Sàn bê tông cốt thép là gì? 3 loại sàn bê tông cốt thép phổ biến

138
sàn bê tông cốt thép
sàn bê tông cốt thép

Sàn bê tông cốt thép được sử dụng khá phổ biến trong xây dựng hiện đại bởi nó có nhiều ưu điểm hơn so với các loại sàn khác về độ bền và tính ổn định cao. Vậy sàn bê tông là gì? Có mấy loại cấu tạo sàn bê tông phổ biến hiện nay? Cùng Trà Vinh GC tìm hiểu câu trả lời qua nội dung dưới đây.

Sàn bê tông cốt thép là gì?

Khái niệm

Sàn bê tông cốt thép (Reinforced Concrete Floor) là một loại thi công sàn bê tông bằng ván khuôn kết hợp với cốt thép, loại bê tông cốt thép này được sử dụng phổ biến trong ngành xây dựng, đặc biệt là các công trình yêu cầu độ bền cao. Bởi vì, cốt thép sẽ giúp sàn bê tông giảm khả năng xảy ra nứt, hỏng kết cấu, đồng thời giúp sàn bê tông chịu được áp lực lớn và có độ bền tốt hơn nhiều so với bê tông thường. 

Bên cạnh đó, loại sàn bê tông này khá ưu việt khi áp dụng được ở những công trình cần cách nước, có độ ẩm cao, phòng cháy, chống thấm như khu lồng cầu thang, khu nhà vệ sinh hay khu tầng hầm nhà,..

Cấu tạo

Cấu tạo của một sàn bê tông bao gồm các thành phần bê tông gia cường bằng thép như sau:

  • Tấm lưới thép gia cường được đặt ngang trên nền bê tông để tạo thành tấm sàn tầng trệt hoặc tấm sàn treo.
  • Sợi thép gia cường cũng có thể được thêm vào hỗn hợp bê tông trước khi đổ.

Các dạng cốt thép này sẽ được nhúng vào sàn trước khi bê tông được đổ vào. Sau đó, bê tông sẽ đông kết xung quanh các cốt thép để tạo ra một sàn bê tông cốt thép.

Phân loại sàn bê tông cốt thép tiêu chuẩn

Sàn bê tông cốt thép đổ toàn khối

Sàn bê tông đổ toàn khối là một loại sàn được tạo bằng cách đổ bê tông trực tiếp tại công trình để đảm bảo tính liên tục và độ ổn định của bề mặt sàn. Có tổng cộng 4 loại sàn khác nhau thuộc loại này:

Sàn bê tông cốt thép bản kê hai cạnh

Đây là loại sàn toàn khối đơn giản với một khối bê tông đổ có độ dày tối đa 10cm và chiều dài gấp đôi chiều rộng. Loại sàn bê tông bản kê hai cạnh phù hợp cho các phòng vệ sinh hoặc phòng có diện tích nhỏ, tuy nhiên loại sàn này phải yêu cầu sử dụng nhiều vật liệu như thép và bê tông.

Sàn bê tông cốt thép
Sàn bê tông bản kê hai cạnh

Sàn bê tông cốt thép sườn

Sàn bê tông thép sườn gồm sàn bản dầm và sàn dày sườn. 

  • Sàn bản dầm có hệ thống dầm chính và các dầm phụ đặt vuông góc mà không cần cột chống, tuy nhiên sàn bản dầm chiếm diện tích khá lớn. 
Sàn bê tông cốt thép
Sàn bản dầm
  • Sàn dày sườn cũng có cấu tạo tương tự sàn bản dầm nhưng có hệ thống dầm phụ đặt xa nhau hơn.
sàn bê tông cốt thép
Sàn dày sườn

Sàn bê tông cốt thép ô cờ (két sông)

Sàn bê tông ô cờ có hai kiểu: bản kê 4 cạnh và lưới ô nhỏ. 

  • Sàn bê tông cốt thép ô cờ theo kiểu bản kê 4 cạnh là sự kết hợp hệ thống dầm chính, dầm phụ và các cột đỡ để tạo thành mạng lưới có diện tích không vượt quá 37m². Độ dày của sàn này thường chỉ là 15cm và phổ biến trong các không gian sang trọng như phòng khách, tiền sảnh hoặc khu vực công cộng. 
  • Sàn bê tông cốt thép ô cờ theo kiểu lưới ô nhỏ được tạo thành từ mạng lưới vuông với kích thước khoảng 80cm đến 200cm. Chính vì thế, loại sàn này yêu cầu thi công khá cao và tinh tế.
Sàn bê tông cốt thép
Sàn bê tông ô cờ (két sông)

Sàn không dầm hay sàn bê tông cốt thép nấm

Loại sàn này không cần dầm, chỉ cần bản và cột để chịu tải trọng lớn. Tuy nhiên, sàn không dầm hay sàn bê tông cốt thép nấm tốn nhiều vật liệu và không đảm bảo tính kinh tế và thường chỉ được sử dụng trong các công trình có tải trọng nặng.

sàn bê tông cốt thép
Sàn không dầm

Sàn bê tông cốt thép lắp ghép

Đối với sàn bê tông cốt thép lắp ghép, các kết cấu nhỏ như móng, cột và dầm,… sẽ được chế tạo riêng lẻ và chỉ lắp ghép tại công trình. Cách xây dựng sàn bê tông kiểu này sẽ mang lại tính nhanh chóng, linh hoạt và tránh sự cồng kềnh cho công trình. 

  • Sàn bê tông lắp ghép nhỏ: có cấu trúc gồm bản phẳng kê trên hai cạnh và dầm có tiết diện hình chữ T, thường có trọng lượng từ 50kg đến tối đa 200kg.
  • Sàn bê tông lắp ghép trung bình: có cấu trúc nhỏ hơn 500kg và được bố trí theo kiểu panen chữ U và panen hộp.
  • Sàn bê tông lắp ghép lớn: có trọng lượng lên đến 3 tấn.

Sàn bê tông cốt thép nửa lắp ghép

Đây là loại sàn tích hợp giữa sàn bê tông đổ toàn khối và sàn bê tông lắp ghép. Thông thường sàn bê tông cốt thép nửa lắp ghép có móng, dầm, cột được chế tạo trước và đổ sàn bê tông tại khu vực công trình thi công.

Tổng kết

Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp đến bạn các kiến thức cơ bản về sản bê tông cốt thép. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại Góc Chia sẻ Trà Vinh GC để tìm hiểu thêm về kiến thức xây dựng khác nhé.