Thi công chống sét 2023: Giải pháp an toàn cho công trình của bạn

135
thi công chống sét

Để xây dựng một công trình, bạn phải bỏ ra một chi phí khá lớn. Do đó, nếu công trình ấy bị hư hại hoặc phá hủy bởi hiện tượng thiên nhiên như sét đánh sẽ là điều không ai mong muốn. Chính vì thế, bạn cần thi công chống sét để giảm thiểu thiệt hại cho công trình của mình. Cùng Trà Vinh GC tìm hiểu công dụng và quy trình xây dựng hệ thống chống sét qua bài viết.

Sự cần thiết của thi công chống sét

Theo thống kê của Viện Vật lý Địa cầu, ở Việt Nam có tới 2 triệu cú sét đánh xuống đất trong vòng một năm. Trong đó cả nước có gần 800 vụ sét đánh gây thiệt hại công trình, gián đoạn cho các dịch vụ viễn thông, điện lực,… Tia sét có khả năng gây hư hỏng hệ thống điện và có thể gây ra chập cháy điện. Trường hợp nghiêm trọng, sét có thể dẫn đến hỏa hoạn và gây thiệt hại về tính mạng trong khu vực bị ảnh hưởng. Trường hợp nhẹ, sét có thể gây chập cháy các thiết bị điện và điện tử trong công trình bị sét đánh.

thi công chống sét
Sự cần thiết của thi công chống sét cho công trình của bạn

Việc thi công chống sét là vô cùng cần thiết, bởi vì hệ thống chống sét sẽ giúp phân tán dòng điện khi công trình của bạn chẳng may bị sét đánh, từ đó giúp bảo vệ an toàn cho thiết bị gia dụng điện và tính mạng của bạn khi đang ở trong công trình bị sét đánh này.

Phân loại hệ thống thi công chống sét

Dựa vào vị trí, đặc tính và phương thức tác động của sét lên công trình, có hai hệ thống thu sét được sử dụng phổ biến:

Hệ thống chống sét trực tiếp

Đây là hệ thống được thiết kế để ngăn chặn tia sét đánh trực tiếp vào các công trình có độ cao vượt trội so với các công trình xung quanh. Hệ thống chống sét trực tiếp sẽ giúp ngăn chặn những nguy hiểm và hậu quả nặng nề khi sét đánh trực tiếp vào công trình của bạn.

thi công chống sét
Mô hình mô phỏng hệ thống chống sét lan truyền và chống sét trực tiếp

Hệ thống chống sét lan truyền

Hệ thống này sẽ ngăn chặn đường truyền của sét đánh qua đường dây điện vào công trình của bạn. Hệ thống chống sét lan truyền sẽ giúp ngăn chặn sự hủy hoại của sét đến các thiết bị điện tử và công nghệ được kết nối với đường dây điện. Hệ thống này được chia thành hai loại:

 • Thu sét cảm ứng điện từ: Hệ thống chống sét lan truyền này được sử dụng để chống lại các loại sét tạo ra các xung điện sóng gây hỏng các thiết bị điện tử.
 • Thu sét cảm ứng tích điện: Hệ thống chống sét lan truyền này được sử dụng để chống lại các loại sét tạo ra các tia điện nhỏ dễ gây cháy nổ khi tiếp xúc với các môi trường dễ cháy.

Vật liệu cần thiết cho thi công chống sét

Kim thu sét

Kim thu sét (kim thu lôi) được làm bằng hợp kim mạ crôm có độ bền cao. Kim thu sét là thiết bị quan trọng nhất trong hệ thống chống sét, bởi nó sẽ tiếp xúc trực tiếp với sét và kết nối với toàn bộ hệ thống chống sét để định tuyến và làm giảm luồng điện của sét. Kim thu sét là vật liệu trong thi công chống sét giúp giảm nguy cơ hỏa hoạn và bảo vệ công trình khỏi sét.

thi công chống sét
Kim thu sét

Trụ thu và chân đế

Chân đế được làm bằng thép mạ kẽm, inox hoặc thép chống rỉ và có độ bền cao. Trụ thu thường có chiều cao từ 3 – 5 mét. Tùy theo kết cấu của công trình mà có thể thi công chống sét chân đế trụ thu hình tam giác hoặc hàn trực tiếp vào khung mái của nhà ngói. Trụ thu và chân đế có khả năng chịu lực mạnh và đáp ứng tiêu chuẩn cho hệ thống khuếch tán sét.

thi công chống sét
Mô hình mô phỏng trụ thu và chân đế

Cọc tiếp địa

Có thể sử dụng cọc tiếp địa làm bằng đồng nguyên chất hoặc cọc thép mạ đồng với chiều dài 2,4 mét và đường kính 16mm.
Số lượng cọc tiếp địa được xác định dựa trên điều kiện địa chất của khu vực công trình xây dựng. Sau khi hoàn thành việc thi công, cần tiến hành kiểm tra và đo đạc cọc tiếp địa để đảm bảo rằng nó đáp ứng được yêu cầu tiêu chuẩn chống sét do Bộ xây dựng đề ra: cọc tiếp địa phải đặt sâu vào lòng đất khoảng từ 8 – 10 mét.

Hóa chất giảm điện trở GEM

Hóa chất này giúp giảm điện trở của diện tích mặt đất. GEM thường được sử dụng trong thi công chống sét tại các khu vực đất khô, đồi đá, cát nhiều và có tính dẫn điện kém. Trong trường hợp không thể khoan cọc tiếp địa sâu do diện tích nhỏ, hẹp hoặc địa hình không thuận lợi, hóa chất giảm điện trở GEM sẽ được sử dụng để tăng cường tính dẫn điện.

Bộ đếm sét

Đây là một thiết bị được dùng để đếm số lần sét đánh vào hệ thống chống sét. Bộ đếm sét được thi công chống sét trên cáp thoát sét hoặc dây dẫn xuống mặt đất. Bộ đếm sét giúp phát hiện và theo dõi các dòng điện sét được ghi nhận. Đồng thời, bộ đếm sét cung cấp thông tin về vùng cần được bảo vệ, đây là thông tin quan trọng cho việc quản lý hệ thống chống sét.

thi công chống sét
Bộ đếm sét

Hộp kiểm tra định kỳ

Hộp kiểm tra điện trở định kỳ thường được làm bằng vật liệu tôn sơn tĩnh điện hoặc sắt có khả năng chống thấm nước. Mục đích của hộp này được thiết kế để đo và kiểm tra điện trở định kỳ mỗi năm hệ thống chống sét.

Cáp đồng truyền dẫn

Cáp đồng truyền dẫn là cáp có khả năng chịu tải lớn, có trở kháng thấp và có độ bao phủ cao. Đặc tính điện dung của cáp truyền dẫn là pF/100M: 0. Cáp đồng truyền dẫn được sử dụng để truyền tín hiệu và dữ liệu trong hệ thống thi công chống sét.

Quy trình thi công chống sét

Bước 1: Lắp đặt hệ thống tiếp địa

 • Tùy theo từng khu vực mà chúng ta sẽ đào rãnh tiếp địa với kích thước thích hợp, thông thường rãnh sẽ có kích thước là 0.8m x 0.5m.
 • Đóng cọc tiếp địa bằng đồng nguyên chất hoặc cọc thép mạ đồng với chiều dài 2.4 mét và đường kính 16mm theo phương thẳng hàng với khoảng cách giữa các cọc ít nhất bằng chiều dài của 1 cọc.
thi công chống sét
Bạn cần đóng đủ số lượng cọc tiếp địa để đảm bảo thoát sét tốt cho thi công chống sét.
 • Sau đó nối hệ thống tiếp đất bằng dây đồng trần tiết diện 70mm.

Bước 2: Thực hiện hàn hóa nhiệt

 • Làm nóng khuôn hàn khoảng 2-3 phút và vệ sinh khuôn hàn cùng với các thiết bị hàn.
 • Đặt thiết bị cần hàn vào vị trí, sau đó hàn khuôn và cố định thiết bị hàn như dây, cọc, cáp,.. bằng đồ gá.
 • Đặt màng địa chất bô-xít vào đáy khuôn hàn và đổ thuốc hàn hóa nhiệt theo quy cách của nhà sản xuất.
 • Đốt cháy lớp sơn lót bằng ngọn đuốc để kích hoạt phản ứng hàn nhiệt. Đợi cho khuôn hàn nguội tự nhiên trước khi mở nắp khuôn.
 • Thực hiện hàn hóa nhiệt bạn nên làm sạch các mối hàn trên cáp đồng trần và cọc tiếp địa.
thi công chống sét
Hàn hóa nhiệt trong thi công chống sét

Bước 3: Tăng cường hóa chất giảm điện trở (GEM)

 • Đổ hợp chất giảm điện trở GEM theo rãnh tiếp địa và phủ lên dây nối đất đến độ dày mong muốn.
 • Lấp các lỗ tiếp địa bằng đất GEM, trừ khi khu vực đó không yêu cầu đất GEM và phải được đo thông số theo máy.

Bước 4: Kiểm tra điện trở suất của hệ thống tiếp địa

Nếu giá trị điện trở của hệ thống nối đất nhỏ hơn hoặc bằng 10Ω, tiếp tục thi công.

thi công chống sét
Kiểm tra điện trở suất của hệ thống tiếp địa <10Ω là đảm bảo tốt

Nếu giá trị điện trở của hệ thống nối đất lớn hơn 10Ω:

 • Đo và tính toán lại điện trở suất của đất tại công trình.
 • Tăng số lượng thanh nối đất và giảm điện trở hóa chất.
 • Xây dựng bản vẽ phương án thi công tiếp theo và trình duyệt
 • Thi công theo bản vẽ thiết kế đã được duyệt đúng tiêu chuẩn.
 • Sau khi đo điện trở đất đạt yêu cầu, đấu nối dây thoát sét của hệ thống chống sét tiếp địa.

Bước 5: Đi dây thoát sét

 • Luồn dây dẫn sét (cáp mạ đồng) trong ống nhựa PVC từ đầu cột thu lôi vào thân chính của cột đỡ, cố định cột thu lôi vào tường và nối xuống cọc tiếp địa.
 • Lắp đặt bộ hộp kiểm tra điện trở đặt ở độ cao khoảng 1,2m so với mặt đất.
 • Đảm bảo không gập nút của cột thu lôi 90 độ để tránh giảm tốc độ thu lôi tối ưu của hệ thống chống sét.

Bước 6: Dựng cột đỡ kim thu sét

 • Đặt kim thu lôi trên cột chống bằng inox cao khoảng 5m và cố định cột vào phần mái bằng hệ thống móng.
 • Kiểm tra khả năng hệ thống sét hàng năm để đảm bảo an toàn và hoạt động tối ưu.

Lưu ý: Trước khi thi công hệ thống chống sét, cần tuân thủ các biện pháp lưu ý cụ thể và sử dụng bản vẽ lắp đặt chống sét từ nhà thiết kế để đảm bảo quá trình thi công đúng quy cách và kỹ thuật, tạo ra một hệ thống an toàn, chính xác và chuyên nghiệp.

Chi phí thi công chống sét

Chi phí thi công chống sét có thể khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố như quy mô công trình, vị trí địa lý, đặc điểm kỹ thuật, loại hệ thống chống sét được lựa chọn và các yêu cầu bổ sung khác. Để có được một ước lượng chính xác về chi phí thi công chống sét, cần phải tham khảo các nhà thầu chuyên về lĩnh vực này để tư vấn và cung cấp thông tin cụ thể. Bạn có thể tham khảo bảng chi phí xây dựng hệ thống chống sét bên dưới:

thi công chống sét
Bảng chi phí thi công chống sét nhà ở
thi công chống sét
Bảng chi phí thi công chống sét nhà xưởng

Tổng kết

Thi công hệ thống chống sét là một phần quan trọng trong việc bảo vệ công trình và con người khỏi tác động tiêu cực của sét. Bằng cách sử dụng những gợi ý trong bài viết này, hy vọng bạn có thể xây dựng hệ thống chống sét cho công trình của mình.
Bạn đang không biết chọn đơn vị nào để đồng hành cùng mình kiến tạo nên công trình chuyên nghiệp? Hãy liên hệ Công ty Xây dựng Trà Vinh GC ngay, để tham khảo dịch vụ xây dựng trọn gói nhé! Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại Góc Chia sẻ Trà Vinh GC để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức xây dựng khác.