Hiểu rõ khái niệm “Diện tích xây dựng” là yếu tố rất quan trọng đối với việc thiết kế và xây dựng một công trình. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời cho các câu hỏi: Diện tích xây dựng là gì? Cách tính diện tích xây dựng ra sao? Phân biệt các loại diện tích xây dựng như thế nào? Hãy cùng Xây Dựng Trà Vinh GC khám phá chủ đề này nhé!

Định nghĩa diện tích xây dựng là gì? 
Định nghĩa diện tích xây dựng là gì?

Diện tích xây dựng là gì?

Diện tích xây dựng (hay diện tích phủ bì) được hiểu là phần diện tích của công trình bao gồm cả tường bao (tính từ mép tường bên ngoài của 2 phía đối diện nhau) mà chủ sở hữu đang sở hữu. 

Khái niệm này thường được sử dụng trong ngành xây dựng để tính toán mật độ xây dựng. Thông tin về diện tích xây dựng được quy định cụ thể trong giấy phép xây dựng hoặc quy hoạch chi tiết được phê duyệt.

Diện tích xây dựng được dùng để tính toán mật độ xây dựng
Diện tích xây dựng được dùng để tính toán mật độ xây dựng

Vậy, để trả lời cho câu hỏi “Diện tích xây dựng là gì?”, có thể hiểu đơn giản như sau: Diện tích xây dựng là tổng diện tích bao gồm tất cả các tầng trên mặt bằng của công trình xây dựng như: Diện tích sử dụng của công trình, diện tích tim tường, diện tích thông thủy và diện tích các phần phụ khác như ban công, cửa sổ, cầu thang, hành lang, sân vườn, mái che, tầng hầm và phần móng.

Xem thêm: Diện tích sàn xây dựng là gì?

Phân loại diện tích trong xây dựng

Trong xây dựng có 3 loại diện tích phổ biến nhất đó là:

Diện tích sàn xây dựng 

Diện tích sàn xây dựng là tổng diện tích mặt sàn của các tầng trong một công trình xây dựng, bao gồm cả các khu vực không được sử dụng để sống hoặc làm việc như: Hành lang, giếng trời, thang máy, khu vực máy phát điện và hệ thống thông gió, ban công và cầu thang nối lên các tầng (nếu có). Tính diện tích sàn xây dựng là bước quan trọng trong việc dự toán mức đầu tư xây dựng cho công trình, và nó là một thành phần không thể thiếu của diện tích xây dựng.

Công thức tính sàn xây dựng cho căn hộ, biệt thự, nhà liền kề:

Diện tích sàn xây dựng = Diện tích sàn sử dụng + Diện tích khác (mái, tầng, hầm, sân, móng…)

Nếu công trình chỉ có một tầng, diện tích sàn xây dựng sẽ được tính từ mép ngoài của phần tường bao. Diện tích này bao gồm không chỉ diện tích của các phòng trong phạm vi tầng đó, mà còn bao gồm diện tích của các hành lang và các phần phụ khác trong công trình.

Tổng diện tích sàn xây dựng được tính bằng tổng diện tích sàn của các tầng và các phần diện tích khác trong công trình xây dựng. Từ số liệu này, người ta có thể tính được hệ số sử dụng đất của công trình xây dựng bằng cách chia tổng diện tích sàn xây dựng cho diện tích lô đất tương ứng.

Có rất nhiều thuật ngữ được sử dụng để miêu tả diện tích trong xây dựng
Có rất nhiều thuật ngữ được sử dụng để miêu tả diện tích trong xây dựng

Diện tích thông thủy

Diện tích thông thủy là diện tích của các không gian bao gồm tường ngăn các phòng, ban công, logia, sảnh và hành lang. Việc tính diện tích thông thủy giúp người mua hoặc xây nhà có thể ước tính chi phí để có được diện tích sử dụng được. Tuy nhiên, diện tích này không bao gồm phần tường ngăn, tường bao xung quanh, diện tích sàn có chứa cột hoặc hộp kỹ thuật. Ở nước ngoài, diện tích này được gọi là Carpet Area, có nghĩa là diện tích có thể trải thảm được.

Diện tích tim tường

Đây là diện tích được tính từ phần tim của các bức tường xây dựng, bao gồm tường xung quanh ngôi nhà, tường phân chia giữa các căn hộ, và diện tích sàn chứa xây cột hay hộp kỹ thuật. 

Tính diện tích tim tường thường được áp dụng trong việc giải quyết tranh chấp liên quan đến các căn hộ chung cư, giúp chủ nhân của căn hộ xác định chính xác phần diện tích mà họ sở hữu.

Điểm khác biệt giữa diện tích sàn xây dựng và diện tích xây dựng là gì?

Để tính toán chi phí xây dựng, chúng ta cần xác định đúng diện tích sàn xây dựng, bao gồm diện tích các tầng và các ban công, nhưng không bao gồm diện tích mái che. Nếu tính toán không chính xác, chúng ta có thể gặp phải rủi ro tài chính không nhỏ. 

Công thức tính diện tích sàn xây dựng đơn giản hơn so với công thức tính diện tích xây dựng
Công thức tính diện tích sàn xây dựng đơn giản hơn so với công thức tính diện tích xây dựng

Ngoài diện tích sàn, diện tích xây dựng còn bao gồm diện tích tim tường, diện tích thông thủy, diện tích phòng, diện tích sử dụng, diện tích ở và diện tích phụ. Vì vậy, diện tích xây dựng sẽ bao gồm cả diện tích sàn. 

Công thức tính diện tích sàn xây dựng đơn giản hơn nhiều so với công thức tính diện tích xây dựng phức tạp. Diện tích sàn xây dựng được tính bằng tổng diện tích sàn sử dụng cộng với các phần diện tích khác như móng, mái, tầng hầm và sân.

Xem thêm: Bản vẽ xây dựng là gì?

Cách tính diện tích xây dựng đơn giản

Dưới đây là một số công thức đơn giản được sử dụng để tính diện tích xây dựng và được áp dụng phổ biến hiện nay:

 • Công thức tính diện tích móng: Diện tích móng = 75% diện tích 1 sàn.
 • Công thức tính diện tích sàn từng tầng: Diện tích sàn từng tầng = 100% diện tích giọt gianh mái tầng.
 • Công thức tính diện tích bể nước, bể phốt công trình: Diện tích bể nước, bể phốt = từ 60 đến 75% diện tích mặt bằng một sàn.
 • Công thức tính diện tích mái ngói khi bên dưới có trần giả: Diện tích mái ngói = 100% diện tích mặt sàn phần chéo theo mái.
Gợi ý các công thức tính diện tích xây dựng đơn giản, dễ hiểu
Gợi ý các công thức tính diện tích xây dựng đơn giản, dễ hiểu
 • Công thức tính diện tích mái tôn của nhà tầng: Diện tích mái tôn (nhà tầng) = 75% diện tích mặt bằng của phần sàn.
 • Công thức tính mái ngói sau khi đổ sàn bê tông: Diện tích mái ngói = 150% diện tích mặt sàn phần chéo theo mái.
 • Công thức tính diện tích sân thượng có dàn lam bê tông: Diện tích sân thượng = 75% diện tích mặt sàn.
 • Công thức tính diện tích sân thượng không có mái che: Diện tích sân thượng + 50% diện tích mặt sàn.
 • Công thức tính diện tích sân thượng có mái che: Diện tích sân thượng = 75% diện tích mặt sàn.

Ví dụ tính diện tích xây dựng nhà ở

Tính diện tích nhà ở
Tính diện tích nhà ở

Quy mô công trình: Rộng 5m x 20m = 100m2, bao gồm 1 trệt + 2 lầu (3 tầng, 3 sàn BTCT, chiều cao 10m > 11.5m ), đơn giá trọn gói là: 4.500.000đ/m2.

Cách tính giá của công trình là: 

 • 300m2 sử dụng + phần mái bê tông cốt thép 50% diện tích + móng cọc 30% diện tích.
 • Móng = 30 m2.
 • Diện tích sử dụng 100m2 X 3 tầng = 300m2.
 • Sân thượng MBTCT tính 50% diện tích = 50m2.

>>> Tổng giá xây dựng nhà: 380m2 x 4.500.000đ = 1.710.000.000đ (một tỷ, sáu trăm, tám mươi bảy triệu đồng)

Tổng kết

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn đọc có cho mình câu trả lời cho câu hỏi diện tích xây dựng là gì, các loại diện tích xây dựng và cách tính toán diện tích xây dựng vừa rồi sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho các bạn. Nếu cần tư vấn thêm, hãy truy cập vào website Công ty Xây dựng Trà Vinh GC để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *