Xây dựng ốp lát gạch và một số kỹ thuật mà bạn không nên bỏ qua

150
xây dựng ốp lát gạch

Xây dựng ốp lát gạch là công đoạn được thực hiện khi công trình xây dựng ở giai đoạn hoàn thiện về mặt trang trí nội/ngoại thất. Quá trình này đòi hỏi người thi công phải có kỹ thuật bởi nó sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ của công trình. Khám phá quy trình xây dựng ốp lát gạch ở nội dung dưới đây của bài viết.

Xây dựng ốp lát gạch là gì?

Trước khi đi sâu tìm hiểu quy trình xây dựng ốp lát gạch, chúng ta cần biết được hình thức thi công này là gì. Mô tả một cách ngắn gọn thì ốp lát gạch là quá trình người thi công thực hiện cố định gạch lát vào các bề mặt của công trình thông qua việc sử dụng các công cụ thi công như thước, búa cao su, máy cắt gạch,..
Quá trình xây dựng ốp lát gạch được đánh giá là khâu quan trọng của các công trình xây dựng bởi nó quyết định độ thẩm mỹ, như một cách nói ví von thì có thể xem xây dựng ốp lát gạch là khoác lên công trình đó một lớp áo mới.

Xây dựng ốp lát gạch gồm những hình thức nào?

Xây dựng ốp lát gạch là cách nói chung bởi có nhiều dạng công trình có thể thực hiện ốp lát gạch, có thể kể đến như lát gạch sàn, lát gạch tường. Sự khác nhau của các bề mặt ốp lát sẽ quyết định những kỹ thuật thi công riêng biệt. Với hình thức thi công ốp lát gạch đòi hỏi người thợ ngoài sự tỉ mỉ cần có được kinh nghiệm để có thể xử lý được các bề mặt khác nhau của công trình một cách tốt nhất, đảm bảo tính thẩm mỹ bên cạnh độ bền của vật liệu.

Cần chuẩn bị gì khi xây dựng ốp lát gạch

Xây dựng ốp lát gạch nói riêng hay các công việc khác trong xây dựng nói riêng đều không thể thiếu quá trình chuẩn bị. Đây là quá trình cần thiết để đơn vị thi công có sự phân công về mặt nhân sự cũng như kiểm tra chất lượng vật liệu thi công, máy móc thiết bị để đảm bảo quá trình thực hiện được trôi chảy. Với xây dựng ốp lát gạch, đơn vị thi công cần chuẩn bị một số việc sau:

Về mặt nhân sự thi công

xây dựng ốp lát gạch
Chuẩn bị nhân sự thi công xây dựng ốp lát gạch.

Đây là yếu tố quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ và chất lượng thi công của công trình, các đơn vị cần có sự khảo sát kỹ càng để phân bố nhân sự hợp lý, tránh trường hợp thừa hoặc thiếu nhân sự ở một khu vực nào đó làm ảnh hưởng đến tiến độ chung.
Ngoài ra, nhân sự được phân công cần phải đảm bảo yêu cầu về mặt chuyên môn để có thể hoàn thành công trình đúng thời hạn quy định bên cạnh các yêu cầu về độ thẩm mỹ, độ bền chắc của công trình.

Về mặt máy móc thiết bị và vật liệu xây dựng ốp lát gạch

xây dựng ốp lát gạch
Kiểm tra kỹ càng các thiết bị máy móc.

Bất kỳ một công trình xây dựng nào cũng luôn có sự hiện diện của các loại máy chuyên dụng hỗ trợ cho con người trong quá trình thi công. Với giai đoạn xây dựng ốp lát gạch cũng không phải là ngoại lệ, đơn vị thi công cần chuẩn bị đầy đủ các thiết bị, máy móc phục vụ cho quá trình này như thước lỗ ban, thước đo góc vuông, máy cắt gạch, máy khoan,..Các thiết bị kể trên trước khi thi công cần được kiểm tra kỹ càng để quá trình thi công được diễn ra thuận lợi, hạn chế các sự cố xảy ra làm chậm tiến độ của công trình.
Ngoài ra, vật liệu thi công cũng cần kiểm tra về mặt chất lượng lẫn số lượng. Gạch lát, xi măng, cát cần được đơn vị thi công đánh giá chất lượng trước khi bắt tay vào việc xây dựng ốp lát gạch.

xây dựng ốp lát gạch
Vật liệu xây dựng cần đáp ứng chất lượng tốt.

Kỹ thuật xây dựng ốp lát gạch

Lát gạch nền

xây dựng ốp lát gạch
Kỹ thuật lát gạch nền.

Dưới đây là một số kỹ thuật xây dựng ốp lát gạch nền bạn có thể tham khảo:
Nền bê tông sau khi cán cần thời gian để đảm bảo độ rắn chắc cần có, bề mặt phải có độ nhám để gạch lát có thể bám tốt với nền.
Sử dụng hồ dầu (trộn bằng xi măng và nước) để làm chất kết dính cho bề mặt lớp bê tông vừa cán và bề mặt viên gạch.
Sử dụng máy laser tạo 2 đường mực vuông góc với nhau và lát tấm gạch đầu tiên để làm mực.
Từ gạch mốc có thể lát kế tiếp cho đến khi hoàn thành xong khu vực xây dựng ốp lát gạch.
Hàng gạch đầu tiên cần được lát chuẩn theo gạch mốc ban đầu. Hàng gạch này cần phải thẳng hàng theo góc nhìn bằng mắt, bên cạnh đó cần dùng thước để đo chiều cao các viên gạch với nhau sao cho bằng phẳng.
Dùng búa cao su để chỉnh sửa các viên gạch với nhau sao cho có chiều cao đồng đều, đây là bước quan trọng vừa đáp ứng độ thẩm mỹ lẫn độ bền cho nền gạch.

xây dựng ốp lát gạch
Lát gạch nền cửa hàng do đội thợ Trà Vinh GC thực hiện.

Lát gạch tường

xây dựng ốp lát gạch
Kỹ thuật lát gạch tường.

Các kỹ thuật xây dựng ốp lát tường sẽ có khác biệt với lát nền, cụ thể là:
Kiểm tra bề mặt tường đã đảm bảo độ nhám và vệ sinh sạch bề mặt, không để tường bong tróc.
Các loại gạch lát khác nhau sẽ có các kỹ thuật xây dựng ốp lát gạch tường khác nhau. Với loại gạch và cách lát phổ thông nhất thì người thi công cần dùng máy laser để lấy hai đường vuông góc với nhau.
Tưới nước cho bề mặt lát gạch để tạo độ ẩm.
Chỉ sử dụng hồ dầu để làm chất kết dính giữa tường và bề mặt gạch lát.
Ốp gạch làm mốc sau đó ốp các viên gạch còn lại đến khi hoàn thành bề mặt tường.
Sử dụng búa cao su gõ để lớp hồ dầu tràn ra bề mặt gạch, sau đó đo đạc để bề mặt tường đã phẳng.
Loại bỏ phần hồ dầu thừa ra khỏi bề mặt gạch sau đó vệ sinh sạch sẽ khu vực thi công.

Tổng kết

Trên đây là một số thông tin về quá trình xây dựng ốp lát gạch cũng như những chia sẻ về kỹ thuật với các dạng bề mặt ốp lát gạch khác nhau. Chúng tôi hy vọng đã đem lại cho bạn những thông tin hữu ích về quá trình thi công ốp lát gạch. Truy cập website Trà Vinh GC để đọc thêm các thông tin xây dựng thú vị khác!