Kích thước cửa chính chuẩn phong thủy 2023

192
kích thước cửa chính

Cửa chính ngoài công dụng là lối vào của công trình, còn có tác dụng thu hút các nguồn năng lượng tích cực, cải thiện vận khí cho gia chủ. Chính vì thế việc thiết kế kích thước cửa chính phù hợp là một trong những việc quan trọng mà bạn nên làm để đảm bảo mặt phong thủy và thẩm mỹ cho công trình. Hãy cùng Trà Vinh GC tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây!

Vai trò của cửa đi trong phong thủy

Theo phong thủy, cửa chính là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến vận khí của cả công trình. Nằm ngay vị trí mặt tiền của ngôi nhà, cửa chính không chỉ đóng vai trò là lối đi ra vào mà còn là nơi đón ánh sáng và gió tự nhiên từ bên ngoài, là con đường để lưu thông vận khí ra vào công trình. Do đó, lựa chọn kích thước cửa chính phù hợp là điều vô cùng quan trọng để đảm bảo phong thủy tốt cho công trình của bạn.

kích thước cửa chính
Cửa chính giúp đón ánh sáng tự nhiên vào công trình

Cửa chính ngoài công dụng là lối vào của công trình, còn có tác dụng thu hút các nguồn năng lượng tích cực, cải thiện vận khí cho gia chủ. Chính vì thế việc thiết kế kích thước cửa chính phù hợp là một trong những việc quan trọng mà bạn nên làm để đảm bảo mặt phong thủy và thẩm mỹ cho công trình. Hãy cùng Trà Vinh GC tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây!

Vai trò của cửa đi trong phong thủy

Theo phong thủy, cửa chính là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến vận khí của cả công trình. Nằm ngay vị trí mặt tiền của ngôi nhà, cửa chính không chỉ đóng vai trò là lối đi ra vào mà còn là nơi đón ánh sáng và gió tự nhiên từ bên ngoài, là con đường để lưu thông vận khí ra vào công trình. Do đó, lựa chọn kích thước cửa chính phù hợp là điều vô cùng quan trọng để đảm bảo phong thủy tốt cho công trình của bạn.

kích thước cửa chính
Kích thước cửa chính cần phải được tính toán cẩn thận để đảm bảo thuận tiện cho mọi người.

Ngoài ra, kích thước cửa chính cũng ảnh hưởng đến thẩm mỹ chung của công trình. Nếu cửa quá hẹp hoặc quá rộng sẽ dẫn tới sự bất hợp lý từ đó gây mất thẩm mỹ, giá trị ngôi nhà cũng vì thế mà giảm xuống. Hơn nữa, xét về phong thủy, nếu cửa quá rộng hoặc quá hẹp, sẽ làm giảm tiền tài của gia chủ.

Về kích thước cửa chính, các kích thước phổ biến thường được lựa chọn thiết kế là: chiều rộng từ 146cm đến 480cm và chiều cao từ 230cm đến 292cm.

Cách sử dụng thước lỗ ban để đo kích thước cửa chính 2023 

Thước lỗ ban là gì?

Thước lỗ ban là một loại thước được sử dụng trong xây dựng nhà cửa (Dương trạch) và mộ phần (Âm trạch). Hiện nay, để đo kích thước cửa chính thì người ta người sử dụng 3 loại thước phổ biến là: thước Thông thủy (52,2cm), thước Dương trạch (42,9cm) và thước Âm phần (38,8cm). Trong số này, thước Thông thủy được sử dụng phổ biến nhất để đo kích thước cửa chính.

kích thước cửa chính
Thước lỗ ban

Trên thước lỗ ban được chia thành 8 cung lớn, mỗi cung dài 65mm ứng với các cung tốt và xấu, trong đó cung Quý Nhân, Thiên Tài, Nhân Lộc và Tể Tướng được coi là 4 cung tốt. Các cung tốt và xấu này thường được ghi trên thước lỗ ban để giúp người dùng biết kích thước nào nên dùng và kích thước nào nên tránh cho cửa chính.

