Trong ngành xây dựng, khái niệm QS và QC được sử dụng rất phổ biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về vai trò và chức năng của kỹ sư QS và QC. Vậy QC, QS trong xây dựng là gì và họ đóng vai trò như thế nào? Hãy cùng Công ty Xây dựng Trà Vinh GC tìm hiểu chi tiết hơn thông qua bài viết.

QS trong xây dựng là gì?

Quantity Surveyor (QS) là một kỹ sư dự toán phụ trách việc ước lượng số nhân công cần thiết cũng như tính toán khối lượng nguyên vật liệu cho một dự án xây dựng. 

Từ bảng BOQ (bảng chi tiết các đầu việc, khối lượng, chủng loại vật liệu được lập dựa trên bản vẽ thi công đã được phê duyệt) mà kỹ sư QS lập ra, nhà thầu cũng như chủ đầu tư có thể ước tính những chi phí có khả năng phát sinh khi thực hiện dự án. Quá trình này giúp tăng khả năng thành công khi làm hồ sơ chào thầu. 

Kỹ sư QS có thể làm việc cho chủ đầu tư hoặc cho nhà thầu xây dựng. Nếu làm việc cho chủ đầu tư, vai trò của kỹ sư QS sẽ trở nên phức tạp hơn khi phải tính toán và tổng hợp khối lượng của nhiều hạng mục trong nhiều giai đoạn, liên quan đến nhiều nhà thầu khác nhau. 

==> Xem thêm: Chân cơ trong xây dựng là gì?

Vai trò, công việc của kỹ sư QS trong xây dựng là gì?

Sau khi nắm được khái niệm QS trong xây dựng là gì, chúng ta cùng phân tích vai trò và công việc của kỹ sư QS. Các hoạt động của kỹ sư QS trong một ngày làm việc rất đa dạng, bao gồm cả làm việc tại văn phòng và thực địa tại công trường. 

QS trong xây dựng là gì? Công việc của một kỹ sư QS trong xây dựng là gì?
QS trong xây dựng là gì? Công việc của một kỹ sư QS trong xây dựng là gì?

Đối với ban quản lý dự án

Kỹ sư QS giúp ban quản lý dự án có cái nhìn toàn diện và chi tiết về chi phí, khối lượng và chất lượng của công trình. Công việc cụ thể của họ bao gồm:

 • Quản lý tổng chi phí và đơn giá liên quan đến dự toán của công trình.
 • Phân tích và đánh giá khối lượng và chất lượng của các đơn vị thi công.
 • Tham mưu và kiểm tra hồ sơ dự toán cũng như đánh giá vật liệu trong bảng dự toán được lập bởi bên tư vấn thiết kế trong giai đoạn thiết kế thi công. 
 • Phối hợp với bộ phận kế toán để cập nhật các phát sinh có thể xảy ra trong tổng dự toán.
 • Liên kết với phòng Quản lý thầu và phòng cung ứng vật tư để kiểm tra và xác nhận các công việc phát sinh trong giai đoạn thi công dự án.

==> Xem thêm: Các công ty xây dựng lớn tại TPHCM

Đối với nhà thầu thi công

Với nhà thầu thi công, vai trò của kỹ sư QS trong xây dựng rất quan trọng và cần thiết. 

 • Giúp nhà thầu tính toán và bóc tách khối lượng thi công các hạng mục công trình kiến trúc, lập bảng dự toán thi công dựa trên các khối lượng đã được bóc tách rõ ràng. 
 • Khảo sát và phân tích thị trường của các nhà cung ứng vật tư, đơn vị thầu phụ thi công để lập bảng theo dõi định mức tiêu hao các loại nguyên liệu, vật tư.
 • Phối hợp với các bộ phận có liên quan cùng nhau làm quyết toán công trình, theo dõi và bám sát quá trình thi công. Cùng với đó là triển khai hồ sơ khối lượng nhằm đảm bảo chất lượng và tiến độ công trình. 
Kỹ sư QS khảo sát và phân tích thị trường của các nhà cung ứng nguyên vật tư, đơn vị thầu phụ thi công
Kỹ sư QS khảo sát và phân tích thị trường của các nhà cung ứng nguyên vật tư, đơn vị thầu phụ thi công

Nhờ vai trò của kỹ sư QS, nhà thầu thi công có thể đảm bảo chất lượng công trình, tiết kiệm chi phí và đạt được tiến độ xây dựng theo kế hoạch.

QC trong xây dựng là gì?

QC là viết tắt của Quality Control, hay kiểm soát chất lượng. Đây là quá trình kiểm tra và đảm bảo chất lượng sản phẩm xây dựng từ giai đoạn chuẩn bị, thi công đến hoàn thiện. Quá trình này nhằm đảm bảo rằng thành phẩm đáp ứng được các yêu cầu về chất lượng, an toàn và độ bền theo các tiêu chuẩn được đưa ra.

QC trong xây dựng là gì?
QC trong xây dựng là gì?

Vai trò, công việc của kỹ sư QC trong xây dựng là gì?

Vai trò của kỹ sư QC, QS trong xây dựng là gì? Hãy cùng tìm hiểu vai trò của kỹ sư QC trong xây dựng qua các công việc được liệt kê dưới đây:

 • Kiểm tra chất lượng nguyên liệu đầu vào, kiểm tra chất lượng các sản phẩm trung gian của từng công đoạn và kiểm tra chất lượng sản phẩm sau cùng.
 • Lên kế hoạch quản lý chất lượng công trình và phối hợp với đội chỉ huy công trường kiểm soát kiểm soát nguyên liệu, vật tư, trang thiết bị đầu vào của dự án, kiểm soát quá trình thi công và xử lý mọi việc liên quan đến chất lượng công trình. 
 • Tiến hành lập báo cáo khi phát hiện những vấn đề không phù hợp và triển khai cách khắc phục, phòng tránh trong quá trình sản xuất, thi công. 
QC phối hợp với đội chỉ huy công trường kiểm soát kiểm soát nguyên liệu, vật tư, trang thiết bị đầu vào của dự án
QC phối hợp với đội chỉ huy công trường kiểm soát kiểm soát nguyên liệu, vật tư, trang thiết bị đầu vào của dự án

Yêu cầu của một kỹ sư QS, QC trong xây dựng là gì?

Kỹ sư QS, QC đóng vai trò rất quan trọng trong ngành xây dựng. Vậy yêu cầu của các kỹ sư QC, QS trong xây dựng là gì? Để làm được việc này, kỹ sư QS, QC có các yêu cầu cụ thể như sau:

 • Nắm vững kiến thức chuyên môn về kỹ thuật xây dựng, quản lý dự án, pháp luật, kinh tế, quản trị tài chính,…
 • Kỹ năng tính toán chính xác và nhanh nhạy để đưa ra các báo giá, dự toán chi phí, khối lượng vật liệu cần thiết cho công trình.
 • Kỹ năng giao tiếp tốt để trao đổi thông tin với các đối tác, khách hàng và nhân viên trong công ty. Họ cũng phải có khả năng thuyết phục và thương lượng để đạt được thỏa thuận tốt nhất cho các bên liên quan.
 • Kiên trì và chịu áp lực tốt để giải quyết các vấn đề phát sinh.
 • Có tư duy phân tích và giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình thi công, đồng thời đưa ra những giải pháp hiệu quả để giảm thiểu chi phí.
 • Có tính cẩn trọng và chính xác cao trong các tính toán, báo giá và dự toán chi phí để đảm bảo sự chính xác và đáng tin cậy cho khách hàng và đối tác.
Yêu cầu của một kỹ sư QS trong xây dựng là gì?
Yêu cầu của một kỹ sư QS trong xây dựng là gì?

Kết luận

QS trong xây dựng là gì? Công việc của một kỹ sư QS trong xây dựng là gì? Bài viết trên đã cung cấp cho các bạn thông tin về khái niệm kỹ sư QC, QS trong xây dựng là gì cùng vai trò và yêu cầu trong công việc của họ. Sự hiểu biết và kinh nghiệm của kỹ sư QS, QC góp phần quan trọng trong việc đảm bảo thành công của một dự án. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi kỹ sư QS, QC là một trong những vị trí được đánh giá cao và đang tìm kiếm nhiều trong ngành. Theo dõi ngay Công ty Xây dựng Trà Vinh GC để biết thêm nhiều thông tin về ngành xây dựng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *