Nhượng quyền cà phê – Quá trình tối ưu chi phí

134
nhượng quyền cà phê

Nhượng quyền cà phê là hình thức mua lại các thương hiệu nổi tiếng như Highland, Starbuck, Trung Nguyên, Cộng Cà phê… để kinh doanh và thu lợi nhuận từ cửa hàng. Việc mua lại thương hiệu và kinh doanh dựa trên những gì đã có từ các công ty lớn giúp các hộ kinh doanh dễ dàng thu hồi vốn và đem lại lợi nhuận.
Thực tế, hình thức kinh doanh cafe nhượng quyền đã phổ biến ở thị trường Việt Nam nhiều năm qua. Tuy nhiên, quá trình xây dựng ban đầu cũng với bài toán chi phí luôn là một nỗi trắc trở. Nội dung dưới đây từ Trà Vinh GC là những kinh nghiệm được đúc kết để giúp bạn có được cái nhìn rõ ràng hơn và cách thức để tối ưu chi phí khi xây dựng cafe nhượng quyền.

Thị trường nhượng quyền cà phê tại Việt Nam

Thực tế mô hình nhượng quyền cà phê đã xuất hiện từ những thập niên 1990. Mô hình nhượng quyền phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực ăn uống bởi những cơ hội và tiềm năng đã được chứng minh. Với những “người anh cả” như Highlands Coffee và Trung Nguyên, mô hình kinh doanh chuỗi cà phê nhượng quyền đã mở rộng và xây dựng mạng lưới cửa hàng dày đặc.

nhượng quyền cà phê
Mô hình nhượng quyền cà phê ngày càng phát triển ở thị trường Việt Nam.

Thị trường nhượng quyền cà phê bao gồm nhiều thương hiệu trong nước và quốc tế dễ dàng nhận thấy như Highlands Coffee, Trung Nguyên, The Coffee House, Starbucks và McCafé, Milano,… Nhưng điều này cũng cho thấy tính cạnh tranh khắc nghiệt, đòi hỏi những người tham gia “cuộc chơi” này cần phải đầu tư hội về chiến lược, chất lượng sản phẩm và dịch vụ để thu hút và duy trì khách hàng.

Xem thêm: Top 10 thương hiệu nhượng quyền tại Việt Nam

Phân tích cơ hội và thách thức về nhượng quyền cà phê

Cơ hội

Thị trường tiêu dùng tăng trưởng nhanh chóng

Giai đoạn 2021 – 2022, Việt Nam đứng đầu về năng suất sản xuất cà phê và đứng thứ 2 trên toàn thế giới về thị phần xuất khẩu cà phê (chiếm hơn 20% trên toàn thế giới) (số liệu từ Tổ chức Cà phê quốc tế – ICO). Điều này cũng cho thấy sự nhộn nhịp, phát triển của thị trường cà phê tại Việt Nam, đặc biệt đối với các thành phố và khu vực đô thị.
Sức mạnh thị trường tiêu dùng giúp các mô hình kinh doanh cafe nhượng quyền phát triển nhanh chóng. Người kinh doanh cafe nhượng quyền có thể tận dụng xu hướng này để mở rộng mạng lưới quán cà phê và phục vụ nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng hiện nay.

Mô hình kinh doanh thiết lập

Nhượng quyền cà phê mang lại lợi ích từ việc sử dụng mô hình kinh doanh đã được xây dựng sẵn và kiểm chứng. Việc mở cửa hàng cà phê mới khiến bạn phải đối mặt với câu chuyện làm sao để người tiêu dùng biết tới cửa hàng, sản phẩm và thương hiệu của mình. Tuy nhiên, việc sử dụng mô hình nhượng quyền giúp bạn tận dụng được sức mạnh sự hiện diện của thương hiệu trên thị trường.
Đồng thời, vì mô hình đã thành công và phát triển, các thương hiệu nhượng quyền sẽ cung cấp cho bạn cách thức vận hành, chuỗi cung ứng, hệ thống quản lý, và chiến lược marketing, giúp giảm thiểu rủi ro kinh doanh ban đầu và cung cấp sự hỗ trợ và định hướng cho người kinh doanh nhượng quyền.

nhượng quyền cà phê
Việc sử dụng mô hình nhượng quyền giúp bạn tận dụng được sức mạnh sự hiện diện của thương hiệu trên thị trường.

Hỗ trợ từ chủ thương hiệu

Thực tế các chuỗi cafe nhượng quyền luôn có sự hỗ trợ từ công ty mẹ (chủ thương hiệu). Thương hiệu chủ thường cung cấp đào tạo và hỗ trợ cho người kinh doanh nhượng quyền. Điều này có thể bao gồm đào tạo về quy trình vận hành, quản lý nhân sự, quản lý tài chính, và kỹ năng kinh doanh. Người kinh doanh cũng có thể nhận được hỗ trợ liên tục từ thương hiệu chủ trong việc vận hành quán và giải quyết các vấn đề phát sinh.

Thách thức

Bên cạnh những cơ hội hấp dẫn, kinh doanh nhượng quyền cà phê vẫn có những thách thức tiềm ẩn:

Tính cạnh tranh

Thực tế thị trường càng phát triển thì tính cạnh tranh càng cao. Thị trường nhượng quyền cà phê của Việt Nam không dừng lại ở các thương hiệu nội địa mà còn mở rộng đối với các thương hiệu quốc tế. Số lượng các chuỗi cửa hàng ngày càng gia tăng cho thấy được áp lực ngày càng cao đối với các chủ kinh doanh cà phê nhượng quyền.
Điều này dẫn đến các cửa hàng nhượng quyền cần tận dụng thị trường nhưng cũng cần đầu tư xây dựng các chiến lược đầu tư hiệu quả, tạo sự khác biệt để tạo được vị thế của mình trên thị trường.

Vốn đầu tư ban đầu

Để bắt đầu kinh doanh một cửa hàng cà phê nhượng quyền, bạn cần phải chuẩn bị một số vốn đầu tư nhất định. Bởi vì, thực tế nhượng quyền cà phê là việc bạn bỏ một số tiền nhất định (tùy vào thương hiệu) để mua lại thương hiệu đã có để tiến hành kinh doanh. Ngoài ra, bạn cũng cần xây dựng quán cà phê, mua thiết bị và hàng hóa, và tiến hành các hoạt động tiếp thị và quảng cáo.
Thực tế khoản vốn này đôi khi sẽ trở thành áp lực đối với một số nhà kinh doanh cà phê nhượng quyền khi tài chính hạn chế.

Quản lý hiệu quả

Kinh doanh nhượng quyền cà phê đòi hỏi kỹ năng quản lý hoạt động hiệu quả. Người kinh doanh phải có khả năng quản lý nhân viên, quản lý hàng hóa, kiểm soát chi phí và xây dựng mối quan hệ khách hàng. Việc thiếu kỹ năng quản lý hoặc không có kinh nghiệm trong ngành cà phê có thể gây khó khăn trong việc vận hành thành công quán cà phê. Ví dụ, nếu cửa hàng của bạn bị hạn chế về mặt nhân sự khiến quán vận hành chậm sẽ dễ dàng mất đi những khách hàng và ảnh hưởng tới quá trình kinh doanh.

nhượng quyền cà phê
Kỹ năng quản lý hiệu quả là yếu tố quan trọng trong kinh doanh cà phê nhượng quyền.

Bí quyết tối ưu chi phí xây dựng cafe nhượng quyền

Chi phí luôn là khía cạnh được các nhà kinh doanh cafe nhượng quyền luôn quan tâm. Thực tế việc có thể tối ưu chi phí có thể giúp bạn tiết kiệm tài chính và gia tăng khả năng sinh lời của doanh nghiệp. Dưới đây là một số bí quyết tối ưu chi phí xây dựng cà phê nhượng quyền được đúc kết từ Trà Vinh GC:

Lên kế hoạch và nghiên cứu

Thực tế, quá trình xây dựng nhượng quyền cà phê gồm các bước cơ bản sau:

  • Tìm hiểu về thương hiệu mà bạn quan tâm và muốn sử dụng mô hình nhượng quyền của họ.
  • Liên hệ và làm việc với chủ quán cà phê bạn muốn nhượng quyền.
  • Thẩm định và ký hợp đồng.
  • Lập kế hoạch kinh doanh chi tiết.
  • Xây dựng và trang trí quán.
  • Chuẩn bị vận hành.
  • Tuyển dụng và đào tạo nhân viên.

Điều này cho thấy việc thực hiện một quán cà phê nhượng quyền sẽ đòi hỏi nhiều thời gian và công sức của người thực hiện. Do đó, để đảm bảo được hiệu quả và tối ưu chi phí, bạn nên đầu tư vào việc nghiên cứu và lên kế hoạch ở từng hạng mục cụ thể. Việc lập kế hoạch chi tiết giúp bạn xác định được từng mục tiêu ở từng giai đoạn và tối ưu chi phí.

>>>Xem thêm: Cách quản lý và tối ưu chi phí xây dựng cửa hàng

nhượng quyền cà phê
Lập kế hoạch cụ thể giúp bạn nắm được rõ từng giai đoạn để tối ưu chi phí.

Lựa chọn vị trí phù hợp

Vị trí phù hợp là yếu tố quan trọng để đạt được thành công kinh doanh nhượng quyền cà phê. Bạn nên làm rõ đối tượng khách hàng mục tiêu (target customer) đối với cửa hàng cà phê của mình. Ví dụ. nếu đối tượng khách hàng của bạn là học sinh, sinh viên, bạn nên lựa chọn các khu vực gần các trường học, trường đại học. Điều này giúp bạn tiếp cận tới khách hàng của mình dễ dàng.
Ngoài ra, việc lựa chọn vị trí cũng cần phải xác định được khả năng tài chính để chọn được những khu vực phù hợp. Bạn nên tránh việc lựa chọn các khu vực vượt quá mức ngân sách cho phép vì việc chi trả tiền thuê được thực hiện hằng tháng, điều này có thể ảnh hưởng đến kế hoạch tài chính của bạn ở tương lai.

nhượng quyền cà phê
Kinh doanh nhượng quyền cần rất nhiều chi phí và vấn đề cần quan tâm.

Lựa chọn nhà thầu và nhà cung cấp đáng tin cậy

Quá trình thiết kế quán cà phê và xây dựng dễ dàng bị nhiều nhà kinh doanh nhượng quyền bỏ qua. Thực tế đây sẽ là bước quan trọng và có khả năng giúp bạn để tối ưu chi phí.

Bạn cần tìm hiểu về gói thi công xây dựng nhượng quyền cà phê, sẽ có hai trường hợp:

  1. Quy định sẵn nhà thầu thực hiện trọn gói.

2. Được tự chọn nhà thầu thi công. Bên nhượng quyền chỉ đưa ra các tiêu chuẩn thiết kế, vật liệu,… và cung cấp các hạng mục khác liên quan thương hiệu (bảng hiệu, bảng quảng cáo,…).

Đối với trường hợp 1, bạn cần khảo sát mặt bằng kỹ lưỡng cùng nhà thầu được chỉ định, tận dụng tối đa hiện trạng. Một số hạng mục có thể tận dụng/sửa chữa thêm cho phù hợp như tường, trần, nhà vệ sinh… sẽ giúp tiết kiệm thời gian và chi phí. Bên cạnh đó, bạn nên trao đổi kỹ về dịch vụ bảo hành sau thi công, sẽ do nhà thầu phụ trách tiếp hay do chủ cửa hàng tự quản lý.

Đối với trường hợp 2, bước đầu tiên trong quá trình này là việc bạn cần lựa chọn nhà thầu và nhà cung cấp chuyên nghiệp, đáng tin cậy. Nhà thầu chất lượng sẽ giúp bạn tối ưu chi phí nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng.

Ngoài ra, dựa trên kinh nghiệm trong ngành xây dựng hơn 23 năm, Trà Vinh GC nhận thấy việc lựa chọn nhà thầu xây dựng bạn nên lưu ý tới yếu tố bảo hành – bảo trì cho công trình. Kinh doanh quán cà phê nhượng quyền là một quá trình lâu dài và trong quá trình vận hành sẽ không tránh khỏi được những vấn đề như điện, nước hoặc công trình cần được bảo hành. Lựa chọn nhà thầu xây dựng có thể đồng hành trọn đời sẽ giúp bạn tối ưu được phần chi phí bảo hành – bảo trì.
Thực tế ở những công trình được thực hiện bởi Trà Vinh GC luôn được bảo hành trọn đời bởi vì trong quá trình vận hành thì khách hàng luôn cần được hỗ trợ, bảo trì, bảo dưỡng để luôn tối ưu chất lượng và tránh được những vấn đề hư hỏng, ảnh hưởng tới quá trình kinh doanh.

nhượng quyền cà phê
Trà Vinh GC với hơn 23 năm kinh nghiệm trên thị trường có thể hỗ trợ và tối ưu quá trình xây dựng các cửa hàng cà phê nhượng quyền.

Tận dụng công nghệ

Tận dụng công nghệ trong việc xây dựng cửa hàng cà phê nhượng quyền có thể giúp tối ưu chi phí và nâng cao hiệu quả. Việc vận hành một cửa hàng cà phê bạn sẽ có rất nhiều khâu để quản lý như quản lý chất lượng sản phẩm, quản lý chi phí, doanh thu hay quản lý hiệu quả marketing. Việc ứng dụng các công nghệ vào quá trình vận hành sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức, đôi khi sẽ giảm được các khoản chi phí thuê nhân sự vì có thể tối ưu quy trình làm việc.
Ví dụ bạn có thể sử dụng các công nghệ hệ thống POS để giúp quản lý đơn đặt hàng và kho hàng, quản lý nhân sự, và quản lý tài chính. Hay các hệ thống để giúp tiết kiệm năng lượng như đèn LED, thiết bị điều khiển nhiệt độ thông minh, hệ thống quản lý năng lượng để giảm tiêu thụ điện năng và tiết kiệm chi phí điện.

Tổng kết

Mô hình nhượng quyền cà phê ngày càng phát triển ở thị trường Việt Nam. Kinh doanh cà phê nhượng quyền không chỉ có các cơ hội mà còn phải đối mặt với các thách thức đi kèm. Tuy nhiên, việc tối ưu chi phí trong quá trình thiết kế, xây dựng và vận hành luôn là yếu tố quan trọng, cần được quan tâm. Hy vọng bài viết trên của Trà Vinh GC đã giúp bạn có thêm những góc nhìn về việc kinh doanh cafe nhượng quyền. Trà Vinh GC cung cấp tới bạn công cụ báo giá xây dựng đơn giản – nhanh chóng để giúp bạn tối ưu chi phí trong bước lập kế hoạch và quá trình xây dựng.