Thước lỗ ban là công cụ không thể thiếu trong quá trình xây dựng lẫn đo đạc các vật dụng trong gia đình. Yếu tố giúp loại thước này trở nên phổ biến là trên bề mặt thước có in các kích thước chuẩn phong thủy. Nếu chưa biết nhiều thông tin về loại thước lỗ ban thì bạn có thể tham khảo nội dung của bài viết này của Trà Vinh GC nhé!

Thước lỗ ban là gì?

Nguồn gốc

Nguồn gốc thước lỗ ban
Nguồn gốc thước lỗ ban

Để bắt đầu về nguồn gốc của loại thước này, trước tiên cần đề cập đến nhân vật đã phát sinh ra công cụ này, đó chính là Lỗ Ban. Ông là một người sống ở nước Lỗ vào thời kỳ Xuân Thu – Chiến Quốc (771 TCN – 476 TCN). Lỗ Ban được biết đến rộng rãi là ông tổ của nghề làm mộc và thước lỗ ban là một trong nhiều phát minh của ông.
Thước do Lỗ Ban phát minh này được xem là công cụ đo đạc được sử dụng trong xây dựng Dương trạch hay còn được biết là các công trình nhà ở, trường học và m trạch hay gọi cách khác là mộ phần cho người đã khuất. Trên bề mặt thước sẽ đánh dấu các kích thước được gọi là các cung theo phong thủy nhằm giúp người sử dụng biết được các kích thước tốt và tránh các kích thước xấu trong quá trình đo đạc và xây dựng.

Cấu tạo thước lỗ ban

Cấu tạo của thước.
Cấu tạo của thước.

Sau khi đi qua nguồn gốc và khái niệm, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu cấu tạo của loại thước này có những thành phần nào.

Về hình dáng

Hình dáng và màu sắc của thước.
Hình dáng và màu sắc của thước.

Trên thị trường hiện nay, thước lỗ ban phổ biến nhất thường có dạng tròn, bên ngoài là vỏ nhựa bao bọc phần thước bằng thép được cuộn tròn bên trong, bên mép thước có nút để có thể giúp người sử dụng cố định thước trong quá trình đo đạc. Các cung được in trên phần thép cuộn tròn của thước có nhiều màu sắc khác nhau, phổ biến nhất là nền vàng và nền trắng, các cung và thông số sẽ có màu đen và đỏ.
Một lưu ý dành cho bạn là các cung tốt trên thước thường được in màu đỏ và các cung xấu sẽ có màu đen để người sử dụng có thể dễ dàng phân biệt.

Về cấu tạo

Thước có 4 hàng riêng biệt.
Thước có 4 hàng riêng biệt.

Với phần thước cuộn tròn bên trong khi được kéo ra, bạn sẽ có thể thấy được phần thước này sẽ thấy các ký tự được phân chia làm 4 hàng riêng biệt, cụ thể:

 • Hàng đầu tiên (thường nằm dưới cùng) tương ứng với kích thước cm – đây là hàng được sử dụng đơn giản nhất, với đơn vị là centimet có thể sử dụng để đo đạc nhiều vật dụng khác nhau chứ không chỉ được dùng trong xây dựng.
 • Hàng thứ hai và 3 (nằm giữa) thực tế là xếp 2 loại thước có kích thước 38,8cm và 42,9cm chồng lên nhau.
 • Hàng thứ 4 (trên cùng) là một hàng khá đặc biệt, kích thước của hàng này được xem là kích thước riêng để đo đạc của người dân tại Phúc Kiến, Hongkong và Đài Loan.

Các loại thước lỗ ban
Về hình dáng thiết kế hay màu sắc loại thước này có sự đa dạng. Tuy nhiên chỉ xét về phần dùng để đo đạc thì thước lỗ ban trên thị trường hiện nay có thể chia làm 3 dạng phổ biến dựa trên kích thước lần lượt là thước 52,2cm hay còn gọi là thông thủy – loại thước đã được sử dụng từ xưa đến nay. Tiếp theo là loại thước có kích thước 42,9cm (dương trạch) và thước lỗ ban có kích thước 38,8cm. Dưới đây là thông tin chi tiết về các kích thước khác nhau của thước, cụ thể là:

 • Thước 52,2cm (thông thủy): Tên gọi của loại thước này phần nào nói lên công dụng của nó. Kích cỡ thước 52,2cm thường được sử dụng để đo đạc các khoảng không gian rỗng, thông thoáng và lọt gió như cửa sổ, cửa chính, giếng nước. Trên bề mặt thước sẽ có 8 cung theo phong thủy để người dùng có thể dựa vào đó biết được các cung tốt và tránh các cung xấu cho công trình của mình. Các cung này lần lượt là quý nhân, hiểm họa, thiên tai, thiên tài, phúc lộc, cô độc, thiên tộc, tể tướng.
 • Thước 42,9cm (dương trạch): Kích thước lỗ ban chuẩn này được sử dụng có phần trái ngược với thước thông thủy khi nó được sử dụng để đo đạc các khối đặc, phủ bì các chi tiết, vật dụng trong nhà như bậc tam cấp, bệ cột, cầu thang hay kệ bếp,…Khác biệt của thước lỗ ban dương trạch này so với thước thông thủy là dù bề mặt thước vẫn chia làm 8 cung nhưng ở mỗi 8 cung lớn sẽ chia thêm thành 4 cung nhỏ. Các cung lớn của loại thước này theo thứ tự là: Tài, Bệnh, Ly, Quan, Nạn, Hại, Mạng.
 • Thước 38,8cm (âm phần): Loại thước này này được sử dụng cho âm trạch nói chung, cụ thể là mồ mả, bàn thờ, lăng tẩm. Khác biệt của thước lỗ ban 38,8cm này chính là có đến 10 cung theo phong thủy so với 8 của thước thông thủy và thước dương trạch. Các cung thước lỗ ban phong thủy lần lượt là các cung đinh, hải, vượng, hải, nghĩa, quan, tử, hưng, thất, tài. Ở mỗi cung lớn này lại chia thêm thành 4 cung nhỏ.

Trên đây là các kích thước chuẩn được sử dụng phổ biến nhất cho việc đo đạc hiện nay. Tùy vào mục đích sử dụng bạn có thể căn cứ vào các thông tin về những loại thước vừa được liệt kê để có thể chọn được những kích thước chuẩn các cung phong thủy cho công trình của mình.

Sử dụng thước lỗ ban chuẩn

Tùy vào mục đích đo đạc sẽ sử dụng các dạng thước lỗ ban khác nhau. Dưới đây là cách sử dụng của từng loại thước, cụ thể là:

 • Thước 38,8cm hay còn gọi là thước âm phần, được sử dụng để đo đạc mộ phần, nhà mồ, bàn thờ bên cạnh các vật dụng trong nhà như bàn ghế, tủ.
Thước 38,8cm thường được dùng đo đạc âm trạch.
Thước 38,8cm thường được dùng đo đạc âm trạch.
 • Thước 42,9cm còn được gọi là thước dương trạch. Loại thước này được sử dụng phổ biến trong đo đạc các khối trong xây dựng, có thể kể đến như cột nhà, xà nhà và các không gian phủ bì công trình.
Thước 42,9cm được dùng để đo đạc dương trách, cụ thể là nhà ở.
Thước 42,9cm được dùng để đo đạc dương trách, cụ thể là nhà ở.
 • Thước 52,2cm với tên gọi phổ biến là thước thông thủy. Kích thước lỗ ban phong thủy này được sử dụng chủ yếu để đo đạc các khoảng thông, không gian thông thủy như khoảng cách của các cửa sổ, cửa chính hay khoảng cách của các cột nhà với nhau.
Kích cỡ cửa sổ cũng được đo theo các cung phong thủy.
Kích cỡ cửa sổ cũng được đo theo các cung phong thủy.

Về nguyên tắc đo đạc các kích thước chuẩn bao gồm các tiêu chí sau:

 • Khi đo các loại cửa nói chung: đo khoảng không của cửa.
 • Khi đo kích thước nhà: đo khoảng cách từ sàn nhà đến bề mặt cốt sàn trên.
 • Khi đo nội thất: đo chiều rộng, chiều ngang và chiều cao hoặc đường kính của vật dụng.

Thước lỗ ban xây dựng

Thước được sử dụng phổ biến để đo đạc các vật dụng trong gia đình cũng như các kích thước cửa chính, cột nhà, cửa sổ,...
Thước được sử dụng phổ biến để đo đạc các vật dụng trong gia đình cũng như các kích thước cửa chính, cột nhà, cửa sổ,…

Có thể nói thước lỗ ban tuy được ông tổ của ngành mộc phát minh ra nhưng ngày nay nó được sử dụng phổ biến nhất trong ngành xây dựng. Với quan niệm tin vào phong thủy của người dân ở các nước Á Đông thì loại thước này lại càng được ưu tiên sử dụng để giúp người thi công có thể đo đạc những kích thước chuẩn phong thủy cho các công trình.
Ngày nay bất kì công trình xây dựng từ nhà cửa, bệnh viện hay các công trình dành cho người đã khuất như mồ mả, lăng tẩm thì gia chủ đều quan tâm đến các kích thước theo phong thủy. Người thi công cũng theo đó mà phải am hiểu được cách thức sử dụng thước lỗ ban chuẩn để không phải xảy ra các sai sót về kích thước và tạo vận khí tốt cho gia chủ.

Ý nghĩa các cung thước lỗ ban phong thủy cần biết

Ý nghĩa các cung thước lỗ ban.
Ý nghĩa các cung thước lỗ ban.

Với các cung phong thủy trên thước lỗ ban, có thể nói rằng những kích thước ấy không tự nhiên được sinh ra, thông qua quá trình tìm hiểu, nghiên cứu trong một quãng thời gian dài của người phát minh ra loại thước này. Các cung của thước biểu thị cho các vấn đề đối lập nhau trong cuộc sống cũng như mối quan hệ giữa con người với nhau bên cạnh sự sinh tồn và suy thoái, thịnh vượng và suy thoái.
Nói cụ thể hơn, với một công trình xây dựng cơ bản như nhà ở, mọi kích thước trong ngôi nhà như chiều dài rộng, cột, các cửa hay không gian phòng khách, nhà bếp đều được dựa trên các kích thước chuẩn phong thủy và các loại thước có kích thước khác nhau, cách đo đạc cũng sẽ có sự khác nhau.
Ngoài ra, các kích thước nhà ở cũng được xem xét sao cho phù hợp với tuổi tác, cung của gia chủ. Thời gian xây dựng cũng sẽ có sự khác biệt và cần tuân thủ đúng để đem lại tài vượn, tránh đi các vận hạn có thể xảy đến.
Bên dưới đây là một số cung phong thủy của thước với các ý nghĩa khác nhau bạn có thể tham khảo để tìm ra các kích thước phù hợp, cụ thể như sau:

 • Cung quý nhân (tốt): đây là cung tốt theo phong thủy, nếu sử dụng kích thước của cung này sẽ đem lại tài lộc cho gia chủ, công việc suôn sẻ, gia đình thuận hòa, con cái hiếu thảo và bạn bè trung thành.
 • Cung hiểm họa (xấu): đúng với tên gọi, cung này khi gặp phải sẽ đối lập với cung quý nhân, khiến cho gia chủ làm ăn thất bát, trôi dạt tứ phương, gặp phải kẻ xấu, gia đạo có người ốm đau bệnh tật.
 • Cung thiên tai (xấu): đây là cung rất xấu theo phong thủy, nếu rơi vào cung này, gia chủ cần đề phòng các tai nạn có thể xảy đến, nặng có thể nguy hiểm tính mạng, tiền tài hao hụt, gia đạo bất hòa, con cái gặp phải khó khăn.
 • Cung thiên tài (tốt): đây là một cung tốt theo phong thủy đúng với tên gọi, nếu gặp cung này gia chủ sẽ nhận được may mắn về tài lộc, làm ăn được thuận buồm xuôi gió, gia đình hòa thuận.
 • Cung phúc lộc (tốt): theo phong thủy thì nếu gặp phải kích thước của cung này sẽ giúp gia chủ hưởng được sung túc bền lâu, sự nghiệp phát triển ổn định, con cái cũng được thông minh và gia đình yên ấm.
 • Cung cô độc (xấu): đây là một cung xấu, nếu rơi phải vào cung này, gia chủ phải chịu mất mát về tiền tài lẫn người thân ly biệt, con cái ngỗ nghịch, gặp phải kẻ gian.
 • Cung thiên tặc (xấu): nếu rơi phải cung này, cần phải đề phòng các tai nạn bất ngờ ập đến, cẩn trọng trong lời ăn tiếng nói tránh để tai bay họa gió dẫn đến tù tội hay kiện tụng.
 • Cung tể tướng (tốt): đây là cung tốt theo phong thủy, gia chủ gặp cung này sẽ sanh con quý tử, sự nghiệp phát triển và gia đình luôn nhận được may mắn bất ngờ.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin về nguồn gốc, cấu tạo và một số cách ứng dụng của thước lỗ ban vào xây dựng nói riêng và đo đạc nói chung. Hy vọng bài viết này đã có thể đem lại cho bạn những thông tin thực sự hữu ích về loại thước này từ đó có thể nắm bắt được các kích thước chuẩn phong thủy cho bản thân. Thường xuyên truy cập website của Trà Vinh GC để tham khảo thêm các kiến thức xây dựng thú vị khác!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *