Thời tiết chuyển sang mùa mưa. Đây là lúc nhiều công trình, gia đình cần quan tâm tới vấn đề chống thấm dột. Những vết nứt trên tường, sàn nhà ẩm ướt, hay nước thấm vào mái nhà là những vấn đề gây đau đầu cho nhiều người. Nội dung dưới đây là phần đúc kết kinh nghiệm chống thấm dột của Trà Vinh GC trong hơn 23 năm xây dựng, thi công, sửa chữa các công trình trải dài khắp Việt Nam. Cùng đọc ngay!

Chống thấm dột ở mái tôn

Nguyên nhân gây thấm dột mái tôn

Mái tôn (mái tole) là một trong những khu vực thường xuyên gặp vấn đề thấm đột vì đây là khu vực phải đối mặt với những tác động trực tiếp ở bên ngoài, dẫn tới mái tôn bị mài mòn, lão hóa theo thời gian. Những rung động, va đập hoặc các tác động vật lý đến từ thiên nhiên dễ dàng gây ra những vết nứt trên bề mặt.
Ngoài ra, trong quá trình thi công, những thao tác kỹ thuật sai phương pháp có thể gây ra lỗ hổng, khe hở. Bên cạnh đó, thiếu quá trình bảo dưỡng định kỳ cũng là một trong những nguyên nhân gây thấm dột ở mái tôn.

Kinh nghiệm xử lý thấm dột ở mái tôn

Dưới đây là một số giải pháp khắc phục chống thấm đột với khu vực mái tôn ở các công trình:

 • Giải quyết vấn đề rò rỉ nước: Đóng kín những kẽ hở và vết nứt trên mặt mái tôn bằng cách sử dụng các sản phẩm chống trượt như silicone hoặc keo chống thấm.
Giải quyết vấn đề rò rỉ nước từ đội ngũ Trà Vinh GC
Giải quyết vấn đề rò rỉ nước từ đội ngũ Trà Vinh GC
 • Thay mới tấm mái tôn bị hỏng: Trong trường hợp mái tôn đã bị hỏng nặng, nên thực hiện việc thay thế bằng một bề mặt tôn mới để đảm bảo tính kháng nước.
 • Kiểm tra và thay thế ốc vít và khung mái: Tiến hành kiểm tra và siết chặt những ốc vít trên mái tôn hoặc thực hiện việc thay thế những ốc vít bị hỏng. Nếu cần, có thể xem xét việc sửa chữa hoặc thay thế các thành phần của khung mái.
 • Duy trì bảo dưỡng định kỳ: Thực hiện kiểm tra thường xuyên và sửa chữa ngay lập tức các lỗ nhỏ gây ra tình trạng rò rỉ nước. Đồng thời, thay thế các bộ phận bị hỏng và duy trì sự hoạt động hiệu quả của hệ thống thoát nước.
 • Phủ một lớp sơn chống thấm: Tạo một lớp phủ chống thấm cho mặt mái tôn, từ đó tăng cường khả năng chống thấm và bảo vệ mái tôn khỏi tác động của môi trường và thời tiết.
 • Tư vấn từ các chuyên gia: Tìm kiếm sự hỗ trợ từ các chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng và sửa chữa mái để nhận được lời khuyên và thực hiện các giải pháp phù hợp.

Với kinh nghiệm 23 năm làm việc trong lĩnh vực xây dựng và sửa chữa, Trà Vinh GC luôn cung cấp các dịch vụ để hỗ trợ các công trình đảm bảo chống thấm dột ở mái tôn. Trước khi tiến hành dịch vụ, đội ngũ của Trà Vinh luôn kiểm tra và đánh giá tình trạng mái tôn của bạn. Trong quá trình sửa chữa, vết rò rỉ và nứt nẻ sẽ được xử lý bằng vật liệu chống thấm nếu vết nứt nhẹ và thay thế mái tole hư hỏng nếu hư hỏng nặng. Ngoài ra, hệ xà gồ cũng được kiểm tra và sửa chữa. Trà Vinh cung cấp dịch vụ bảo trì định kỳ cho mái tole, bao gồm việc kiểm tra, làm sạch và sửa chữa các vết thấm dột nhỏ.
Xem thêm: Tìm hiểu nguyên nhân và những cách sửa mái tôn dột hiệu quả

Chống thấm dột ở sàn mái, sân thượng, ban công

Nguyên nhân gây thấm dột sàn mái, sân thượng

Đây là khu vực khó tránh khỏi việc bị tác động trực tiếp từ thiên nhiên như việc nước mưa xâm lấn, thời tiết thay đổi dẫn đến sự thay đổi nhiệt độ đột ngột… dẫn tới xuất hiện những vết nứt, khe hở gây ra việc thấm dột.

Thời tiết thay đổi dẫn đến sự thay đổi nhiệt độ đột ngột… dẫn tới xuất hiện những vết nứt, khe hở gây ra việc thấm dột.
Thời tiết thay đổi dẫn đến sự thay đổi nhiệt độ đột ngột… dẫn tới xuất hiện những vết nứt, khe hở gây ra việc thấm dột.

Một trong những nguyên nhân phổ biến thường gặp là do quá trình thi công không tối ưu, không đúng kỹ thuật. Điển hình là sàn bê tông không được đúc lớp chống thấm hoặc lớp chống thấm không đủ dày, nứt hoặc bị hư hỏng. Hay các khe hở, khuyết điểm hoặc kết cấu không đúng cách giữa sàn bê tông và các phần khác như cửa, cống rãnh hoặc tường. Ngoài ra, nếu sàn bê tông được lắp ghép từ nhiều mảng vật liệu khác nhau hoặc các kết cấu không đồng nhất cũng có thể ảnh hưởng tới quá trình chống thấm dột.

Kinh nghiệm xử lý

Việc thực hiện sửa chữa và duy trì lớp chống thấm có thể thực hiện bằng vật liệu kháng thấm, đảm bảo tính chất chống thấm và độ bền. Ngoài ra, bạn cần điều chỉnh và bổ sung lớp kín, sử dụng vật liệu kháng thấm và kỹ thuật đúng cách để ngăn nước thấm qua.
Các vết nứt và khuyết điểm trên bề mặt bê tông được khắc phục bằng vật liệu chuyên dụng và phương pháp kỹ thuật thích hợp. Để duy trì hệ thống thoát nước, bạn cần thường xuyên làm vệ sinh cho công trình có cây xanh xung quanh. Việc kiểm tra và bảo trì định kỳ giúp phát hiện và khắc phục sớm các vấn đề về thấm dột trên sàn bê tông, đảm bảo tính chất chống thấm và độ bền của sàn trong thời gian dài.

Chống thấm dột ở vị trí nhà vệ sinh, sàn rửa

Nguyên nhân gây thấm dột nhà vệ sinh

Thực tế, nhà vệ sinh cũng là một nơi cần được quan tâm tới vấn đề chống thấm dột, do thực tế đây là nơi tác động trực tiếp với hóa chất. Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng thấm dột trong nhà vệ sinh.

Nhà vệ sinh là nơi cần thực hiện biện pháp chống thấm dột.
Nhà vệ sinh là nơi cần thực hiện biện pháp chống thấm dột.

Một trong những nguyên nhân chính là do lớp chống thấm dột bị hư hỏng. Khi lớp chống thấm không còn hoạt động hiệu quả, nước có thể dễ dàng xâm nhập vào các vị trí như sàn và tường. Khe hở và lớp kín không đảm bảo cũng góp phần tạo điều kiện cho thấm dột. Bảo trì định kỳ quan trọng để phát hiện và khắc phục sớm các vết thấm dột nhỏ, tránh tình trạng trở nên nghiêm trọng.

Kinh nghiệm xử lý

Để ngăn chặn tình trạng thấm dột trong nhà vệ sinh, bạn nên thực hiện một chuỗi các biện pháp chống thấm quan trọng. Bước đầu tiên là tiến hành kiểm tra và đánh giá tình trạng lớp chống thấm dột hiện tại. Việc này giúp bạn xác định mức độ hư hỏng và khả năng chống thấm còn lại. Nếu phát hiện vùng nào đó bị hư hỏng, bạn cần thay thế và sửa chữa ngay lập tức, đảm bảo tính kháng nước và hiệu quả của lớp chống thấm.
Việc đánh giá và tăng cường lớp chống thấm hiện có cũng là một phần quan trọng của quy trình. Việc thực hiện việc điều chỉnh và bổ sung lớp chống thấm, áp dụng các biện pháp để giúp nâng cao khả năng chống thấm của nó. Đồng thời, bạn kiểm tra và điều chỉnh các khe hở, khuyết điểm trên bề mặt để đảm bảo tính kín đáo và ngăn nước thấm qua.
Việc kiểm tra định kỳ và bảo trì lớp chống thấm cũng đóng vai trò quan trọng. Thường xuyên kiểm tra và sửa chữa các vết nứt, khuyết điểm trước khi chúng trở nên nghiêm trọng hơn.

Điều này đảm bảo rằng tính chất chống thấm và độ bền của lớp chống thấm được duy trì một cách hiệu quả.
Tóm lại, quá trình ngăn chặn thấm dột trong nhà vệ sinh đòi hỏi sự chú ý và quan tâm đối với việc kiểm tra, sửa chữa, và bảo trì lớp chống thấm. Trà Vinh GC đã luôn nghiên cứu và đưa ra những giải pháp phù hợp nhất để giúp chống thấm dột nhà vệ sinh từng công trình.

Đội ngũ thi công tận tâm từ Trà Vinh GC.
Đội ngũ thi công tận tâm từ Trà Vinh GC.

Chống thấm dột ở tường

Nguyên nhân gây thấm tường

Tường là vị trí khá nhạy cảm, dễ xuống cấp dẫn tới nứt tường do quá trình thi công chưa đáp ứng được các nguyên tắc chống thấm dột. Một số tác động có thể dẫn tới các vết nứt trên tường thường gặp:

 • Sự co giãn tự nhiên của vật liệu xây dựng, đặc biệt khi môi trường xung quanh thay đổi về nhiệt độ và độ ẩm, là một trong những yếu tố dẫn tới các vết nứt trên tường.
 • Lún đất có thể dẫn tới nứt tường, khi móng nhà hoặc công trình xây dựng không được xây dựng vững chắc hoặc không thể chống lại lực tác động từ môi trường như sự lún đất.
 • Tác động cơ học và va chạm từ bên ngoài cũng có thể là nguyên nhân gây nứt. Cường độ tác động mạnh từ các vật cứng, thiên tai hoặc hỏa hoạn có thể tạo ra những nứt trên tường.
 • Thời tiết cực đoan cũng đóng góp vào việc hình thành nứt trên tường. Điều kiện như đóng băng, sương muối, nắng nóng hay mưa lớn có thể tác động và gây ra nứt.

Kinh nghiệm xử lý tường bị thấm dột

Dưới kinh nghiệm xử lý các vết nứt trên tường, giải pháp chống thấm dột cho các công trình, Trà Vinh thường sẽ triển khai các bước sau:

 • Kiểm tra và đánh giá tình trạng tường: Đối với Trà Vinh GC, bước thực hiện kiểm tra kỹ thuật để đánh giá tình trạng nứt và xác định nguyên nhân gây ra nứt luôn được đội ngũ chuyên gia thực hiện đầu tiên trong quá trình xử lý chống thấm dột.
Kiểm tra và đánh giá tình trạng tường
Kiểm tra và đánh giá tình trạng tường
 • Sửa chữa và bổ sung vật liệu: Việc thực hiện công việc sửa chữa thực hiện bằng cách chèn và bổ sung vật liệu chống nứt như keo chống thấm, vữa chống thấm hoặc vật liệu khác phù hợp.
 • Sơn và phủ chất chống thấm: Sau khi sửa chữa, đội ngũ thi công sẽ sơn và phủ chất chống thấm lên bề mặt tường để tăng cường khả năng chống thấm và bảo vệ tường khỏi tác động của môi trường.
 • Xử lý và gia cố kết cấu: Đối với các trường hợp nứt lớn hoặc liên quan đến kết cấu tường, Trà Vinh GC sẽ thực hiện công tác xử lý và gia cố kết cấu bằng các phương pháp như sử dụng bê tông cốt thép, tăng cường cọc móng, đặt vật liệu gia cố…
 • Bảo trì định kỳ: Đội ngũ xây dựng sẽ cung cấp dịch vụ bảo trì định kỳ để kiểm tra và sửa chữa các vết nứt nhỏ trên tường, đảm bảo tình trạng tường luôn ổn định và tránh sự phát triển của nứt lớn hơn.

>>>Xem chi tiết: Chống thấm tường nhà triệt để với 7 cách xử lý hiệu quả

Chống thấm dột ở những vị trí có đường ống cấp thoát nước

Nguyên nhân

Khu vực có đường ống cấp thoát nước dễ dẫn tới việc thấm dột, ảnh hưởng tới chất lượng công trình. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp dẫn tới việc thấm dột khu vực có đường ống cấp thoát nước, cụ thể:

 • Ống thoát nước bị tắc nghẽn: Cặn bã bịt miệng thoát nước tạo sự trở ngại cho quá trình thoát nước.
 • Thiếu hệ thống thoát nước đảm bảo: Hệ thống không đạt chất lượng hoặc không được thiết kế đúng cách.
 • Thiếu lớp chống thấm hoặc lớp chống thấm không đủ dày: Lớp chống thấm không hoạt động hiệu quả hoặc không đủ độ dày có thể tạo lỗ cho nước xâm nhập.
 • Thiếu bảo trì định kỳ: Thiếu bảo trì định kỳ cũng có thể gây ra thấm dột ở vị trí có đường ống cấp thoát nước. Việc không làm sạch và kiểm tra định kỳ có thể tạo điều kiện cho sự tích tụ của cặn bã và tắc nghẽn.
 • Dán keo ống hoặc đường ống quá nhỏ: Việc dán keo ống hoặc đường ống quá nhỏ có thể gây trở ngại, dẫn đến tình trạng thấm dột tại các vị trí này.
Những khu vực chứa đường ống thoát nước là khu vực phổ biến cần thực hiện biện pháp chống thấm dột.
Những khu vực chứa đường ống thoát nước là khu vực phổ biến cần thực hiện biện pháp chống thấm dột.

Kinh nghiệm xử lý

Dưới đây là những kinh nghiệm đúc kết từ đội ngũ nhân viên Trà Vinh GC, giúp bạn có thể xử lý vấn đề chống thấm dột tại khu vực có ống thoát nước:

 • Kiểm tra và làm sạch các ống thoát nước: Bước đầu tiên là kiểm tra tình trạng và làm sạch các ống thoát nước để loại bỏ cặn bã và tắc nghẽn. Việc này đảm bảo hệ thống thoát nước hoạt động tốt và không bị trở ngại.
 • Sử dụng các phương pháp thông ống hiệu quả: Trong trường hợp ống thoát nước bị tắc nghẽn, áp dụng các phương pháp thông ống như sử dụng ống dẫn nước áp lực cao hoặc các chất hóa học phân giải cặn bã để khắc phục tình trạng này.
 • Xây dựng hệ thống thoát nước hoàn chỉnh: Đảm bảo xây dựng hệ thống thoát nước đầy đủ và đúng quy trình. Việc lựa chọn vật liệu chất lượng và thiết kế hợp lý sẽ giúp tránh tình trạng thấm dột.
 • Đảm bảo kết nối và vị trí đúng cho các ống thoát nước: Kiểm tra và đảm bảo các ống thoát nước được kết nối chặt chẽ và đúng vị trí. Việc lắp đặt đúng cách sẽ tránh tình trạng nước thấm qua các kẽ hở.
 • Đánh giá và tăng cường lớp chống thấm hiện có: Kiểm tra lớp chống thấm hiện có và đánh giá khả năng chống thấm. Áp dụng các biện pháp tăng cường lớp chống thấm nếu cần thiết để đảm bảo tính hiệu quả.
 • Thay thế và sửa chữa các vùng bị hư hỏng: Thực hiện thay thế và sửa chữa các vùng bị hư hỏng trong hệ thống thoát nước để tránh tình trạng thấm dột lan rộng.
Tiến hành kiểm tra, sửa chữa, thay thế các khuyết điểm, vết nứt.
Tiến hành kiểm tra, sửa chữa, thay thế các khuyết điểm, vết nứt.
 • Kiểm tra định kỳ và sửa chữa các vết nứt, khuyết điểm: Thường xuyên kiểm tra và sửa chữa các vết nứt, khuyết điểm trên bề mặt tường để ngăn chặn nước xâm nhập.
 • Thực hiện bảo trì định kỳ lớp chống thấm: Đảm bảo thực hiện bảo trì định kỳ cho lớp chống thấm, bao gồm kiểm tra và làm sạch, để đảm bảo tính chất chống thấm được duy trì.
 • Kiểm tra và đánh giá kích thước đường ống: Đảm bảo kích thước đường ống thoát nước phù hợp và đủ lớn để xử lý lượng nước dự kiến mà không gây tắc nghẽn.
 • Vấn đề chống thấm dột tại khu vực có ống thoát nước: Nếu cần, thay thế các đường ống quá nhỏ bằng các đường ống có đường kính đủ lớn để đảm bảo sự thông thoáng và tránh tình trạng tắc nghẽn.

Tổng kết

Những thông tin trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về chống thấm dột ở những vị trí thường gặp. Hy vọng những kinh nghiệm được đúc kết từ đội ngũ xây dựng Trà Vinh GC sẽ giúp bạn có thêm những góc nhìn rõ hơn để tối ưu hơn đối với công trình của mình. Đừng bỏ qua các thông tin hữu ích trong lĩnh vực xây dựng, sửa chữa từ blog của Trà Vinh GC.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *