Tư vấn thiết kế là gì? Nhiệm vụ quan trọng của tư vấn thiết kế

510
Tư vấn thiết kế là gì?
Tư vấn thiết kế là gì?

Tư vấn thiết kế là một trong những giai đoạn không thể thiếu của quá trình thiết kế xây dựng để đảm bảo chất lượng tốt nhất của công trình. Vậy tư vấn thiết kế là gì? Tầm quan trọng của công việc này như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua nội dung bài viết của Trà Vinh GC. 

Tư vấn thiết kế là gì? 

Tư vấn thiết kế là một trong những giai đoạn quan trọng của quá trình xây dựng công trình. Công việc này có sự ảnh hưởng sâu sắc đến chất lượng công trình nên thường sẽ do các bộ phận chuyên môn đảm nhận.

tư vấn thiết kế
Khái niệm tư vấn thiết kế

Thông thường công việc này sẽ bao gồm các phần công việc như: Thiết kế kiến trúc xây dựng, kết cấu hạ tầng, kiến trúc, quy hoạch hạ tầng, phòng cháy chữa cháy. Các công việc này đều phải được đảm bảo sẽ phân công theo quy trình phù hợp với dự án và đảm bảo các bộ phận hoạt động hiệu quả. 

Đặc biệt, tư vấn về thiết kế mang lại ý nghĩa ổn định cho công trình trong thời gian nó đi vào hoạt động trên thực tế. Điều này đòi hỏi phải có sự góp ý và quyết định từ các chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng.

Công tác tư vấn thiết kế gồm những gì?

Tư vấn thiết kế là tổng hòa của nhiều công việc khác nhau với sự tham gia của các chuyên gia trong ngành. Công việc của tư vấn về thiết kế bao gồm: Thiết kế cơ sở, lập dự án tư vấn đầu tư, thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công. 

Các công việc hướng đến ý nghĩa cụ thể với sự tham gia của các bộ phận chuyên môn. Công tác này được xem là công tác định hình cho toàn bộ dự án, đảm bảo chất lượng tốt nhất cho công trình và cho thấy năng lực của đơn vị đảm nhận.

Công tác tư vấn thiết kế
Công tác tư vấn thiết kế

Các công việc thường thấy ở giai đoạn này bao gồm:

  • Xác định bố trí không gian: Thông thường, nhà thầu sẽ nhờ các công ty tư vấn thiết kế thực hiện việc xác định bố trí không gian để có sự gắn kết giữa các không gian lại với nhau. Công việc này đảm bảo cho các khu vực có sự liên kết hợp lý, tăng tính thẩm mỹ và tiện ích của công trình.
  • Xác định chi phí xây dựng: Các chuyên gia tư vấn thiết kế thường sẽ nắm rõ chi phí xây dựng công trình dự án. Họ sẽ đưa ra các vật chất cần được đảm bảo trong quá trình xây dựng công trình và có những tính toán cụ thể, chi tiết. Điều này không chỉ giúp nhà thầu năm bắt được tổng quát về những chi phí cần thiết mà còn giúp họ chủ động trong việc điều chỉnh cần thiết.
  • Hỗ trợ pháp lý: Khi lên kế hoạch xây dựng, việc xin cấp phép xây dựng là điều không thể bỏ qua. Một số đơn vị tư vấn thiết kế cũng có thể tư vấn cả về mặt pháp lý để đảm bảo hồ sơ hoàn chỉnh và nhanh chóng được giải quyết. Nếu được sự ủy nhiệm từ chủ đầu tư, đơn vị tư vấn cũng có thể đại diện để làm việc với cơ quan thẩm quyền.

Nhiệm vụ của tư vấn thiết kế là gì? 

Nhiệm vụ tư vấn thiết kế
Nhiệm vụ tư vấn thiết kế

Tư vấn thiết kế đảm nhận những nhiệm vụ quan trọng sau:

  • Thực hiện khảo sát địa hình và địa chất trước khi xây dựng. Đồng thời, đội ngũ tư vấn cũng đảm nhận định hướng hoặc đề xuất ý tưởng ban đầu cho dự án.
  • Tư vấn và thiết kế trên các nội dung bám sát theo nhu cầu mong muốn của khách hàng. Đồng thời, đội ngũ tư vấn đảm bảo cho nhu cầu phù hợp khả năng tài chính, giúp đảm bảo mang đến chất lượng, hiệu quả cao nhất trong phục vụ nhu cầu khách hàng.
  • Quy hoạch tổng thể dự án. Đội ngũ tư vấn sẽ tổ chức thực hiện công việc liên quan.
  • Thiết kế sơ bộ các bước cần thiết với tính chất của không gian. Đội ngũ tư vấn sẽ tiến hành lập bản vẽ 3D cho các dự án xây dựng nhằm mang đến hình ảnh chi tiết và chân thật nhất để các bên liên quan có thể hình dung và điều chỉnh cho phù hợp.
  • Thiết kế kỹ thuật cơ sở hạ tầng, bao gồm: Kiến trúc, kết cấu, điện nước,… Điều này đảm bảo tiến độ, chất lượng của công trình và giữ đúng phong cách xây dựng mà chủ đầu tư mong muốn. 
  • Tư vấn thiết kế các yếu tố khác như: Ngoại thất bên ngoài, cảnh quan cây xanh, sân vườn nhằm mang đến sự khác biệt và đảm bảo nhu cầu của khách hàng.

Tổng kết

Tư vấn thiết kế là giai đoạn không thể thiếu trong quá trình xây dựng, có ảnh hưởng đến chất lượng, chi phí của toàn dự án. Công tác tư vấn về thiết kế sẽ bao gồm hai công việc chính là xác định bố trí không gian và xác định chi phí với nhiều nhiệm vụ khác nhau nhằm đảm bảo chất lượng công trình và nhu cầu của khách hàng. 

Hy vọng những chia sẻ vừa rồi đã giúp bạn hiểu hơn về tư vấn thiết kế. Đừng quên thường xuyên truy cập website Công ty Xây dựng Trà Vinh GC để cập nhật những kiến thức xây dựng hữu ích.