Giằng tường là một khái niệm trong lĩnh vực xây dựng, đóng vai trò quan trọng đối với chất lượng của một công trình. Vậy cụ thể giằng tường là gì? Khi thi công cần đảm bảo những tiêu chuẩn gì lúc bổ trụ giằng tường? Cùng đọc tiếp bài viết của Trà Vinh GC để tìm hiểu câu trả lời nhé!

Giằng tường là gì?

Trong công trình xây dựng, thuật ngữ “giằng tường” được sử dụng để chỉ một bộ phận hoặc một phần quan trọng trong quá trình thi công. Đây là phần bê tông, bê tông cốt thép chịu lực được sử dụng để giữ cho tường không bị cong hoặc biến dạng do áp lực trong và sau khi công trình hoàn thành.

Xây dựng giằng tường
Xây dựng giằng tường

Bộ phận này được xây dựng bên trong tường theo phương ngang và chạy dọc theo chiều dài của tường. Giằng tường thường được xây dựng ở các điểm phải chịu tải trọng nặng như góc nhà hoặc vị trí gần các cửa sổ, cửa ra vào. Trong một số trường hợp, kết cấu này còn có thể được sử dụng để giữ cho tường không bị chệch hướng.

Đối với một công trình dân dụng thông thường, bộ phận này có thể chiếm từ 40% đến 65% tổng trọng lượng của các vật liệu xây dựng nhà. Giằng tường được coi là một phần quan trọng trong cấu trúc của công trình xây dựng để đảm bảo tính ổn định và an toàn của công trình.

==> Xem thêm: Khái niệm chân cơ trong xây dựng

Các chức năng cụ thể của giằng tường

Đối với công trình xây dựng, việc xây dựng kết cấu này phục vụ cho các chức năng chính sau:

  • Chịu lực và đảm bảo tính ổn định cho công trình: Kết cấu giúp giữ cho tường không bị cong hoặc biến dạng do áp lực và tác động từ các yếu tố môi trường như động đất, gió lốc, tải trọng lên tường,… trong suốt quá trình thì công và cả thời gian sử dụng sau khi công trình hoàn thành.
  • Giúp liên kết đỉnh tường của trần nhà: Đối với các ngôi nhà nhiều tầng, giằng tường sẽ có thêm chức năng liên kết các phần đỉnh của mảng tường bên dưới trước khi đơn vị thi công xây dựng tiếp tầng bên trên.
  • Giảm thiểu tác động của nhiệt độ: Với khả năng chịu được nhiệt độ cao và thay đổi nhiệt độ, giằng tường giúp giảm thiểu tác động của nhiệt độ lên tường, giúp tường trở nên bền hơn.
  • Tiết kiệm chi phí và thời gian: Với khả năng chịu lực và tác động tốt, kết cấu này giúp giảm thiểu số lượng vật liệu cần thiết cho tường, giảm thiểu chi phí và thời gian xây dựng công trình, đồng thời hạn chế hư hại và chi phí sửa chữa cho công trình về sau.

==> Xem thêm: Chi phí chung trong xây dựng

Chức năng của giằng tường
Chức năng của giằng tường

Tiêu chuẩn về bổ trụ giằng tường là gì?

Ngoài khái niệm giằng tường, trong xây dựng, chúng ta còn có thêm một thành phần không kém phần quan trọng trong việc gia tăng sự kiên cố và chắc chắn cho bức tường, đó là bổ trụ.

Xét về mặt công năng, bổ trụ và giằng tường đều có nhiệm vụ chịu lực cho công trình, nhưng về mặt tiêu chuẩn xây dựng, chúng lại có phần khác biệt. Cùng tìm hiểu tiêu chuẩn khi thi công hai bộ phận này nhé!

Tiêu chuẩn về bổ trụ

Theo tiêu chuẩn xây dựng hiện nay, bổ trụ của một công trình phải nằm trong khoảng L = 1 – 2H (trong đó L là chiều dài của tường, H là chiều cao của tường). Đồng thời, một số lưu ý khi xây dựng bổ trụ mà chúng ta nên nhớ là:

  • Phần đầu tường có xây thêm cột thì nên bố trí thêm ½ viên gạch ở phần trụ cột.
  • Nếu phần cột được xây ở giữa bức tường, phần gạch nên được sắp xếp xen kẽ giữa ¾ viên, ½ viên, ¾ viên,…
  • Ở phần giao nhau giữa hai bức tường, nên bố trí liên kết bằng ½ viên gạch với nhau.
  • Phần giao với Block thì cần bố trí bởi ¼ viên gạch.
Cách xây dựng bổ trụ
Cách xây dựng bổ trụ

Tiêu chuẩn về giằng tường

Để đảm bảo chất lượng cho bộ phận này trong công trình xây dựng, cần tuân thủ các tiêu chuẩn sau đây:

  • Đảm bảo độ dài, dày và độ chính xác: Bộ phận này cần có độ dày và độ chính xác theo các tiêu chuẩn kỹ thuật để đảm bảo tính chắc chắn và ổn định cho tường. Theo tiêu chuẩn, chiều dài của giằng tường phải tương đồng với chiều dài của mảng tường xây dựng mới có thể chịu được trọng lượng của phần tường bên trên, mái nhà,… truyền xuống.
  • Sử dụng vật liệu chất lượng và kỹ thuật lắp đặt đúng cách: Cần sử dụng các loại vật liệu xây dựng chất lượng, có kết cấu liên kết tốt cùng kỹ thuật lắp đặt giằng tường đúng cách để đảm bảo tính chính xác và độ bền của bộ phận này đối với công trình.

Tổng kết

Để xây dựng được một công trình chất lượng, việc hiểu rõ các khái niệm và quy chuẩn thi công các bộ phận trong công trình là điều cần thiết. Không chỉ đối với đơn vị thi công mà nhà đầu tư cũng cần tìm hiểu để có thể phối hợp cùng đơn vị thi công đưa ra bản kế hoạch xây dựng hoàn hảo.

Hy vọng những nội dung về giằng tường là gì mà Trà Vinh GC vừa gửi đến sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích. Để khám phá nhiều hơn về các khái niệm trong lĩnh vực xây dựng, truy cập vào website Xây dựng Trà Vinh GC để đọc thêm nhiều bài viết khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *