Chia sẻ cách đấu công tắc điện và một số lưu ý mà bạn cần biết

163
cách đấu công tắc điện

Bạn có biết cách đấu công tắc điện cho nhà ở hay không? Đây là một kỹ năng rất hữu ích và quan trọng, vì nó ảnh hưởng đến an toàn và tiết kiệm điện năng của công trình xây dựng. Bài viết này Trà Vinh GC sẽ chia sẻ một số cách đấu công tắc điện phổ biến và hiệu quả, cũng như một số lưu ý mà bạn cần biết khi thực hiện việc này.

Cách đấu một số loại mạch điện cơ bản

Cách đấu công tắc điện đơn

cách đấu công tắc điện
Cách đấu công tắc điện đơn.

Công tắc điện đơn là loại công tắc chỉ có một nút bật/tắt, dùng để điều khiển một bóng đèn hoặc một thiết bị điện. Đây là loại công tắc phổ biến nhất và dễ dàng thực hiện nhất. Cách đấu công tắc điện đơn giản để bạn có thể thực hiện như sau:

 • Chuẩn bị một công tắc điện đơn, một dây điện 2 lõi (một lõi dương và một lõi âm), một bóng đèn hoặc thiết bị điện cần kết nối, và một số dụng cụ như kìm, dao rọc giấy, băng keo điện.
 • Cắt một đoạn dây điện có chiều dài phù hợp với khoảng cách từ nguồn điện đến công tắc và từ công tắc đến bóng đèn. Bạn gọt lớp vỏ bọc của hai đầu dây để lộ phần lõi dây.
 • Kết nối một đầu dây với nguồn điện, sao cho lõi dương kết nối với pha và lõi âm kết nối với trung tính sau đó dùng băng keo điện để bọc lại các nối dây để chống cháy nổ.
 • Kết nối dây còn lại với công tắc, sao cho lõi dương kết nối với chân vào của công tắc và lõi âm kết nối với chân ra của công tắc.
 • Kết nối bóng đèn hoặc thiết bị điện với công tắc, sao cho hai chân của bóng đèn hoặc thiết bị điện kết nối với hai chân ra của công tắc.
 • Kiểm tra lại các nối dây xem có chắc chắn và an toàn không. Sau đó, bạn thử bật/tắt công tắc để xem bóng đèn hoặc thiết bị điện có hoạt động không.
cách đấu công tắc điện
Mạch điện 1 công tắc 1 bóng đèn.

Lưu ý: Tại những điểm kết nối bạn cần quấn băng keo để đảm bảo mạch không bị chập điện.

Cách đấu điện ổ cắm và công tắc

cách đấu công tắc điện
Mạch điện 1 ổ cắm, 1 công tắc, 1 cầu chì và 1 bóng đèn.

Ổ cắm và công tắc là hai thiết bị điện không thể thiếu trong nhà ở. Chúng giúp bạn cắm và điều khiển các thiết bị điện khác như quạt, máy tính, tivi, đèn… Vậy đâu là cách đấu công tắc điện và ổ cắm điện? Bạn hãy tham khảo các thao tác dưới đây:

 • Chuẩn bị một ổ cắm, một công tắc, một dây điện 3 lõi (một lõi dương, một lõi âm, và một lõi đất).
 • Cắt một đoạn dây điện có chiều dài phù hợp với khoảng cách từ nguồn điện đến ổ cắm và công tắc. Bạn gọt lớp vỏ bọc của ba đầu dây để lộ phần lõi dây.
 • Kết nối một đầu dây với nguồn điện, sao cho lõi dương kết nối với pha, lõi âm kết nối với trung tính, và lõi đất kết nối với dây đất.
 • Kết nối một đầu dây với ổ cắm, sao cho lõi dương kết nối với chân pha của ổ cắm, lõi âm kết nối với chân trung tính của ổ cắm, và lõi đất kết nối với chân đất của ổ cắm.
 • Kết nối một đầu dây với công tắc, sao cho lõi dương kết nối với chân vào của công tắc và lõi âm kết nối với chân ra của công tắc. Bạn không cần kết nối lõi đất với công tắc.
 • Bạn kiểm tra lại các nối dây xem có chắc chắn và an toàn không. Sau đó thử cắm và bật/tắt các thiết bị điện vào ổ cắm và công tắc để xem có hoạt động không.

Trên đây là cách đấu công tắc điện và ổ cắm. Lưu ý cần dùng băng keo quấn vào các điểm kết nối để mạch không bị chập điện.

Cách đấu công tơ điện

cách đấu công tắc điện
Cách đấu công tơ điện.

Công tơ điện là thiết bị đo lường và ghi nhận lượng điện năng tiêu thụ của một hộ gia đình hay một tổ chức. Công tơ điện giúp bạn kiểm soát chi phí tiền điện hàng tháng, cũng như phát hiện sự thất thoát điện năng nếu có. Vì vậy, bạn cần biết cách đấu công tơ điện để đảm bảo công tơ hoạt động chính xác và an toàn. Dưới đây là cách để bạn có thể đấu công tơ điện:

 • Chuẩn bị một công tơ điện, một dây điện 2 lõi (một lõi dương và một lõi âm), một số dụng cụ như kìm, dao rọc giấy, băng keo điện.
 • Cắt một đoạn dây điện có chiều dài phù hợp với khoảng cách từ nguồn điện đến công tơ và từ công tơ đến hệ thống điện trong nhà. Bạn gọt lớp vỏ bọc của hai đầu dây để lộ phần lõi dây.
 • Kết nối một đầu dây với nguồn điện, sao cho lõi dương kết nối với pha và lõi âm kết nối với trung tính.
 • Kết nối đầu dây còn lại với công tơ, sao cho lõi dương kết nối với chân vào của công tơ và lõi âm kết nối với chân ra của công tơ.\
 • Kết nối hệ thống điện trong nhà với công tơ, sao cho pha kết nối với chân ra của công tơ và trung tính kết nối với chân vào của công tơ.
 • Kiểm tra lại các nối dây xem có chắc chắn và an toàn không. Sau đó, bạn thử bật/tắt các thiết bị điện trong nhà để xem công tơ có ghi nhận không.

Một số lưu ý khi thi đấu công tắc điện

cách đấu công tắc điện
Các lưu ý trong quá trình thi công.

Đấu công tắc điện là một việc làm khá phức tạp và nguy hiểm, nếu bạn không có kiến thức và kinh nghiệm. Vì vậy, ngoài việc nắm rõ cách đấu công tắc điện thì một số lưu ý dưới đây bạn cũng cần xem qua để đảm bảo an toàn trong quá trình thi công:

 • Tuân theo các quy định và tiêu chuẩn về an toàn điện khi thi đấu công tắc điện.
 • Ngắt nguồn điện trước khi thi đấu công tắc điện.
 • Sử dụng các dụng cụ thích hợp và an toàn khi thi đấu công tắc điện. Kiểm tra lại các nối dây xem có chặt chẽ và an toàn không.

Tạm kết

Trên đây là cách đấu công tắc điện hiệu quả và đảm bảo độ an toàn cũng như các lưu ý cần thiết dành cho bạn trong quá trình thi công. Hy vọng bài viết này thực sự hữu ích với bạn, đừng quên truy cập website Trà Vinh GC để nhận báo giá thi công và tham khảo thêm các thông tin xây dựng khác!