Chỉ khi hiểu được quá tải điện là gì và đâu là những nguyên nhân gây ra hiện tượng này thì bạn mới có những giải pháp khắc phục cũng như phòng chống hiệu quả. Cùng Trà Vinh GC khám phá những thông tin xoay quanh tình trạng điện bị quá tải ở bài viết này nhé!

Quá tải điện là gì?

Quá tải điện là hiện tượng dòng điện chạy qua dây điện hoặc thiết bị điện vượt quá công suất cho phép của chúng. Hiện tượng này có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng chung quy lại đều do sử dụng quá nhiều thiết bị điện cùng lúc hoặc thiết bị điện không phù hợp với dây điện.

Quá tải điện gây ra tác hại nào?

Quá tải điện là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các vụ cháy nổ, ngắn mạch, hư hỏng thiết bị điện và ảnh hưởng đến an toàn của người sử dụng. Tình trạng điện quá tải cũng làm giảm tuổi thọ của dây điện và thiết bị điện, tăng chi phí sửa chữa và thay thế. Ngoài ra, nó còn gây lãng phí năng lượng, ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng điện và góp phần vào ô nhiễm môi trường.

Nguyên nhân gây quá tải điện

Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra hiện tượng điện bị quá tải nhưng chúng ta có thể liệt kê ra một số nguyên nhân phổ biến nhất như sau:

Aptomat không đạt công suất

Aptomat là thiết bị bảo vệ dòng điện có chức năng ngắt tự động khi có sự cố quá tải hoặc ngắn mạch. Tuy nhiên, nếu aptomat không đạt công suất, tức là không phù hợp với công suất của dây điện hoặc thiết bị điện thì aptomat sẽ không thể ngắt kịp thời khi có quá tải, dẫn đến nguy cơ chập cháy.

quá tải điện
Aptomat không đạt công suất cũng là nguyên nhân làm điện bị quá tải.

Sử dụng 1 phích cắm cho nhiều thiết bị

Một trong những thói quen xấu của nhiều người là sử dụng 1 phích cắm cho nhiều thiết bị điện cùng lúc như máy tính, máy in, quạt, đèn,… Điều này làm cho dòng điện qua phích cắm tăng cao, vượt quá công suất cho phép của phích cắm và dây điện. Việc sử dụng phích cắm cho nhiều thiết bị không chỉ gây quá tải mà còn làm giảm hiệu suất của các thiết bị điện.

quá tải điện
Sử dụng 1 phích cắm cho nhiều thiết bị là thói quen xấu dẫn đến điện bị quá tải.

Thiết bị điện hỏng

Thiết bị điện hỏng là một trong những nguyên nhân khiến điện quá tải khó kiểm soát. Khi thiết bị điện hỏng có thể do linh kiện bị cháy, bị rò rỉ, bị mất tiếp xúc,… thì dòng điện qua thiết bị sẽ bất thường, có thể tăng lên rất cao gây quá tải cho dây điện và aptomat. Nếu không phát hiện và khắc phục kịp thời, thiết bị điện hỏng có thể gây ra ngắn mạch và chập cháy.

Dây điện không đủ tải

Dây điện không đủ tải là một trong những nguyên nhân gây quá tải điện do thiếu ý thức của người sử dụng. Khi lắp đặt dây điện, nhiều người không chú ý đến công suất của dây điện mà chỉ quan tâm đến chiều dài và độ dày của dây. Tuy nhiên, nếu dây điện không đủ tải, tức là không phù hợp với công suất của các thiết bị điện sử dụng thì dòng điện qua dây sẽ vượt quá giới hạn an toàn, làm nóng dây và gây quá tải.

Kiểm tra điện bị quá tải như thế nào?

Để kiểm tra điện có bị quá tải hay không, bạn cần có một thiết bị đo dòng điện như ampe kìm, đồng hồ vạn năng hoặc bộ đo quá tải. Bạn cũng cần biết giới hạn an toàn của đường dây, thiết bị hoặc hệ thống mà bạn muốn kiểm tra. 

Sau đó, bạn chỉ cần kết nối thiết bị đo dòng điện vào đường dây, thiết bị hoặc hệ thống và đọc giá trị hiển thị. Nếu giá trị hiển thị cao hơn giới hạn an toàn, có nghĩa là điện đã bị quá tải và bạn cần tính đến các phương án khắc phục.

Cách khắc phục quá tải điện

quá tải điện
Quá tải điện thì phải làm sao?

Điện quá tải phải làm sao? Như đã đề cập thì tình trạng điện quá tải nếu không được khắc phục kịp thời sẽ rất nguy hiểm. Bạn cần ngay lập tức tìm biện pháp khắc phục để tránh những hậu quả nghiêm trọng. Sau đây là một số cách khắc phục tình trạng điện bị quá tải:

  • Kiểm tra và thay thế aptomat nếu nó không đạt công suất hoặc bị hỏng.
  • Giảm số lượng thiết bị điện sử dụng cùng lúc, không sử dụng 1 phích cắm cho nhiều thiết bị.
  • Kiểm tra và sửa chữa các thiết bị điện hỏng, không sử dụng thiết bị điện khi chưa được kiểm tra kỹ.
  • Lắp đặt dây điện đủ tải, phù hợp với công suất của các thiết bị điện sử dụng.
quá tải điện
Đội thợ của Trà Vinh GC thi công khắc phục các sự cố quá tải điện.

Cách phòng ngừa hiện tượng điện bị quá tải

Để phòng ngừa hiện tượng quá tải điện, bạn cần có những biện pháp sau:

  • Lựa chọn aptomat có công suất phù hợp với dây điện và thiết bị điện sử dụng.
  • Sử dụng các ổ cắm có công tắc riêng biệt cho từng thiết bị, không sử dụng ổ cắm chia nhiều.
  • Kiểm tra và bảo trì các thiết bị điện thường xuyên, loại bỏ các thiết bị điện cũ hoặc hỏng.
  • Lựa chọn dây điện có công suất cao hơn công suất của các thiết bị điện sử dụng.

Xem thêm: 9 sự cố điện gây nguy hiểm không phải ai cũng biết

Tạm kết

Những thông tin trên đây phần nào có thể giúp bạn hiểu được thế nào là quá tải điện, những nguyên nhân cũng như cách để khắc phục tình trạng này để có thể đảm bảo an toàn cho công trình lẫn tính mạng con người. Truy cập thường xuyên vào mục Tin tức của Xây dựng Trà Vinh GC để cập nhật tin tức bổ ích hằng ngày nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *