Tỷ lệ trộn bê tông trong xây dựng mới nhất 2023

3649
tỷ lệ trộn bê tông

Khi bắt đầu xây dựng một công trình một yếu tố vô cùng quan trọng phải xác nhận tỷ lệ trộn bê tông, với mỗi tỷ lệ khác nhau sẽ quyết định cho ý đồ xây dựng ban đầu. Bài viết này, Trà Vinh GC sẽ chia sẻ cho bạn tỷ lệ trộn bê tông trong xây dựng mới nhất 2023.

Tầm quan trọng của tỷ lệ trộn bê tông trong xây dựng

Bê tông là vật liệu xây dựng gồm hỗn hợp xi măng, cát, nước cùng một số thành phần khác trộn với tỷ lệ thích hợp có thể cứng lại theo thời gian.
Tỷ lệ trộn bê tông ở đây đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình xây dựng công trình. Để đảm bảo vật liệu xây dựng có đầy đủ các thông số kỹ thuật như độ cứng, độ bền, độ dẻo dai, khả năng chịu tải, độ thấm nước.
Tỷ lệ trộn bê tông cũng có thể ảnh hưởng các chi phí nguyên vật liệu trong quá trình thi công. Ngược lại nếu tỷ lệ phù hợp sẽ giúp ít hao hụt chi phí và đảm bảo chất lượng thành phẩm. Chính vì vậy việc xác định chính xác là điều rất cần thiết.

Thành phần chính của bê tông trong xây dựng

Bê tông là vật liệu được sử dụng nhiều trong xây dựng các công trình. Bê tông có thành phần bao gồm xi măng, cát và đá sỏi nước và một số thành phần phụ khác.

  • Xi măng được xem là thành phần quan trọng khi trộn bê tông, được xem là chất kết dính dưới dạng bột mịn khi gặp nước sẽ trở thành dạng lỏng có kết cấu như keo. Xi măng có khả năng cứng lại khi ở trong không khí trở thành dạng rắn như đá.
  • Nước có vai trò là môi trường cung cấp độ ẩm cho xi măng hoạt động, ta có thể trộn đều dễ dàng xi măng trong nước.
  • Cát, đá sỏi được sử dụng để cung cấp cấu trúc cho bê tông và tạo ra hình dáng cho cấu trúc. Trong quá trình chuẩn bị cát và đá sỏi được sàng lọc qua để phù hợp yêu cầu khi phối trộn.
  • Các thành phần khác thường được thêm vào để cải thiện được đặc tính như tăng độ bền, cách âm cho bê tông. Bê tông còn có thể thêm vào chất tạo màu phù hợp với ý đồ thiết kế công trình.

Một số tỷ lệ trộn bê tông phổ biến

Tỷ lệ khi trộn bê tông siêu nhẹ

Bê tông siêu nhẹ được trộn theo tỷ lệ lần lượt là xi măng, cát, đất sét nung nở và nước theo tỷ lệ nhất định. Các loại vật liệu thêm vào có tính xốp nhẹ để giảm trọng lượng của bê tông. Bê tông siêu nhẹ được đúc sẵn và có đặc điểm là cách âm tốt, trọng lượng nhẹ và bền bỉ.

tỷ lệ trộn bê tông
Bê tông siêu nhẹ có hình dạng giống ván mỏng

Tỷ lệ khi trộn bê tông thông dụng

Dựa vào mục đích sử dụng và kỹ thuật mà người thi công nhắm đến mà có thể sử dụng các tỷ lệ khác nhau, thường không có các tính chất vật lý như chịu nhiệt hay cách âm, vẫn giữ lại tính chất bền bỉ và rắn chắc.

  • Đầu tiên là bê tông thường, trong thi công được trộn theo tỷ lệ 1:2:3:0,5 với lần lượt các thành phần xi măng, cát và đá sỏi kết hợp nước vừa đủ và các thành phần phụ khác.
  • Loại thứ 2 là chịu lực thấp tỷ lệ trộn bê tông được trộn theo công thức 1:2:4:0,5 lần lược là xi măng, cát đá và sỏi và phụ gia.
  • Loại thứ 3 là chịu lực cao tỷ lệ trộn bê tông được trộn theo công thức 1:1,5:2:5:0,5 lần lược là xi măng, cát đá và sỏi và các thành phần phụ khác.
tỷ lệ trộn bê tông
Khối bê tông thành phẩm khi được định hình

Tỷ lệ khi trộn bê tông chuyên dụng

Bê tông chuyên dụng là vật liệu được xây dựng được trộn thêm các chất liệu có tác dụng tạo nên các tính chất vật lý như chống cháy, chống ăn mòn, bê tông siêu nhẹ, bê tông chống nứt.

  • Bê tông chống cháy được trộn theo tỷ lệ 1:2:2:0,5 lần lượt là xi măng, cát, đá và nước.Trong đó có trộn thành phần như bột đá vôi hoặc phốt pho để tăng tính chống cháy.
  • Bê tông chống ăn mòn được trộn theo tỷ lệ 1:1,5:2:0,4 lần lượt là xi măng, cát, đá và nước.Trong đó có trộn thành phần như Silicat Kali hoặc Silicat Natri để có tính chống ăn mòn.
  • Tỷ lệ trộn bê tông chống nứt được theo 1:2: 4:0,4 lần lượt là xi măng, cát, đá và nước. Sợi thép được sử dụng để tăng tính chịu lực và chống thấm với phần trăm nhất định.
tỷ lệ trộn bê tông
Bê tông chống lửa được thử nghiệm với thực tế

Tuy vậy, các tỷ lệ trộn bê tông nói trên chỉ có tính chất tham khảo, tùy vào mục đích sử dụng và yêu cầu kỹ thuật có thể thay đổi. Chính vì vậy để đảm bảo tính chính xác cho việc tính toán tỷ lệ trộn nên được thực hiện bởi nhà thầu và kỹ sư thiết kế.

Tỷ lệ bê tông trộn theo Mác

Mác bê tông được coi là chỉ số đánh giá chất lượng của khối bê tông tạo ra khi đó thể hiện được độ chịu nén của vật liệu bê tông. Mác bê tông có số càng lớn càng chịu được độ nén cao. Những chỉ số được ghi trên vỏ bao xi măng được đo theo quy chuẩn quốc gia.
Đơn vị được sử dụng là MPa (N/mm²) và daN/cm² (kG/cm²) tùy vào đơn vị sản xuất.

Tỷ lệ khi xây những công trình quy mô nhỏ

Những công trình nhỏ như nhà dân thì sẽ dựa vào chỉ số được ghi trên bao bì để tính toán. Tuy nhiên, tỷ lệ phối trộn cũng có thể thay đổi theo nhu cầu riêng biệt trong quá trình xây nhà.

tỷ lệ trộn bê tông
Các thông số được ghi trên vỏ bao xi măng

Tỷ lệ khi xây những công trình quy mô lớn

Những dự án có quy mô lớn trước khi bắt đầu thi công, nhà thầu luôn quan tâm và có những bản thiết kế tỷ lệ phối trộn riêng cho từng mác. Tùy theo từng giai đoạn của dự án mà đơn vị thi công điều chỉnh bảng trên để tiết kiệm vừa đảm bảo chất lượng công trình.

tỷ lệ trộn bê tông
Mẫu – Bảng cấp phối tỉ lệ bê tông theo từng mác

Cách tính tỷ lệ trộn bê tông theo mác

Cách tính theo thông số được in trên vỏ bao như sau:
Đối với Bê tông mác 100: 320 (kg-xi măng) – 1, 08 (m3-cát vàng) – 260l nước
Đối với Bê tông mác 300: 390 (kg-xi măng) – 0,427 (m3-cát vàng) – 0,829 (m3-đá 1×2) – 195l nước

Tổng kết

Trong xây dựng tỷ lệ trộn bê tông rất quan trọng quyết định chất lượng cho công trình. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn một số kiến thức cơ bản về cách tính toán một số tỷ lệ của các loại bê tông thường gặp. Truy cập website Trà Vinh GC để cập nhật thường xuyên kiến thức hữu ích về xây dựng.