chữa điện tại cửa hàng

Thông tin liên hệ:

Trụ sở chính: 1/12 Hoàng Việt, Phường 4, Quận Tân Bình, TPHCM
Địa chỉ liên lạc: 46 đường B6, Phường 12, Quận Tân Bình, TPHCM
Điện thoại: 02838116893
Zalo: 0965487497

Dịch vụ sửa chữa điện chuyên nghiệp có thể giúp bạn đấu điện 3 pha an toàn, đảm bảo kỹ thuật
Dịch vụ sửa chữa điện chuyên nghiệp có thể giúp bạn đấu điện 3 pha an toàn, đảm bảo kỹ thuật

Tổng kết

Với những ưu điểm vượt trội, điện 3 pha ngày càng được ưa chuộng ứng dụng trong sinh hoạt đời sống. Hy vọng rằng bài viết trên của Trà Vinh GC đã giúp bạn biết được cách đấu điện 3 pha, những nguyên tắc và lưu ý cơ bản để đảm bảo đấu nối hệ thống điện đúng kỹ thuật, đảm bảo an toàn. Đừng quên thường xuyên theo dõi website để được cập nhật những thông tin hữu ích về xây dựng!