Cốp pha là gì? 4 loại khuôn đúc bê tông phổ biến hiện nay

150
cốp pha

Cốp pha (khuôn đúc bê tông) là một vật liệu không thể thiếu trong lĩnh vực xây dựng. Vậy khuôn đúc bê tông là gì? Cấu trúc và chức năng của khuôn đúc bê tông ra sao? Hãy cùng Trà Vinh GC tìm hiểu chi tiết hơn thông qua bài viết này.

Cốp pha là gì?

Cốp pha (Form – work) là một dạng khuôn tạm thời để đúc bê tông được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau như sắt, nhôm, nhựa, gỗ,… Khuôn này thường được dùng để đúc các bề mặt như tường, sàn, cột, trụ, móng, đường ống, vách ngăn hoặc các công trình kiến trúc khác.

khuôn đúc bê tông có công dụng chứa và tạo hình bê tông cho đến khi bê tông cứng lại và đạt hình dạng theo yêu cầu. Sau khi bê tông đã đủ độ cứng thì khuôn đúc bê tông có thể bị gỡ bỏ. 

==> Xem thêm: Chân cơ trong xây dựng: Những lưu ý khi thi công

Cấu trúc và chức năng của cốp pha xây dựng

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về cốp pha, Trà Vinh GC xin cung cấp thông tin chi tiết về cấu trúc và chức năng của vật liệu xây dựng này như sau:

Cấu trúc

Cấu trúc của cốp pha trong xây dựng gồm 3 thành phần chính như sau:

  • Ván mặt: Đây là phần tiếp xúc trực tiếp với bê tông. Ván mặt của khuôn đúc bê tông là phần quan trọng dùng để tạo hình bê tông cho đến khi bê tông cứng lại. 
  • Sườn cứng: Đây là phần kết nối trực tiếp với ván mặt và có chức năng chịu lực chính cho toàn bộ khối bê tông.
  • Các phụ kiện: Đây là phần được sử dụng để liên kết các tấm ván mặt khuôn đúc bê tông và đảm bảo bê tông được đổ vào khuôn đúc bê tông kết dính chặt chẽ nhất.
cốp pha
Cấu trúc cơ bản của khuôn đúc bê tông

Chức năng

  • Có vai trò quan trọng trong việc tạo ra các sản phẩm bê tông khác nhau, chẳng hạn như cột kệ, cột tường, cột đỡ,…
  • Đảm bảo độ vững chắc cho khối bê tông trong quá trình thi công và khi đông cứng.
  • Ảnh hưởng đến chất lượng công trình sau này, vì cốp pha càng chắc chắn thì chất lượng các cột bê tông sẽ càng tốt.

Các loại cốp pha phổ biến

Ngày nay trên thị trường có nhiều loại khung cốp pha khác nhau, mỗi loại sẽ có tính chất, đặc điểm riêng giúp đảm bảo chất lượng tốt nhất cho khối bê tông thành phẩm:

Cốp pha gỗ

Là loại cốp pha truyền thống được làm từ gỗ và vẫn được sử dụng cho đến ngày nay, đặc biệt trong các công trình nhỏ (nhà cấp 4, hay nhà 1-2 tầng). khuôn đúc bê tông gỗ được tạo ra bằng cách sử dụng các ván ép liên kết với nhau bằng đinh để tạo thành khung có kích thước khác nhau, từ đó định hình bê tông theo hình dạng mong muốn. 

Tuy nhiên, khuôn đúc bê tông gỗ có hạn chế về tính thẩm mỹ cho bề mặt bê tông sau hoàn thiện. Bởi vì tùy theo điều kiện thời tiết, gỗ dễ bị vênh, công, biến dạng so với ban đầu.

cốp pha
Khuôn đúc bê tông gỗ

Cốp pha nhựa 

Là loại cốp pha được làm từ nhựa, chủ yếu là composite (vật liệu tổ hợp). khuôn đúc bê tông nhựa được sử dụng linh hoạt trong các công trình xây dựng khác nhau. Ưu điểm của loại vật liệu xây dựng này là tuổi thọ cao, trọng lượng nhẹ và vô cùng bền bỉ. Chính vì những ưu điểm này mà giá thành của khuôn đúc bê tông nhựa cũng khá cao.

cốp pha
Khuôn đúc bê tông nhựa

Cốp pha nhôm

Là loại cốp pha được chế tạo bằng hợp kim nhôm, có độ bền cao, dễ dàng tháo lắp và có thể tái sử dụng nhiều lần. khuôn đúc bê tông nhôm được sử dụng cho các công trình với quy mô trung bình và lớn, đặc biệt phù hợp với công trình nhà cao tầng. 

Đồng thời, cốp pha nhôm được nhiều chuyên gia trong xây dựng đánh giá là đáng tin cậy trong việc định hình bê tông bởi vì chúng mang lại tính phẩm mỹ cao và bề mặt nhẵn mịn cho bê tông sau khi định hình.

cốp pha
Khuôn đúc bê tông nhôm

Cốp pha sắt

Là loại cốp pha được làm từ sắt và được sử dụng trong các công trình lớn, phức tạp và có yêu cầu chất lượng cao. Các khung khuôn đúc bê tông sắt được thiết kế để dễ dàng tháo lắp và tái sử dụng nhiều lần.

cốp pha
Khuôn đúc bê tông sắt

Cốp pha phủ phim

Cốp pha phủ phim được sản xuất từ nhiều lớp gỗ (ván mỏng) và được liên kết với nhau bằng chất keo đặc biệt chịu nước, sau đó được phủ một hoặc hai mặt bằng lớp phim Stora Enso. Đây là loại vật liệu chuyên dụng được thiết kế và sản xuất theo tiêu chuẩn chất lượng châu Âu. 

Ván ép cốp pha phủ phim được ép nóng bằng keo Phenolic WBP ở nhiệt độ cao từ 125 đến 140 độ C, đảm bảo khả năng chịu nước cao, tạo bề mặt phẳng nhẵn và chống bám dính. Loại ván ép này được sử dụng rộng rãi làm khuôn đúc bê tông trong xây dựng vì tính thuận tiện trong thi công và khả năng tái sử dụng trên 10 lần.

cốp pha
Khuôn đúc bê tông phủ phim

Tổng kết

Mỗi loại cốp pha sẽ có các ưu nhược điểm riêng, bạn nên tham khảo kỹ thông tin để tìm ra loại khuôn đúc phù hợp với công trình của mình nhất. Bài viết trên đã cung cấp cho bạn thông tin về khái niệm khuôn đúc bê tông trong xây dựng là gì cùng cấu trúc và chức năng của nó. Theo dõi ngay Công ty Xây dựng Trà Vinh GC để biết thêm nhiều thông tin về ngành xây dựng nhé!