Giám sát an toàn điện là công việc vô cùng cần thiết để ngăn chặn những rủi ro trong lao động và bảo vệ tính mạng, tài sản của con người. Vậy cụ thể công việc này là gì và người giám sát an toàn điện có nhiệm vụ như thế nào? Tất cả sẽ được Trà Vinh GC bật mí qua các thông tin tiếp theo!

Giám sát an toàn điện là gì?

Giám sát an toàn điện là quá trình giám sát, đánh giá và đảm bảo an toàn cho các thiết bị điện và hệ thống điện tại công trình, nơi làm việc. Trách nhiệm của người giám sát an toàn điện cũng đã được quy định cụ thể tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01:2008 về An toàn điện như sau:

  1. Cùng người chỉ huy trực tiếp nhận nơi làm việc.
  2. Phải luôn có mặt tại nơi làm việc để giám sát an toàn về điện cho nhân viên đơn vị công tác và không được làm thêm nhiệm vụ khác.
Giám sát an toàn điện
Giám sát an toàn điện là công việc vô cùng quan trọng

Điều kiện để trở thành người giám sát an toàn điện

  • Được đào tạo bài bản, có đủ kiến thức chuyên môn và giàu kinh nghiệm làm việc thực tế.
  • Có khả năng giám sát, phân tích và đánh giá những rủi ro liên quan tới hệ thống điện.
  • Có khả năng giao tiếp, trao đổi và hướng dẫn nhân viên về các quy định an toàn điện.
  • Có tinh thần trách nhiệm và nỗ lực hết mình vì công việc.
  • Tuân thủ các quy định, quy tắc về an toàn và đạo đức nghề nghiệp.
  • Sẵn sàng tham gia các khóa đào tạo để nâng cao kiến thức và kỹ năng chuyên môn.
giám sát về an toàn điện
Người giám sát về an toàn điện phải được đào tạo bài bản

Người giám sát an toàn điện có nhiệm vụ gì?

Giám sát và kiểm tra định kỳ

Việc giám sát và kiểm tra an toàn điện nên được triển khai định kỳ bởi các chuyên gia, người có chuyên môn và được đào tạo bài bản. Theo đó, các hoạt động giám sát và kiểm tra bao gồm: Kiểm tra chất lượng, xem xét tình trạng và đánh giá mức độ an toàn của hệ thống điện cùng các trang thiết bị. Đồng thời, người giám sát cũng tiến hành kiểm tra định kỳ nhằm đảm bảo chúng vận hành tốt và đáp ứng được các tiêu chí về tính an toàn.

Phát hiện, đánh giá tình trạng an toàn điện

Rủi ro về điện có thể gây ra nhiều thiệt hại về người và của. Do đó, bước phát hiện và đánh giá tình trạng an toàn điện tại khu vực sinh sống và làm việc là vô cùng quan trọng. Nhờ vậy, bạn có thể đưa ra biện pháp phòng ngừa và xử lý kịp thời để tránh được các rủi ro không mong muốn.

Đưa ra hướng xử lý kịp thời

Người giám sát an toàn điện cần lập tức thực hiện các bước xử lý rủi ro về điện tại nơi làm việc trong phạm vi quyền hạn và khả năng của mình. Trong trường hợp không thể xử lý hoàn toàn rủi ro thì người giám sát có thể sử dụng một số phương pháp để tạm thời phòng ngừa.

giám sát an toàn điện
Người giám sát nên đưa ra các biện pháp khắc phục kịp thời

Thực hiện đúng quy định và các tiêu chuẩn

Các nhà giám sát có trách nhiệm trong việc tuân thủ các quy định, quy trình và đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn điện. Theo đó, người giám sát an toàn điện phải đảm bảo tất cả các thiết bị điện và hệ thống đều được lắp đặt, bảo trì và sửa chữa đúng cách. Đồng thời, bạn cũng phải cung cấp đầy đủ trang thiết bị để phòng ngừa rủi ro cho mọi người trong quá trình sử dụng các thiết bị điện.

Đào tạo và hướng dẫn nhân viên

Một trong những nhiệm vụ của người giám sát an về toàn điện là hướng dẫn, đào tạo và tư vấn cho nhân viên cấp dưới để họ triển khai công việc một cách hiệu quả. Theo đó, các quy định, quy trình an toàn và các biện pháp phòng bảo vệ để tránh các tai nạn liên quan đến điện cần được phổ biến đầy đủ. Bên cạnh đó, người giám sát nên xây dựng các chương trình đào tạo, tổ chức các buổi hội thảo, tập huấn và cung cấp đầy đủ tài liệu để nhân viên cập nhật và áp dụng hiệu quả cho công việc.

Cập nhật kiến thức mới

Người giám sát an toàn điện phải thường xuyên theo dõi các thay đổi và cập nhật các quy định, quy trình và biện pháp an toàn do cơ quản quản lý, pháp luật và tổ chức có chuyên môn đưa ra. Đồng thời, người giám sát nên đọc thêm các tài liệu tham khảo, sách báo, tạp chí, các chương trình đào tạo mới và học hỏi thêm từ đồng nghiệp hay các chuyên gia trong lĩnh vực để bổ sung thêm kiến thức chuyên môn.

Đánh giá và đề xuất cải tiến

Người giám sát về an toàn điện cần tiến hành xem xét đánh giá, lập báo cáo và đưa ra biện pháp để nâng cao mức độ an toàn và hạn chế mối đe dọa về an toàn điện trong khu vực. Bên cạnh đó, bạn có thể đưa ra một số giải pháp để cải tiến độ chính xác và hiệu quả khi kiểm tra an toàn điện cũng như nâng cao năng lực và các kỹ năng chuyên môn cho đội ngũ nhân viên.

Tổng kết

Với những thông tin mà công ty Xây dựng Trà Vinh GC vừa chia sẻ, mong rằng các bạn đã hình dung được công việc giám sát an toàn điện và các nhiệm vụ cần thực hiện của một người giám sát về an toàn điện. Ngoài ra, nếu bạn còn điều gì thắc mắc hay muốn tìm hiểu thêm về dịch vụ xây dựng hãy truy cập tại Góc chia sẻ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *