Hiện nay, thị trường có nhiều biện pháp chống thấm nhằm bảo vệ công trình khỏi sự xâm nhập của nhiều nguồn ẩm khác nhau. Một trong những giải pháp phổ biến và được ưa chuộng là phương pháp chống thấm ngược. Hãy cùng Trà Vinh GC khám phá thêm về phương pháp chống thấm này và phương pháp thực hiện hiệu quả.

Chống thấm ngược là gì?

Chống thấm ngược là một phương pháp thi công chống thấm đối địch với nguồn gây thấm. Nếu nguồn nước xâm nhập từ một phía cụ thể, ta sẽ tiến hành chống thấm tại phía ngược lại.

Để giải thích đơn giản hơn, khi nước thấm vào tường từ mặt bên ngoài, ta sẽ thực hiện biện pháp chống thấm ở mặt bên trong của tường. Hoặc khi chống thấm cho một bể nước để ngăn không cho nước trong bể thấm ra bên ngoài, ta sẽ thực hiện chống thấm ở mặt bên ngoài của bể.

chống thấm ngược
Nếu nguồn nước xâm nhập từ một phía cụ thể, ta sẽ tiến hành chống thấm tại phía ngược lại.

Nguyên nhân gây thấm ngược

Một số nguyên nhân gây thấm ngược điển hình như:

 • Độ ẩm tăng lên thông qua các mao dẫn bên trong kết cấu bê tông, kết cấu gạch, gây ẩm ướt trên tường và sàn nhà.
 • Trong những ngày mưa, nước mưa tiếp xúc với tường bên ngoài làm ẩm ướt tường.
 • Độ ẩm trong không khí có thể ngưng tụ và lắng đọng lên tường và trần nhà, gây ra hiện tượng thấm dột.
 • Khi xây dựng các phần móng và chân tường, người thợ không sử dụng đủ vữa xi măng, dẫn đến sự hình thành các lỗ rỗng giữa các viên gạch. Điều này tạo điều kiện lý tưởng cho nước thấm nhanh và sâu vào chân tường.

Khi nào nên dùng phương pháp chống thấm ngược?

Phương pháp chống thấm ngược được ưu tiên sử dụng trong các trường hợp sau:

 • Hiện tượng thấm tường do nước lọt vào giữa 2 khe nhà giáp nhau khi trời mưa to và nước vẫn chảy vào khe dù đã úp tôn. Trường hợp này không thể chống thấm thuận do vướng ngôi nhà bên cạnh.
 • Tình trạng thấm nước ở các bể bơi hoặc bể chứa nước có nguy cơ xảy ra cao. Nếu các bể này không được xây riêng tách, chống thấm từ bên trong sẽ ngăn nước bẩn bên ngoài xâm nhập vào khi chưa được lọc kỹ càng, giữ cho nguồn nước sử dụng trong bể sạch sẽ.
 • Khi tường bên ngoài đã cũ hoặc bị nứt dễ bị thấm nước dẫn đến việc thi công trực tiếp trên tường cũ rất khó khăn, trong khi lớp chống thấm bên trong lại có tính bền hơn.

  chống thấm ngược
  Chúng ta có thể chống thấm từ phía trong nhà khi tường ngoài đã cũ.

Nguyên tắc khi chống thấm ngược

Khi chống thấm ngược tường nhà, áp lực nước từ phía trong tường thường tác động mạnh lên bề mặt lớp chống thấm, dẫn đến xu hướng tách lớp chống thấm ra khỏi tường. Điều quan trọng là lựa chọn một lớp chống thấm có khả năng bám dính mạnh mẽ vào tường và đồng thời có tính đàn hồi tốt để chống lại áp lực nước.

Giải pháp chống thấm ngược hiệu quả nhất

Chống thấm bằng Sika

Sika chống thấm là một loại hoá chất có tính kết dính cao và không thấm nước. Do đó, Sika thường được sử dụng trong các công trình chống thấm hoặc làm chất phụ gia để cải thiện độ kết dính và khả năng chống thấm nước của lớp vữa. Dưới đây là hướng dẫn cụ thể về cách thực hiện chống thấm ngược bằng Sika:

Bước 1: Chuẩn bị vật liệu chống thấm và máy móc dụng cụ.

 • Vật liệu thi công: Sika latex.
 • Máy móc hỗ trợ: máy khoan, máy phun hóa chất, đục,…
 • Dụng cụ: bàn chải sắt, chổi, bay trát vữa,…
 • Nhân sự.

Bước 2: Chuẩn bị bề mặt.

 • Băm đục bê tông để loại bỏ lớp vỏ cũ bên ngoài.
 • Xử lý các khe nứt sạch sẽ.

Bước 3: Tiến hành chống thấm.

 • Quét lớp lót chống thấm lên trên bề mặt và đợi khô trong vòng 2 – 3 giờ.
 • Quét lớp hóa chất Sika chống thấm trung bình từ 2 đến 3 lớp, thời gian đợi giữa các lớp là từ 3 đến 4 giờ đồng hồ tùy vào tốc độ khô của vật liệu.

Bước 4: Kiểm tra thử nghiệm bằng cách ngâm nước, gia cố, lát hoàn thiện và bàn giao công trình cho khách hàng.

Sử dụng màng khò Bitum

Bitum là một loại chất tồn tại ở dạng lỏng, rắn hoặc nhờn. Rất nhiều người thường nghĩ rằng bitum là hắc ín (nhựa đường). Tuy nhiên, hắc ín (nhựa đường) chỉ là một biến thể của bitum. Loại chất này có khả năng kết dính cao và gần như không thấm nước.

chống thấm ngược
Bitum là một chất chống thấm hiệu quả.

Vì tính chất này, bitum thường được sử dụng để xử lý chống thấm bằng phương pháp khò nóng. Dưới đây là cách tiến hành quy trình này:

Tương tự như việc thi công chống thấm bằng Sika, chống thấm bằng màng khò bitum cũng cần phải chuẩn bị:

 • Vật liệu thi công: máy khò, màng bitum, máy thổi/ máy hút bụi để làm vệ sinh, bay trát vữa, búa/ đục, chổi/ cọ,…
 • Vệ sinh và chuẩn bị bề mặt thi công: Làm sạch lớp vữa, xi măng bám trên bề mặt bằng búa, đục. Nếu bề mặt thi công có vết nứt hoặc lỗ rỗ, cần đục bỏ và mài bề mặt cần thi công cho phẳng. Tiến hành làm sạch bề mặt thi công, loại bỏ tạp chất và bụi bẩn bằng máy hút bụi hoặc chổi/ cọ để đạt hiệu quả thi công tốt nhất.

Phương pháp thi công:

Bước 1: Thợ dùng chổi/cọ để quét lớp màng lót chống thấm mỏng lên bề mặt cần chống thấm.

Bước 2: Sau khi lớp màng lót khô, thợ thi công tiến hành trải các tấm màng bitum lên bề mặt sau đó dùng đèn khò để thổi lên các tấm màng. Hãy đảm bảo rằng bề mặt khò được úp xuống dưới.

Bước 3: Lúc này, bề mặt màng bitum sẽ bị tan chảy, lớp nhựa sẽ bám dính chặt và bề mặt đã được quét lớp màng lót. Trong quá trình khò, người thợ cần phân bổ nhiệt đều, dùng con lăn hoặc chân ép để giúp lớp màng bitum được thẳng đều và tránh tình trạng nhốt bọt khí.

Lưu ý: Trong trường hợp bề mặt cần chống thấm có độ nghiêng, thợ cần tiến hành khò bitum từ phía thấp lên cao. Nếu sau khi khò chống thấm có xuất hiện bong bóng, người thi công cần chọc thủng để khí thoát ra và sau đó tiến hành dán đè tấm màng bitum khác với biên độ chồng mí khoảng 50mm.

Bước 4: Sau khi lớp màng chống thấm khô, người thực hiện tiến hành thử nước trong vòng 24 giờ và nghiệm thu.

Sử dụng bột trét

Bột trét tường (mastic) là một loại vật liệu được sử dụng trong ngành xây dựng để giúp làm cho bề mặt tường nhẵn mịn, tăng tính thẩm mỹ và cải thiện độ bám dính của các lớp sơn khi hoàn thiện. Các thành phần cơ bản của bột trét tường mastic bao gồm: chất kết dính, chất độn và phụ gia.

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Trộn mastic với nước theo tỷ lệ hướng dẫn trên bao bì.
 • Bước 2: Sử dụng bàn doa để thực hiện việc trét tường, làm cho bề mặt trở nên phẳng mịn.
 • Bước 3: Sau khoảng 2 giờ, bột sẽ khô và có thể tiến hành nghiệm thu.

Thấu hiểu được những nỗi lo lắng về chống thấm ngược của gia chủ/ nhà đầu tư, dịch vụ chấm thấm của Trà Vinh luôn được cải tiến và đem đến chất lượng tốt nhất với từng công trình. Đội ngũ của Trà Vinh luôn tiến hành các bước kiểm tra, đánh giá từng mức độ rò rỉ, thấm dột và được phương án xử lý phù hợp đối với từng khu vực khác nhau. 

chống thấm ngược
Trà Vinh GC luôn đem đến những phương pháp chống thấm hiệu quả nhất cho ngôi nhà của bạn.

Tổng kết

Việc xử lý chống thấm ngay từ khi thi công là vô cùng quan trọng, giúp ngăn chặn và xử lý triệt để các nguồn thấm. Hy vọng rằng qua nội dung này, bạn đã có được những thông tin hữu ích để lựa chọn phương pháp chống thấm ngược hiệu quả nhất cho công trình của mình.

Để cập nhật thêm thông tin về những phương pháp chống thấm trong mùa mưa và các thông tin xây dựng hữu ích, hãy theo dõi ngay Góc chia sẻ của Trà Vinh GC. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *