Sử dụng bảng pha màu sơn để tạo được nhiều màu sắc theo ý thích là việc không quá xa lạ trong trang trí nội thất. Nếu biết cách áp dụng hiệu quả, bạn sẽ tạo được những màu sắc mới, khó tìm thấy trên thị trường. Vậy cách tạo các màu sắc mới dựa trên bảng phối như thế nào? Cần lưu ý những gì khi pha màu sơn? Bài viết này sẽ chia sẻ những kinh nghiệm hữu ích đến bạn!

Bảng pha màu sơn là gì?

Bảng pha màu sơn là tập hợp toàn bộ công thức, tỷ lệ pha trộn các màu cơ bản với nhau để tạo thành những màu sắc mới. Trong trang trí nội thất, bảng pha màu sơn được sử dụng rất phổ biến bởi chúng có thể tạo ra được nhiều màu sắc độc đáo, mới lạ mà trên thị trường sơn không có. Đối với những gia chủ muốn trang trí ngôi nhà đẹp mắt, hài hòa, hợp phong thủy cũng rất quan tâm đến việc phối màu sơn nhà dựa theo bảng công thức này.

bảng pha màu sơn
Bảng màu sơn đẹp và đa dạng sẽ giúp bạn có nhiều lựa chọn để tô điểm cho ngôi nhà.

Cách tạo những màu sắc mới dựa trên bảng pha màu sơn

Thông thường, trong bảng pha màu sơn sẽ có một số màu cơ bản gồm: đen, trắng, vàng, đỏ, hồng cánh sen, xanh dương, xanh lá. Trong đó, có 3 màu thứ cấp là: vàng, hồng cánh sen và xanh da có thể phối lại thành những màu sắc mới, màu nhạt đến màu đậm tùy theo tỷ lệ. Một số công thức phối màu sơn nhà đẹp, phổ biến hiện nay bạn có thể tham khảo:

 •       Màu xanh lá = xanh dương + vàng (tỷ lệ 1:5)
 •       Màu xanh rêu = xanh dương + vàng + đỏ (tỷ lệ 5:25:1)
 •       Màu cam = đỏ + vàng (tỷ lệ 1:5)
 •       Màu kem = trắng + vàng (tỷ lệ 3: hoặc 6:5)
 •       Màu xám = đen + trắng (tỷ lệ 9:1)
 •       Màu vàng chanh = vàng + xanh lá (tỷ lệ 9:1)
 •       Màu trắng sữa = vàng + hồng + trắng (tỷ lệ 3:2:5)
 •     Màu tím nho = đỏ + xanh dương (tỷ lệ 5:1)
 •     Màu đỏ đô = xanh dương + đỏ (tỷ lệ 10:1).

Nếu muốn màu sơn đậm hay nhạt hơn, bạn có thể điều chỉnh tỷ lệ các màu với nhau để cho ra màu sắc ưng ý nhất. Tuy nhiên, kết quả phối màu sơn nhà cũng tùy thuộc vào chất lượng sơn, tính chất sơn, bề mặt tường nhà,…sẽ cho ra màu sắc chênh lệch so với tiêu chuẩn.

bảng pha màu sơn
Công thức tạo những màu sắc mới dựa trên các màu cơ bản

Những nguyên tắc cần lưu ý khi sử dụng bảng pha màu sơn

1.      Làm nhạt màu sơn

Bạn thích các tone màu sơn nhẹ nhàng, tươi sáng nhưng không may lựa chọn màu chủ đạo quá đậm hoặc pha màu không đúng tỷ lệ khiến thành phẩm có màu đậm, kém đẹp mắt? Đã có cách xử lý vô cùng đơn giản và hiệu quả!

Bạn chỉ cần pha thêm từ từ màu sơn trắng vào hỗn hợp sơn cần xử lý cho đến khi đạt được độ nhạt như ý.

2.      Làm đậm màu sơn

Ngược lại, nếu màu sơn pha được có màu quá sáng, bạn chỉ cần thêm màu sơn đen để tăng thêm độ đậm cho thành phẩm. Lưu ý chỉ pha thêm màu sơn đen từng chút một để dễ dàng điều chỉnh và được màu sắc ưng ý nhất.

bảng pha màu sơn
Pha màu sơn tường dựa theo những nguyên tắc sẽ giúp màu sơn tạo ra có màu sắc đẹp như ý muốn.

3.      Phối đúng loại sơn

Mặc dù tỷ lệ phối màu trên bảng pha màu sơn được áp dụng cho mọi loại sơn khác nhau, tuy nhiên khi pha màu sơn tường bạn phải phối với đúng loại sơn dành cho tường nhà để cho ra thành phẩm chuẩn nhất. Một số trường hợp pha trộn tỷ lệ màu giữa hai loại sơn khác nhau, chẳng hạn như pha sơn nước với sơn dầu khiến thành phẩm không ra màu sắc như ý, thậm chí làm hỏng phần sơn, không thể dùng để sơn quét được nữa.

bảng pha màu sơn
Khi pha màu sơn tường bạn phải phối với đúng loại sơn dành cho tường nhà để cho ra thành phẩm chuẩn nhất

4. Pha màu sơn đen

Màu sơn đen là màu sắc đầy sự cá tính, huyền bí. Màu sơn này thường được sử dụng trong việc trang trí các đường viền nội, ngoại thất hoặc xen kẽ với các màu chủ đạo khác để tạo điểm nhấn cho ngôi nhà. Có 2 cách pha sơn màu đen thường được ứng dụng trong bảng pha màu sơn:

 • Cách 1: Pha 1 cặp màu bổ sung với nhau, chẳng hạn như cặp màu: vàng + tím, xanh dương + da cam, xanh dương + nâu
 • Cách 2: Dựa trên 3 hay nhiều màu hơn được xếp cách đều nhau trên vòng tròn màu sắc để tạo thành màu sơn đen.

5. Pha màu sơn trắng

Màu sơn trắng là màu được ưa chuộng và được sử dụng rất phổ biến khi trang trí nhà cửa. Tuy nhiên, đây lại là một màu không thể tạo ra bằng bảng pha màu sơn theo tỉ lệ với nhau mà chỉ có thể mua sẵn từ các nhà sản xuất sơn có uy tín, chất lượng.

Tổng kết

Phối màu và sơn phủ màu sơn đẹp mắt sẽ giúp tăng thêm vẻ thẩm mỹ cho ngôi nhà. Hy vọng rằng với những thông tin hữu ích trong bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về bảng pha màu sơn trong trang trí nội thất, cách sử dụng và những nguyên tắc cần lưu ý khi phối màu sơn. Để có thế cập nhật thêm những kiến thức liên quan đến thiết kế, trang trí trong xây dựng, bạn có thể tham khảo thêm tại Góc Chia Sẻ của Trà Vinh GC.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *