Cách tính trọng lượng thép cây và lưu ý khi mua thép cây

155
cách tính trọng lượng thép cây

Trong số các loại thép thì thép cây là vật liệu được lựa chọn và ứng dụng khá rộng rãi nhưng hiện nay nhiều người vẫn còn loay hoay vì chưa biết cách tính trọng lượng thép cây sao cho chuẩn xác. Vì vậy, Trà Vinh GC sẽ chia sẻ công thức tính toán chi tiết cùng với một vài lưu ý quan trọng khi mua thép cây, bạn cùng theo dõi nhé!

Thông tin chung về thép cây

Thép cây (thép thanh) là loại vật liệu được ứng dụng cho nhiều công trình xây dựng với kết cấu dạng dài và có nhiều ưu điểm như: độ bền cao, khả năng chịu nhiệt, chịu lực tốt, độ giãn tốt, dễ uốn cong,… Loại thép này được chia thành 2 loại cơ bản là thép trơn và thép có vân. Tùy vào mục đích sử dụng mà đơn vị xây dựng sẽ lựa chọn sản phẩm sao cho phù hợp.
Khi đảm nhận công trình đòi hỏi các đơn vị thực thi phải biết cách tính trọng lượng thép cây và khối lượng thép cây để đảm bảo quá trình thiết kế và xây dựng được hiệu quả và tiết kiệm ngân sách.

cách tính trọng lượng thép cây
Thép cây có nhiều ưu điểm nổi trội

Cách tính khối lượng thép cây

Công thức tính khối lượng thép cây được quy định cụ thể như sau:

m = [7850*L*3,14 *d^2]/4

Trong đó:

  • m là trọng lượng thép cây, đơn vị tính là kg
  • L là độ dài của thép, đơn vị tính là mét
  • 7850 là trọng lượng của 1 mét khối thép
  • d là độ dài đường kính của cây thép, đơn vị tính là mét

Ví dụ: 1 cây thép phi 20 nặng bao nhiêu kg nếu độ dài L = 11,7m, d = 20mm (= 0,002m).

Áp dụng công thức sau: m = [7850×11,7×3,14 x (0,020)^2]/7 = 28,84kg

Cách tính trọng lượng thép cây

Cách tính trọng lượng thép cây tròn hoặc có gân bạn có thể áp dụng công thức sau đây:

m = [d^2/162] x L

Trong đó:

  • d là đường kính cây thép, đơn vị tính là mm
  • L là chiều dài, đơn vị tính là m

Tại sao nên tính trọng lượng và khối lượng thép cây?

Đầu tiên, việc biết cách tính trọng lượng thép cây và khối lượng thép cây giúp các đơn vị có thể xác định được số thép cần thiết cho công trình để tối ưu vật liệu và chi phí xây dựng. Ngược lại, nếu không có sự tính toán sẽ dẫn tới tình trạng thiếu vật liệu gây ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng hoặc thừa vật liệu gây lãng phí tài nguyên. Đặc biệt, đối với những công trình có ngân sách đầu tư cao thì bước này càng phải được chú trọng.
Đồng thời, tính trọng lượng thép cây một cách chính xác sẽ giúp cho kết cấu công trình khi thiết kế và xây dựng đảm bảo được độ bền và độ an toàn. Trong khi đó, nếu tính toán sai lệch sẽ khiến kết cấu không đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật vừa gây nguy hiểm cho người sử dụng vừa tốn thêm nhiều chi phí bảo trì về sau.
Ngoài ra, khối lượng của thép cây khá lớn, việc tính toán khối lượng sẽ giúp bạn thuận tiện hơn trong khâu vận chuyển vì bạn chỉ cần quy đổi số lượng cây thép sang khối lượng rồi lựa chọn phương tiện vận chuyển phù hợp. Từ đó, bạn có thể tránh được tình trạng vận chuyển vượt quá giới hạn cho phép gây ra khó khăn cho việc di chuyển.

cách tính trọng lượng thép cây
Nên tìm hiểu kỹ cách tính trọng lượng thép cây

Những lưu ý khi mua thép cây

Trong các phần trên, Trà Vinh đã chia sẻ các cách tính trọng lượng thép cây và khối lượng thép cây. Ở phần cuối cùng, Trà Vinh sẽ đưa ra một số lời khuyên khi mua thép cây cho mọi người.

Mục đích sử dụng

Đầu tiên, bạn hãy xác định rõ mục đích sử dụng của mình là gì, sử dụng loại thép cho công trình xây dựng nào để lựa chọn loại thép cho phù hợp.

Kích thước và độ dày

Tùy thuộc vào yêu cầu của công trình mà bạn chọn độ dày và kích thước của thanh thép cho tương xứng. Điều này nhằm đảm bảo độ vững chắc và khả năng chịu tải cho công trình. Nếu bạn không rõ về vấn đề này có thể nhờ người bán hỗ trợ tư vấn thêm bởi không phải cứ chọn loại thép to và dày thì mới tốt.

Kiểm tra chất lượng

Bạn nên xem xét các thông số, chứng chỉ của sản phẩm đồng thời xem xét bằng cảm quan bên ngoài để kiểm tra và đánh giá về chất lượng sản phẩm rồi mới quyết định nên mua hay không.

cách tính trọng lượng thép cây
Khi mua thép cây nên kiểm tra kỹ chất lượng sản phẩm

Nơi cung cấp

Hãy tìm đến những đơn vị cung cấp uy tín và có thương hiệu để mua được những sản phẩm có giá thành hợp lý và chất lượng đạt chuẩn. Tránh tình trạng tham rẻ khiến tiền mất tật mang.

Giá thành

Bạn hãy tìm hiểu các nguồn cung cấp khác nhau và tiến hành so sánh giá giữa các bên. Điều này giúp bạn có thể mua được những sản phẩm phù hợp với ngân sách của mình.

Thời gian vận chuyển

Để đảm bảo kịp tiến độ thi công cho công trình bạn cũng cần trao đổi kỹ với bên cung cấp về thời gian vận chuyển sản phẩm. Đồng thời, chi phí cho việc vận chuyển cũng là một yếu tố mà bạn nên quan tâm tìm hiểu nữa nhé.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách tính trọng lượng thép cây mà công ty Xây dựng Trà Vinh GC đã chia sẻ. Mong rằng từ những thông tin đó bạn sẽ tính toán được số lượng vật liệu cần thiết cho công trình để việc lên kế hoạch và thực thi đạt hiệu quả tốt nhất. Ngoài ra, để cập nhật thêm những tin tức hữu ích về lĩnh vực xây dựng, bạn nhớ truy cập website: Trà Vinh GC thường xuyên nhé!