Cải tạo sửa chữa công trình là hoạt động phổ biến trong lĩnh vực xây dựng. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng nắm được những yếu tố quan trọng để cải tạo hay sửa chữa một công trình thật chất lượng và đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Những chia sẻ từ Trà Vinh GC ngay sau đây sẽ giúp khách hàng và các đơn vị thi công có thêm góc nhìn trọn vẹn về hoạt động này.

Cải tạo sửa chữa công trình là gì?

Công trình xây dựng là thuật ngữ xây dựng được giải thích tại khoản 10 Điều 3 Luật Xây dựng số 50/2014/QH13, cụ thể:
“Công trình xây dựng là sản phẩm được tạo thành bởi sức lao động của con người, vật liệu xây dựng, thiết bị lắp đặt vào công trình, được liên kết định vị với đất, có thể bao gồm phần dưới mặt đất, phần trên mặt đất, phần dưới mặt nước và phần trên mặt nước, được xây dựng theo thiết kế”.

Khái niệm cải tạo sửa chữa công trình
Khái niệm cải tạo sửa chữa công trình

Công trình xây dựng bao gồm công trình dân dụng, công nghiệp, giao thông, nông nghiệp và phát triển nông thôn, hạ tầng kỹ thuật và công trình khác. Tuy nhiên, pháp luật về xây dựng hiện hành chưa có hướng dẫn cụ thể về các khái niệm: sửa chữa, cải tạo, nâng cấp công trình xây dựng.

Xem thêm:

Thực tế, các khái niệm cải tạo sửa chữa công trình hay nâng cấp cải tạo công trình là gì được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực xây dựng thường được hiểu là công tác phá dỡ (nếu có) một phần công trình hiện trạng để sửa chữa, cải tạo, nâng cấp mặt ngoài, kết cấu công trình, trang thiết bị công trình, mở rộng diện tích,…
Tuy nhiên, hai thuật ngữ “cải tạo” và “sửa chữa” đôi khi được sử dụng tách biệt. Điều này được quy định tùy vào quy chuẩn của các đơn vị.
Thông thường, hoạt động cải tạo công trình được hiểu là công tác thay đổi một phần công trình dựa trên những gì đang có và không làm thay đổi mục đích sử dụng ban đầu. Trong khi đó, sửa chữa công trình có thể dẫn đến những thay đổi về thiết kế và công năng.
Ngoài ra, chi phí và thời gian thực hiện công tác cải tạo và sửa chữa cũng có nhiều điểm khác biệt. Nếu xét trên cùng một công trình thì hoạt động cải tạo sẽ có thời gian hoàn thành nhanh chóng với mức chi phí thấp hơn so với sửa chữa. Do đó, nhiều khách hàng khi có nhu cầu sẽ cần cân nhắc nhu cầu, ngân sách để lựa chọn hình thức phù hợp.

Sự khác biệt giữa cải tạo và sửa chữa
Sự khác biệt giữa cải tạo và sửa chữa

Bên cạnh đó, ngoài cải tạo sửa chữa công trình, các công trình xây dựng phải phá vỡ toàn bộ kiến trúc cũ và xây mới thì được gọi là xây dựng mới.

Kinh nghiệm cải tạo sửa chữa công trình

Cải tạo sửa chữa công trình là hoạt động đòi hỏi tính chuyên môn và kinh nghiệm cao từ nhà thầu. Ở mỗi giai đoạn, đơn vị phải có những hoạch định chi tiết để đảm bảo hoàn thành công trình theo đúng những yêu cầu từ phía khách hàng.

Kinh nghiệm cải tạo sửa chữa công trình
Kinh nghiệm cải tạo sửa chữa công trình.

Theo chia sẻ từ anh Nguyễn Quốc Bảo, Giám đốc Khu vực Công ty Xây dựng Trà Vinh GC, quy trình cải tạo, sửa chữa công trình sẽ có những giai đoạn sau:

Tiền khởi công cải tạo sửa chữa công trình

Trong giai đoạn này, người khảo sát cần nắm bắt được những ý muốn và những nhu cầu của khách hàng. Nhà thầu phải xác định được nhu cầu của chủ đầu tư mong muốn cải tạo hay sửa chữa công trình với mục đích sử dụng như thế nào. Ví dụ, người khảo sát cần nắm bắt được khách hàng đang cần xây dựng nhà hay xây dựng cửa hàng,…
Bên cạnh đó, người khảo sát cũng cần ghi nhận lại những ý muốn của khách hàng khi tiến hành cải tạo sửa chữa công trình. Nhà thầu phải biết được khách hàng có những ý tưởng gì, muốn thiết kế theo phong cách nào từ đó đưa ra những kế hoạch chi tiết để đáp ứng tốt nhất những nhu cầu ấy.
Tiếp đến, nhà thầu cần khảo sát hiện trạng công trình, đối chiếu với những nhu cầu và mong muốn của khách hàng để xác định cần giữ nguyên hoặc thay đổi những điểm nào trong công trình hiện có.

Sau bước này, nhà thầu sẽ hoạch định những phương án thi công, thiết kế, dự toán và đưa ra những định hướng cải tạo sửa chữa công trình.

 

Cần thực hiện các công tác tiền thi công trước khi tiến hành cải tạo sửa chữa công trình
Cần thực hiện các công tác tiền thi công trước khi tiến hành cải tạo sửa chữa công trình

Dưới đây là những điểm quan trọng cần được làm rõ giữa nhà thầu và chủ đầu tư trong giai đoạn này để công tác có thể diễn ra đúng tiến độ và đảm bảo hoạt động cho doanh nghiệp một cách tốt nhất:
1. Thời gian bắt đầu – kết thúc cải tạo: Nhà thầu cần nắm thông tin thời gian hoạt động của cửa hàng, doanh nghiệp từ đó đưa ra thời gian bắt đầu và kết thúc thời gian cải tạo hoặc sửa chữa công trình một cách hiệu quả. Nhà thầu có thể đề ra phương án làm vào thời gian buổi trưa hoặc ca tối để đẩy nhanh tốc độ hoàn thành dự án.
2. Diện tích thi công mỗi ngày/đêm: Chỉ số này đặc biệt quan trọng trong quá trình cải tạo hay sửa chữa. Nhà thầu cần đưa ra diện tích thi công đảm bảo hoàn thành m2 trần, dây điện, xăng sê,…Nhà thầu cần có kế hoạch khối lượng công việc mỗi ngày/mỗi đêm như diện tích tường xây tô, diện tích trần, nền gạch, khối lượng dây điện cần đấu nối, diện tích sân xe…để khách hàng có thể nắm, theo dõi theo tiến độ dự án.
3. Tổng thời gian hoàn thành: Căn cứ vào thời gian bắt đầu và kết thúc công tác cải tạo hoặc sửa chữa mỗi ngày, nhà thầu sẽ hoạch định tổng thời gian cần thiết để hoàn thành toàn bộ dự án.

4. Nhân sự thi công: Nhân sự thi công là một trong những yếu tố quan trọng cần được xác định ngay trong giai đoạn tiền khởi công. Nhân sự được xác định với hai tiêu chí là số lượng và chất lượng. Cấu trúc bao gồm nhân sự quản lý, nhân sự triển khai thi công, số lượng thợ/phụ.

Khởi công cải tạo sửa chữa công trình

Bước đầu tiên của mỗi công trình là công tác che chắn, lưới an toàn cho công trình để đảm bảo tính an toàn cho người, những công trình xung quanh, hạn chế rủi ro cho chính công nhân trong đang thi công. Ngoài ra, các công trình trong nội thành vấn đề còn giảm thiểu bụi, tiếng ồn là điều bắt buộc. Sau đó, đơn vị thi công sẽ tháo gỡ các vật phú bề mặt như bạt quảng cáo, tấm ốp tường, trần đèn, hạng mục trang trí. Giai đoạn tiếp theo (cũng là giai đoạn khó khăn và quan trọng) là kết cấu tường, cột theo công công, song song đó là quy trình gia cố kết cấu.
Trong đó, gia cố kết cấu là một hoạt động quan trọng hàng đầu trong quá trình tiến hành cải tạo và sửa chữa công trình. Lý giải cho điều này, anh Bảo chia sẻ thêm, do kết cấu cũ có thể được thực hiện bởi những đơn vị khác, đáp ứng công năng cũ và hồ sơ không được lưu trữ,… nên khi tiến hành cải tạo phải chú trọng gia cố để đảm bảo an toàn.
Bên cạnh đó, nhà thầu cũng cần lưu ý đến vấn đề cấp, thoát nước và chống thấm nước cho công trình.
Về thời gian thực hiện, giai đoạn này sẽ mất 3 – 7 ngày đối với công trình cải tạo công năng hoặc 7 – 14 ngày đối với công trình mở rộng và thay đổi công năng.

Nghiệm thu và thanh toán cải tạo sửa chữa công trình

Ở giai đoạn này, khách hàng sẽ kiểm tra tổng thể công trình sau khi đã được sửa chữa hoặc cải tạo và tiến hành thanh toán theo hợp đồng ban đầu. Nhà đầu tư có thể trực tiếp thẩm định chất lượng hoặc thông qua các đơn vị có chuyên môn, kinh nghiệm trong việc nghiệm thu để thực hiện công tác này nhằm đạt được chất lượng tốt nhất.

Cải tạo sửa chữa công trình có cần xin giấy phép xây dựng không?

Quy định về miễn giấy phép xây dựng đối với cải tạo sửa chữa công trình
Quy định về miễn giấy phép xây dựng đối với cải tạo sửa chữa công trình.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng năm 2014, việc cải tạo sửa chữa công trình nếu đáp ứng các điều kiện này sẽ được miễn giấy phép xây dựng. Theo đó, các quy định cụ thể như sau:
Công trình được miễn giấy phép xây dựng gồm:
– Công trình bí mật nhà nước, công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp và công trình nằm trên địa bàn của hai đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên;
– Công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp quyết định đầu tư;
– Công trình xây dựng tạm phục vụ thi công xây dựng công trình chính;
– Công trình xây dựng theo tuyến ngoài đô thị nhưng phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hoặc đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận về hướng tuyến công trình;

– Công trình xây dựng thuộc dự án khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và được thẩm định thiết kế xây dựng theo quy định của Luật này;
– Nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở có quy mô dưới 7 tầng và tổng diện tích sàn dưới 500m2 có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;
– Công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình;
– Công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc;
– Công trình hạ tầng kỹ thuật ở nông thôn chỉ yêu cầu lập Báo cáo kinh tế-kỹ thuật đầu tư xây dựng và ở khu vực chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn được duyệt;
– Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt; nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, trừ nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa.
Trong trường hợp, chủ đầu tư không đáp ứng được những yêu cầu để được miễn xin phép xây dựng có thể ủy quyền cho nhà thầu xây dựng để tiết kiệm thời gian và công sức.

Vì sao nên chọn Trà Vinh GC là đối tác cải tạo và sửa chữa công trình?

Công ty Xây dựng Trà Vinh GC là một trong những đơn vị đi đầu trong công tác cải tạo sửa chữa công trình. Đơn vị có gần 25 năm kinh nghiệm trên thị trường xây dựng, năng lực thi công trải dài từ Bắc đến Nam với gần 4.000 lượt cải tạo và bảo trì hệ thống.
Chưa dừng lại ở đó, Trà Vinh GC còn thi công hơn 2.000 công trình siêu thị và 7 hệ thống chuỗi đã được hoàn thành từ Quảng Bình đến Cà Mau. An Toàn – Hiệu Quả – Uy Tín – Đồng Hành – Nhiệt Huyết là giá trị cốt lõi mà Trà Vinh GC mang đến cho những đối tác của mình. Chính điều này đã giúp cho đơn vị trở thành “Đối tác Vàng”, Top 3 đối tác xây dựng showroom hàng đầu của Tập đoàn Thế Giới Di Động.
Bên cạnh đó, Công ty Xây dựng Trà Vinh GC còn là đối tác của các doanh nghiệp hàng đầu như Hệ thống Co.op Mart, Hệ thống FPT, Yody, Kingfoodmart…Với chuyên môn và kinh nghiệm của mình, Trà Vinh GC luôn mang đến sự hài lòng cao nhất cho các chủ đầu tư trong suốt quá trình hợp tác.

Một ưu điểm tại Trà Vinh GC nhận được sự đánh giá cao của các doanh nghiệp là quy trình thi công cải tạo sửa chữa công trình tinh gọn, hiệu quả. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, Trà Vinh GC luôn cố gắng đưa ra những giải pháp tối ưu nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng với mức chi phí thấp nhất.
Ngoài ra, trong quá trình cải tạo sửa chữa công trình, Trà Vinh GC vẫn đảm bảo các yếu tố để doanh nghiệp không bị gián đoạn hoạt động, nhất là với các cửa hàng bán lẻ. Để thực hiện được điều này, Công ty Xây dựng Trà Vinh GC sẽ tiến hành các khâu sau 21 giờ và kết thúc công việc trước 5 giờ.
Bên cạnh đó, Trà Vinh GC luôn chú trọng đến yếu tố nhân lực, vật lực để đảm bảo công tác cải tạo, sửa chữa có thể hiện ra nhanh chóng, đảm bảo chất lượng nhất kể cả làm việc vào ca tối.
Đặc biệt, trong việc cải tạo sửa chữa công trình, Trà Vinh GC luôn chú trọng đến công tác thẩm định ban đầu để xác định những vấn đề cần khắc phục và có định hướng cụ thể, chi tiết nhằm đáp ứng tốt nhất những yêu cầu của khách hàng.

Hoạt động cải tạo sửa chữa công trình nhưng vẫn duy trì hoạt động của cửa hàng. Đây là thế mạnh của Trà Vinh GC
Hoạt động cải tạo sửa chữa công trình nhưng vẫn duy trì hoạt động của cửa hàng. Đây là thế mạnh của Trà Vinh GC
Các khâu thi công gói gọn trong mỗi đêm, đảm bảo đúng tiến độ và hoàn thành, vệ sinh bàn giao lại mặt bằng kinh doanh trước 5h sáng.
Các khâu thi công gói gọn trong mỗi đêm, đảm bảo đúng tiến độ và hoàn thành, vệ sinh bàn giao lại mặt bằng kinh doanh trước 5h sáng.

Quy trình thực hiện công trình của Trà Vinh GC:

Cải tạo sửa chữa công trình thi công bởi Công trình Xây dựng Trà Vinh GC.
Cải tạo sửa chữa công trình thi công bởi Công trình Xây dựng Trà Vinh GC.

Cải tạo sửa chữa công trình thi công bởi Công trình Xây dựng Trà Vinh GC.
Cải tạo sửa chữa công trình thi công bởi Công trình Xây dựng Trà Vinh GC.

Cải tạo sửa chữa công trình thi công bởi Công trình Xây dựng Trà Vinh GC.
Cải tạo sửa chữa công trình thi công bởi Công trình Xây dựng Trà Vinh GC.
Cải tạo sửa chữa công trình thi công bởi Công trình Xây dựng Trà Vinh GC.
Cải tạo sửa chữa công trình thi công bởi Công trình Xây dựng Trà Vinh GC.

Tổng kết
Cải tạo sửa chữa công trình là sửa chữa, cải tạo, nâng cấp công trình xây dựng, công tác chính là phá dỡ một phần công trình hiện trạng để sửa chữa, cải tạo, nâng cấp theo nhu cầu của khách hàng. Việc cải tạo, sửa chữa đòi hỏi đơn vị thực hiện phải vững chuyên môn xây dựng và giàu kinh nghiệm để mang đến công trình chất lượng, đáp ứng được những mục tiêu của chủ đầu tư.
Hy vọng rằng những chia sẻ trên từ Công ty Xây dựng Trà Vinh GC sẽ mang đến cho bạn góc nhìn chi tiết về hoạt động cải tạo sửa chữa công trình. Nếu bạn đang tìm kiếm một đối tác uy tín, chất lượng, đừng ngần ngại liên hệ ngay với Trà Vinh GC.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *