Kinh nghiệm “xương máu” từ quy trình xây dựng chuỗi cửa hàng

750

Trong những năm gần đây, tốc độ phát triển vượt bậc của nền kinh tế tiêu dùng khu vực Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng, đã thúc đẩy nhu cầu xây dựng chuỗi cửa hàng tăng cao. Tham khảo ngay nội dung dưới đây để tìm hiểu về quy trình xây dựng chuỗi cửa hàng và kinh nghiệm “xương máu” được tích lũy hơn 20 làm nghề từ đội ngũ chuyên viên giám sát Trà Vinh GC. 

Bối cảnh xây dựng chuỗi cửa hàng tại Việt Nam 

Với thị trường bán lẻ Việt Nam, mô hình truyền thống như chợ, cửa hàng tạp hóa, hàng gánh dọc đường, bán vỉa hè,… vẫn đang chiếm giữ phần lớn thị phần. Tuy nhiên, những năm gần đây, thị trường đã dần cho thấy được sức mạnh của các chuỗi cửa hàng bán lẻ như Bách hóa Xanh, Winmart+, Coop.Mart… với hàng loạt cửa hàng trải dài dọc nhiều tỉnh thành. Những chuỗi cửa hàng này đang dần đáp ứng với nhu cầu tiêu dùng của phần lớn người dân Việt Nam. 

Báo cáo “Vietnam Retail Store Statistic 2021” (được thực hiện bởi Asia Plus Inc.) cho thấy, có tổng cộng 6.735 cửa hàng tiện lợi/siêu thị mini toàn quốc, trong đó có 2.147 cửa hàng Bách hóa Xanh (chiếm 32%) và 2,601 cửa hàng Winmart+ (chiếm 38%). Số liệu này là  minh chứng rõ rệt về sự tăng trưởng nhanh chóng số lượng cửa hàng tiện lợi/siêu thị mini trên toàn quốc. 

Sự tăng trưởng nhanh của các chuỗi cửa hàng/siêu thị mini toàn quốc 
Sự tăng trưởng nhanh của các chuỗi cửa hàng/siêu thị mini toàn quốc

Chính sự phát triển mạnh mẽ của kinh doanh chuỗi cửa hàng đã dẫn tới sự gia tăng nhu cầu xây dựng, đa phần là ở các thành phố lớn. Đặc biệt, quy trình xây dựng chuỗi cửa hàng thường được yêu cầu hoàn thành trong thời gian ngắn nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng, đáp ứng các kế hoạch kinh doanh của các chủ đầu tư. Nhiều chuyên gia cho rằng đây chính là cơ hội và thách thức dành cho các công ty xây dựng (nhà thầu) cung cấp quy trình xây dựng chuỗi cửa hàng tại thị trường Việt Nam. 

Xem thêm: Xây dựng chuỗi cửa hàng bán lẻ năm 2023: Cơ hội và thách thức

Quy trình xây dựng chuỗi cửa hàng như thế nào?

Thực tế quy trình xây dựng chuỗi cửa hàng cũng tương tự với quy trình xây dựng nhà phố. Tuy nhiên, để tối ưu về mặt thời gian và tiến độ đối với từng cửa hàng, quy trình xây dựng sẽ có điểm khác biệt về vật liệu sử dụng. Thay vì phải đổ cột bê tông (cần thời gian chờ cột bê tông khô), xây dựng tường, đổ mái thì đối với thi công cửa hàng sẽ ứng dụng phương pháp cấu kiện lắp ráp, sử dụng trụ y có sẵn.

Thông thường, với mô hình xây dựng chuỗi cửa hàng, nhà thầu sẽ có quy định xây dựng trong quá trình thi công. Đối với từng công trình, nhà thầu sẽ thực hiện theo quy chuẩn đã có và điều chỉnh cho phù hợp với thực tế khi tiến hành lắp ráp các cấu kiện chuẩn lại với nhau. Đây chính là một trong những phương pháp giúp tối ưu thời gian và chất lượng cửa hàng được thi công.

Hình ảnh ghi nhận thực tế từ công trình cửa hàng Bách hóa Xanh Tân Hòa 
Hình ảnh ghi nhận thực tế từ công trình cửa hàng Bách hóa Xanh Tân Hòa

Dưới đây là một quy trình xây dựng chuỗi cửa hàng (nguồn: Công ty Xây dựng Trà Vinh GC), gồm các bước sau:  

 • B1: Giải phóng, làm trống mặt bằng;
 • B2: Thi công các hạng mục xây dựng theo hồ sơ thiết kế;
 • B3: Các hạng mục thép như cột, khung tường nhà, mái tôn,…;
 • B4: Thực hiện các hạng mục MEP (điện, mạng, điện lạnh, cấp thoát nước);
 • B5: Thi công hạng mục thạch cao như trần, vách thạch cao ngăn phòng
 • B6: Thực hiện các hạng mục kính, cửa cuốn;
 • B7: Thi công hoàn thiện nội thất gồm sơn nước, thiết bị vệ sinh, phụ kiện…;
 • B8: Thi công hoàn thiện quảng cáo;
 • B9: Vệ sinh, nghiệm thu và bàn giao.

*Lưu ý, dựa vào yêu cầu của từng cửa hàng thì sẽ có sự thay đổi (giảm lược) các bước trong quy trình xây dựng. 

Theo thông tin từ Công ty Xây dựng Trà Vinh GC, tất cả công trình được bàn giao sẽ sẵn sàng đưa vào sử dụng ngay, đảm bảo phục vụ tốt khách hàng đến tham quan và mua sắm. 

Hình ảnh thực tế cửa hàng Topzone Vạn Giã, tỉnh Khánh Hòa - được thực hiện bởi công ty Xây dựng Trà Vinh GC
Hình ảnh thực tế cửa hàng Topzone Vạn Giã, tỉnh Khánh Hòa – được thực hiện bởi công ty Xây dựng Trà Vinh GC

Đại diện từ Công ty Xây dựng Trà Vinh GC chia sẻ: Trà Vinh GC thường làm việc với các đối tác là tập đoàn lớn như Thế Giới Di Động, Co.op Mart, Kingfoodmart, Yody,…để xây dựng liên tiếp các chuỗi cửa hàng trong thời gian ngắn (trung bình từ 20 đến 25 ngày làm việc để hoàn thành 1 cửa hàng). Nhằm đáp ứng yêu cầu nghiêm ngặt về tiến độ từ phía chủ đầu tư, nên đội ngũ chuyên viên từ Trà Vinh GC đã luôn cải tiến và tinh gọn xây dựng quy trình xây dựng chuỗi cửa hàng tối ưu nhất. 

Sự khác biệt trong quy trình xây dựng của Trà Vinh GC và các đơn vị khác

Dưới đây là một bảng khảo sát, so sánh thời gian thực hiện quy trình xây dựng bình thường (trung bình của các công trình trên thị trường hiện nay): 

 

Giai đoạn  Quy trình xây dựng bình thường Quy trình xây dựng từ Trà Vinh GC 
Tiền khởi công  1-2 tuần khoảng 1 tuần
Trong thi công khoảng 6 tuần khoảng 4 tuần
Nghiệm thu 2-4 tuần khoảng 1 tuần
Tổng thời gian hoàn thành kéo dài từ 6 đến 8 tuần kéo dài từ 4 đến 5 tuần

 

Thực tế cho thấy tiến độ thi công đối với quy trình xây dựng các chuỗi cửa hàng là yếu tố quan trọng, được rất nhiều chủ đầu tư quan tâm. Do đó, dựa vào kinh nghiệm gần 25 năm trong ngành, các chuyên gia của Trà Vinh GC đã tối ưu hóa quy trình xây dựng, thi công của chính mình để đáp ứng nhu cầu của các khách hàng (tiết kiệm 50% thời gian xây dựng so với mặt bằng chung của thị trường). Đây cũng chính là quy trình độc quyền và niềm tự hào tại Công ty Xây dựng Trà Vinh GC. 

Đội ngũ nhân công đang thực hiện tại cửa hàng tỉnh Đắk Lắk
Đội ngũ nhân công đang thực hiện tại cửa hàng tỉnh Đắk Lắk

Nhờ vào đâu mà Trà Vinh GC có thể xây dựng được quy trình xây dựng chuỗi cửa hàng tối ưu như vậy? Đó là vì Trà Vinh GC đã xây dựng đội ngũ nhân viên trực thuộc công ty và các đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp và lành nghề trải dài từ Quảng Bình tới Cà Mau để đảm bảo nguồn lực cho từng công trình. Đặc biệt, thay vì các giai đoạn nối tiếp nhau, Trà Vinh GC lựa chọn phương pháp “gối đầu” ưu việt nhằm rút ngắn thời gian từng giai đoạn. Hơn thế nữa, để tối ưu nhất thời gian cho mỗi công trình, Trà Vinh GC tiến hành nghiệm thu sau mỗi hạng mục của công trình để giảm nhẹ thời gian nghiệm thu vào giai đoạn cuối.

Tham khảo thêm tiến độ xây dựng theo giai đoạn (nguồn: Công ty Xây dựng Trà Vinh GC)
Tham khảo thêm tiến độ xây dựng theo giai đoạn (nguồn: Công ty Xây dựng Trà Vinh GC)

Lợi ích của việc rút ngắn tiến độ xây dựng là gì? Thực tế, chính nhờ kinh nghiệm “xương máu”, đội ngũ Trà Vinh GC hiểu được việc rút ngắn thời gian xây dựng công trình sẽ giúp nhà đầu tư giảm chi phí, tăng lợi nhuận của cửa hàng. 

 • Giảm chi phí: Giảm được 20% – 30% kinh phí thuê nhân công và tận dụng được thời gian thuê nhà miễn phí tháng đầu tiên.
 • Tăng lợi nhuận: Cửa hàng có thể bắt đầu khai trương và có doanh thu ngay trong tháng đầu tiên (thay vì là tháng thứ 2 như đa số các cửa hàng khác). 

Kinh nghiệm xây dựng chuỗi cửa hàng từ thực tiễn

Quy trình xây dựng chuỗi cửa hàng sẽ gồm rất nhiều bước yêu cầu sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa các bộ phận với nhau. Dưới đây là những kinh nghiệm được đúc kết từ các chuyên gia xây dựng có nhiều năm trong nghề. 

Pháp lý chặt chẽ 

Hồ sơ pháp lý chuẩn bị cho từng công trình là yếu tố quan trọng trong quá trình tiền thi công. Đặc biệt với các cửa hàng thường sẽ mở ở các khu vực mặt tiền, bố trí những bảng hiệu lớn và mặt tiền sân bãi rộng rãi nên sẽ có những yêu cầu nghiêm ngặt hơn về mặt pháp lý. Chủ đầu tư phối hợp cùng các đơn vị thi công để hoàn thiện các yêu cầu pháp ý về phòng cháy chữa cháy, điện nước… theo quy định hiện hành đối với việc thi công chuỗi cửa hàng. 

Nhân sự giàu chuyên môn

Một trong những lo lắng của khách hàng khi tìm kiếm các đơn vị thi công (nhà thầu) đối với những cửa hàng của mình là đội ngũ công nhân, giám sát công trình có trực thuộc công ty không? Trên thực tế, thị trường vẫn có những đơn vị không có đội ngũ chuyên môn từ phía công ty, thậm chí là một số chủ thầu có thể bán lại dự án của bạn cho đơn vị khác. Những trường hợp này xảy ra sẽ có thể gây ảnh hưởng tới chất lượng và tiến độ công trình của bạn. 

Đội ngũ nhân viên luôn có sự ảnh hưởng tới chất lượng công trình
Đội ngũ nhân viên luôn có sự ảnh hưởng tới chất lượng công trình

Thông thường một showroom với diện tích từ 150m2 đến 200m2 sẽ yêu cầu tầm 200 – 250 nhân công với sự phân bổ nhân sự sau: 

 • Đội xây dựng: khoảng 100 – 150 nhân công;
 • Đội cơ khí: khoảng 60 -70 nhân công,
 • Các hạng mục khác: khoảng 20-30 nhân công;

Đặc biệt, đội ngũ nhân sự từ Trà Vinh GC luôn được chú trọng cả về số lượng và chất lượng, khiến các khách hàng luôn an tâm. Từng đội ngũ luôn đảm bảo chuyên môn, phân bố khắp các tỉnh thành. Ngoài ra, Trà Vinh GC có đội ngũ quản lý chuyên biệt (trực thuộc công ty) giám sát chặt chẽ để đảm bảo chất lượng từng hạng mục, công trình.

Giám sát công trình đối với từng hạng mục 
Giám sát công trình đối với từng hạng mục

Tiến độ công trình đảm bảo

Để đảm bảo tiến độ công trình nghiêm ngặt, ngoài những yếu tố về đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm, linh động thích ứng ở từng công trình cũng là một trong những khía cạnh được các chủ đầu tư quan tâm. “Nhật ký công trình” thực tế từ công ty Xây dựng Trà Vinh GC chia sẻ đối với từng địa điểm xây dựng hoặc thời gian xây dựng sẽ gặp những khó khăn khác nhau. Để đảm bảo tiến độ, đội ngũ quản lý (nhà thầu) luôn cần có những phương án kịp thời, phù hợp. 

Trường hợp như khi xây dựng ở khu vực miền Trung đầy nắng và gió thì đội ngũ thi công có thể thay đổi khung giờ làm việc từ khung giờ 8g00 – 12g00 và 13g00 – 17g00 sang 6g00 – 10g00 và 15g00 – 18g00 (giờ làm việc và kết thúc trễ hơn). Vì vào khung giờ trưa, nhiệt độ ở khu vực xây dựng sẽ lên rất cao khiến nhân công không thể đảm bảo được sức khỏe để tiến hành thi công. 

Ngoài mùa nắng, việc có biện pháp thi công trong mùa mưa bão cũng là yếu tố cần lưu ý. Chia sẻ từ anh Nguyễn Quốc Bảo – Giám đốc khu vực công ty Trà Vinh GC, đội ngũ Trà Vinh GC luôn có biện pháp khi thi công, xây dựng trong mùa mưa (chuẩn bị bạt che đầu, những biện pháp an toàn nghiêm ngặt về điện, sử dụng hỗ trợ các chất phụ gia giúp móng công trình nhanh chóng đông cứng,…) để luôn đảm bảo về tiến độ và chất lượng công trình. 

Bảo hành, bảo trì an toàn

Việc vận hành cửa hàng sẽ không tránh khỏi những sự cố về mặt kỹ thuật: Những sự cố nhỏ liên quan tới đường ống nước, công tắc điện, hệ thống đèn chiếu sáng, cửa kính…; Những sự cố khi cửa hàng vận hành lâu dài liên quan tới phần kết cấu (trụ, mái…). Những sự cố dù ở mức độ như thế nào, các chủ đầu tư luôn yêu cầu được xử lý nhanh chóng và triệt để, tránh xảy ra ảnh hưởng tới người mua hàng và quá trình kinh doanh cửa hàng. 

Anh Nguyễn Quốc Bảo, Giám đốc Khu vực Công ty Xây dựng Trà Vinh chia sẻ: “Ngoài ra, các vấn đề như dột, thấm các chủ đầu tư mong muốn được xử lý 3 ngày, các vấn đề về chuyển đổi thì trong vòng 7 ngày. Nếu không có đơn vị xây dựng thân cận thì sẽ thường tốn từ 7 – 14 ngày để xử lý”. 

%công ty xây dựng trà vinh GC%

Anh Bảo thông tin thêm, khi “chinh chiến” ở các công trình thì Trà Vinh GC sau khi nhận thông tin bảo hành, bảo trì từ chủ đầu tư sẽ xử lý trong vòng 24 giờ làm. Đối với các hạng mục cần lên phương án xử lý sẽ cần từ 1 đến 3 ngày. Phần bảo hành, bảo trì luôn được Trà Vinh GC cung cấp trọn gói đối với các chủ đầu tư. 

Đặc biệt, đối với khu vực miền Trung thường xuyên đối mặt với thiên tai hằng năm nên vấn đề bảo hành, bảo dưỡng đối với các cửa hàng ở khu vực này sẽ luôn được quan tâm và hỗ trợ từ đội ngũ Trà vinh GC. Thông thường, các đơn vị thi công xây dựng chuỗi cửa hàng cần có bước bảo dưỡng công trình (kiểm tra mái, khả năng thấm dột, điện,…) theo quy trình an toàn trước và sau khi mùa mưa, bão về. 

Tổng kết

Bài viết đã cung cấp những quy trình xây dựng cũng như những lưu ý và kinh nghiệm thực tế đối với xây dựng chuỗi cửa hàng. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về việc lên kế hoạch, thiết kế, xây dựng, thi công cũng như bảo trì, bảo hành cửa hàng. 

Tìm đọc thông các thông tin hữu ích cũng như thông tin chi tiết các dịch vụ xây dựng cửa hàng trọn gói từ website Công ty Xây dựng Trà Vinh GC. Đội ngũ chúng tôi luôn hi vọng có thể đồng hành và mang lại sự hiệu quả nhất cho mô hình kinh doanh của bạn.