Cách sử dụng thước lỗ ban cửa đi

Kích thước lỗ ban cửa đi được tính từ 2 mép trong của cửa chính. Nếu kích thước cửa chính bạn chọn tương ứng với các cung tốt màu đỏ trên thước lỗ ban thì đó được xem là kích thước tốt và phù hợp với phong thủy. Ngược lại, nếu kích thước cửa chính rơi vào các cung xấu màu đen trên thước lỗ ban thì đó là kích thước nên tránh và bạn cần đo đạc lại để có kích thước phù hợp cho việc xây dựng.

Khi sử dụng thước lỗ ban cửa đi, gia chủ sẽ dễ dàng lựa chọn được kích thước cửa chính hợp phong thủy và đem lại nhiều năng lượng tích cực, may mắn cho gia đình. Tuy nhiên, bạn cần cẩn trọng để đảm bảo kích thước lỗ ban cửa đi phù hợp với cách tính mét vuông cửa chuẩn, vì điều này sẽ đảm bảo an toàn cho gia đình bạn trong quá trình sử dụng công trình.

Cách tính kích thước cửa chính chuẩn phong thủy 2023

Kích thước của cửa đi loại chỉ có 1 cánh 

Cửa chính 1 cánh là loại cửa rất phổ biến và dễ dàng tìm thấy trong các loại nhà nhỏ, nhà ống, nhà cấp 4, nhà trọ, chung cư mini, cửa ra ban công…

kích thước cửa chính
Cửa chính có 1 cánh

Với loại cửa này, kích thước phù hợp nhất cho cửa chính của nhà có chiều dài 5m đảm bảo phong thủy đẹp là:

 • Chiều cao cửa đi nằm trong khoảng từ 2025mm đến 2150mm.
 • Chiều rộng cửa đi nằm trong khoảng từ 720mm đến 845mm.
 • Thường lựa chọn tỷ lệ vàng là 212cm (chiều cao) x 81cm (chiều rộng)

Ví dụ: Nếu khuôn cửa của công trình có độ dày 4.5cm thì kích thước phù hợp cho cửa chính sẽ là:

 • Chiều dài là 215 + 4.5 (bên trên) = 219.5cm.
 • Chiều rộng là 85 + 4.5 (bên trái) + 4.5 (bên phải) = 89.5cm.

Một số điều cần lưu ý: Nếu kích thước cửa chính không nằm trong các khoảng đẹp trên thước lỗ ban, bạn có thể giải quyết bằng cách chọn chiều dài và chiều rộng khác (để tránh cung xấu). Sau đây là 1 số lưu ý khi thay đổi kích thước cửa chính để tránh cung xấu:

 • Nếu chiều rộng thông thủy của cửa đi lớn hơn 845mm, bạn có thể thay bằng kích thước 980mm x 1150mm. Tuy nhiên, nếu cánh cửa quá to sẽ dễ bị xệ bản lề.
 • Nếu chiều rộng thông thủy của cửa đi nhỏ hơn 720mm, bạn có thể thay bằng kích thước 460mm x 585mm. Tuy nhiên, cửa quá hẹp sẽ làm mất cân đối ngôi nhà.
 • Nếu chiều cao thông thủy của cửa đi cao hơn 2150mm, bạn có thể thay bằng kích thước 2290mm x 2410mm. Tuy nhiên, cửa này sẽ không đẹp và dễ hao tài.
 • Nếu chiều cao thông thủy của cửa đi thấp hơn 2025mm, bạn có thể thay bằng kích thước 1765mm x 1890mm. Tuy nhiên, cửa này sẽ hơi thấp và người dùng sẽ phải cúi người khi di chuyển ra vào công trình.

Kích thước của cửa đi loại có 2 cánh đều nhau

Cửa có 2 cánh đều nhau thường được sử dụng phổ biến tại công trình nhà phố và phù hợp với những ngôi nhà có diện tích trung bình và hình dáng cân đối. Bên cạnh đó, cửa đi có 2 cánh đều nhau cũng thường được ưa chuộng với thiết kế cửa chính lớn, cửa sảnh và kích thước phù hợp với nhà ống.

kích thước cửa chính
Cửa chính có 2 cánh đều nhau

Các kích thước cửa chính 2 cánh đều nhau theo phong thủy như sau:

 • Chiều cao thông thủy của cửa đi nằm trong khoảng từ 2025mm đến 2150mm. Nếu kích thước lớn hơn, sẽ có chiều cao nằm trong khoảng từ 2290mm đến 2365mm.
 • Chiều rộng thông thủy của cửa đi nằm trong khoảng từ 980mm đến 1150mm. Nếu kích thước lớn hơn, sẽ có chiều rộng nằm trong khoảng từ 1245mm đến 1365mm.

Lưu ý: Với kích thước cửa đi 2 cánh đều nhau bằng vật liệu xây dựng sắt thì 1365mm là chiều rộng tối đa (khoảng cách này nằm trong cung đẹp). Nếu vượt quá con số này, cánh cửa sẽ dễ bị xệ xuống, gây ảnh hưởng đến bản lề và dễ bị lệch, kém bền. Trong trường hợp này, gia chủ có thể chuyển sang dạng cửa 4 cánh hoặc 3 cánh để đảm bảo tính thẩm mỹ và độ bền của cửa. 

Kích thước của cửa đi loại có 2 cánh không đều nhau

Dạng cửa chính có 2 cánh không đều nhau (bên lớn bên nhỏ) là một xu hướng hiện đại ngày càng được mọi người ưa chuộng bởi tính độc đáo cũng như thẩm mỹ. Thỉnh thoảng, để tránh kích thước cửa chính rơi vào cung xấu, các kiến trúc sư thường “ăn gian” kích thước bằng cách lựa chọn kiểu cửa 2 cánh không đều nhau này.

Thông thường, người dùng sẽ mở cánh cửa lớn để thuận tiện cho việc đi lại và khóa cánh cửa nhỏ. Gia chủ chỉ mở rộng cánh cửa khi cần thiết, chẳng hạn như vận chuyển đồ ra vào hoặc trong các sự kiện đón khách cần phải mở rộng không gian.

kích thước cửa chính
Hình ảnh cửa chính có 2 cánh không đều nhau

Các kích thước cửa chính 2 cánh không đều nhau theo phong thủy như sau:

 • Chiều rộng thông thủy cửa đi đẹp khi mở cả 2 cánh là từ 1240mm đến 1365mm hoặc trong khoảng từ 1505mm đến 1630mm.
 • Chiều cao thông thủy cửa đi đẹp là khoảng từ 2025mm đến 2150mm hoặc trong khoảng từ 2290mm đến 2410mm.
 • Chiều rộng thông thủy cửa đi đẹp khi mở 1 cánh thì cánh lớn nên rộng từ 720mm đến 845mm hoặc rộng từ 980mm đến 1150mm (cánh cửa nhỏ còn lại thì dùng kích thước khi mở cả 2 cánh trừ đi kích thước cánh lớn)

Kích thước của cửa đi loại có 3 cánh 

Cửa chính 3 cánh không phổ biến và khá hiếm trên thị trường. Thông thường, cửa chính 3 cánh sẽ có 2 cánh mở theo kiểu xếp gấp và 1 cánh mở xoay. 

kích thước cửa chính
Cửa chính có 3 cánh

Các kích thước cửa chính 3 cánh theo 3 trường hợp như sau:

 • Khi đóng 2 cánh mở bằng cách xếp gấp và mở cánh mở xoay.
 • Khi mở hết cả 3 cánh.
 • Chỉ mở 2 cánh xếp gấp.

Khi tính toán kích thước cửa chính có 3 cánh, bạn phải thực hiện kỹ càng để đảm bảo rằng trong mọi trường hợp: khi đóng/mở tất cả hoặc chỉ đóng/mở 1 phần thì thích thước cửa chính đều đáp ứng được phong thủy tốt. Vì vậy, gia chủ cần tìm sự hỗ trợ từ các đơn vị tư vấn thiết kế chuyên nghiệp để đạt được các số đo phong thủy tốt nhất và đồng thời hài hòa về mặt thẩm mỹ.

Kích thước của cửa đi loại có 4 cánh

Cửa chính 4 cánh thường xuất hiện trong các ngôi nhà lớn, biệt thự hoặc nhà cửa có mặt tiền rộng, nhà kinh doanh hoặc buôn bán lớn cần không gian. Người dùng muốn tăng khả năng tiếp xúc với thiên nhiên bên ngoài cũng có thể lựa chọn thiết kế cửa chính dạng này. Cửa chính 4 cánh thường được chia thành 2 loại: đều nhau và không đều nhau. Các loại cửa mở thường gặp là mở lùa, mở xoay và mở xếp gấp 2 bên.

kích thước cửa chính
Cửa chính có 4 cánh

Các kích thước cửa chính 4 cánh không đều nhau theo phong thủy như sau:

Với khuôn cửa dày 4.5cm, kích thước đẹp gợi ý là:

 • Chiều rộng cửa đi 211cm + khuôn trái 4.5cm + khuôn phải 4.5cm = 220cm.
 • Chiều rộng cửa đi 176cm + khuôn trái 4.5cm + khuôn phải 4.5cm = 185cm.
 • Chiều cao cửa đi 212cm + khuôn trên 4.5cm = 216.5cm.

Với khuôn cửa dày 6cm, kích thước đẹp gợi ý là:

 • Chiều rộng cửa đi 211cm + khuôn trái 6cm + khuôn phải 6cm = 233cm.
 • Chiều rộng cửa đi 176cm + khuôn trái 6cm + khuôn phải 6cm = 188cm.
 • Chiều cao cửa đi 212cm + khuôn trên 6cm = 218cm.

Các kích thước cửa chính 4 cánh đều nhau theo phong thủy như sau:

Đối với khuôn cửa dày 4.5cm, kích thước đẹp được đề xuất là:

 • Chiều rộng cửa đi 236cm + khuôn trái 4.5cm + khuôn phải 4.5cm = 245cm.
 • Chiều rộng cửa đi 255cm + khuôn trái 4.5cm + khuôn phải 4.5cm = 271cm.
 • Chiều rộng cửa đi 341cm + khuôn trái 4.5cm + khuôn phải 4.5cm = 350cm.
 • Chiều rộng cửa đi 282cm + khuôn trái 4.5cm + khuôn phải 4.5cm = 291cm.
 • Chiều rộng cửa đi 360cm + khuôn trái 4.5cm + khuôn phải 4.5cm = 369cm.
 • Chiều dài cửa đi 212cm + khuôn trên 4.5cm = 216.5cm.

Với khuôn cửa dày 6cm, kích thước đẹp được đề xuất là:

 • Chiều rộng cửa đi 236cm + khuôn trái 6cm + khuôn phải 6cm = 248cm.
 • Chiều rộng cửa đi 282cm + khuôn trái 6cm + khuôn phải 6cm = 294cm.
 • Chiều rộng cửa đi 341cm + khuôn trái 6cm + khuôn phải 6cm = 353cm.
 • Chiều rộng cửa đi 262cm + khuôn trái 6cm + khuôn phải 6cm = 274cm.
 • Chiều rộng cửa đi 360cm + khuôn trái 6cm + khuôn phải 6cm = 372cm.
 • Chiều rộng cửa đi 255cm + khuôn trái 6cm + khuôn phải 6cm = 267cm.
 • Chiều dài cửa đi 212cm + khuôn trên 6cm = 218cm

Tổng kết

Mỗi loại cửa chính sẽ có kích thước hợp phong thủy riêng, bạn nên tham khảo kỹ thông tin để tìm ra kích thước cửa chính phù hợp với công trình của mình nhất. Bài viết này đã cung cấp cho bạn thông tin về cách tính kích thước cửa chính chuẩn phong thủy theo thước lỗ ban. Theo dõi ngay Công ty Xây dựng Trà Vinh GC để biết thêm nhiều thông tin về ngành xây dựng nhé!