Cột bê tông cốt thép: 5 ưu điểm và 3 nhược điểm nên biết

435
cột bê tông cốt thép
cột bê tông cốt thép

Cột bê tông cốt thép đã được sử dụng từ rất lâu và đóng vai trò là trụ chính để chịu tải cho nhiều loại công trình khác nhau. Bên cạnh những ưu điểm nổi trội thì nó vẫn tồn tại một số nhược điểm. Qua bài viết này, hãy cùng Trà Vinh GC tìm hiểu thông tin chi tiết và những đặc điểm của cột bê tông cốt thép trong xây dựng công trình nhé!

Cột bê tông cốt thép là gì?

Cột bê tông cốt thép là một loại cột được tạo ra từ bê tông và thép. Sự kết hợp của hai vật liệu làm nên một kết cấu với khả năng chịu tải trọng tốt và được sử dụng rộng rãi từ xây dựng dân dụng cho tới xây dựng công trình công cộng. Đặc biệt, với nhiều công trình hiện nay, bê tông cốt thép đóng vai trò chịu lực chính.

Hệ số giãn nở giữa bê tông và cốt thép là tương đương nhau nên nó có thể thích ứng tốt với những thay đổi từ môi trường mà chất lượng vẫn không đổi. Bên cạnh đó, lực bám dính của bê tông và cốt thép khá tốt, được tạo ra từ quá trình đông cứng của bê tông, giúp cho cốt thép không bị tuột ra khi chịu lực. Đặc biệt, bê tông và cốt thép có mối quan hệ “bổ trợ” lẫn nhau, bê tông có đặc tính dễ bị nứt vỡ và khả năng chịu kéo không tốt thì cốt thép bên trong sẽ đóng vai trò định vị cho cột bê tông. Ngược lại, cốt thép dễ bị tác động do sự xâm nhập từ các yếu tố bên ngoài thì bê tông sẽ bảo vệ cốt thép trước những tác động đó.

 

Cột bê tông cốt thép
Cột bê tông cốt thép ứng dụng rộng rãi cho nhiều công trình

Ưu nhược điểm của cột bê tông cốt thép

Ưu điểm

Độ bền cao

Công trình làm từ cột bê tông cốt thép được đánh giá là có độ bền nhất nhì hiện nay. Nó có khả năng chịu trọng tải, chịu lực nén tốt và chống chịu tốt trước mọi điều kiện thời tiết, mà đây là tiêu chí vô cùng quan trọng đối với việc xây dựng các công trình cao tầng. Cùng với đó, khả năng chống ăn mòn của bê tông cốt thép cũng cao hơn hẳn các loại vật liệu khác, nhờ vậy chi phí bảo trì cũng được giảm bớt.

Khả năng chịu lực tốt

Khi đổ bê tông, nếu bạn thêm vào lượng bê tông và cốt thép phù hợp thì sản phẩm có khả năng chịu được trọng tải lớn và có độ bền cao. Do cốt thép chịu được lực căng tốt, thông thường mỗi cm2 sẽ chịu được lực kéo dao động từ 24.000N – 60.000N. Khi kết hợp cùng với bê tông, cả hai sẽ phát huy tối đa tác dụng chịu trọng lực và bê tông cũng trở thành một “lớp áo” bảo vệ cốt thép bên trong trước mọi điều kiện thời tiết.

Nhiều kích thước và hình dạng

Cột bê tông cốt thép có thể thiết kế thành nhiều kích thước và hình dạng khác nhau tùy thuộc vào mục đích sử dụng cho mỗi công trình bởi bê tông trước khi bị đông cứng tồn tại ở dạng lỏng và mềm.

Cọc bê tông đúc cốt thép
Cọc bê tông đúc cốt thép được làm thành nhiều hình dạng

Tiết kiệm chi phí

Sử dụng cột bê tông cốt thép sẽ giúp các đơn vị tiết kiệm được chi phí về lâu dài bởi nó độ bền cao nên bạn không cần phải bảo trì và sửa chữa thường xuyên trong suốt quá trình sử dụng.

Bên cạnh đó, bê tông chủ yếu được làm từ các loại sỏi, cát,… là những vật liệu có sẵn trong tự nhiên với giá thành không quá cao còn xi măng và thép tuy đắt hơn nhưng chiếm tỷ trọng khá thấp trong mỗi cọc bê tông đúc cốt thép.

Chống cháy tốt

So với nhiều vật liệu khác như nhựa hay gỗ thì cột bê tông cốt thép có khả năng chịu nhiệt và chống cháy tốt hơn. Cốt thép bên trong cọc bê tông làm tăng độ bền và khả năng chịu lực nén để cản trở tác động nhiệt làm sụp đổ công trình. Tuy nhiên, bạn nên trang bị thêm các biện pháp chống cháy để đảm bảo an toàn cho các công trình.

Nhược điểm

Thi công lâu

Việc đổ bê tông cần rất nhiều thời gian, trong khi đó những yếu tố bên ngoài như thời tiết hay môi trường xung quanh có thể làm ảnh hưởng tới chất lượng của cột bê tông. Điều này đòi hỏi đơn vị thi công phải thực thi nhanh chóng hoặc cần trang bị bê tông đúc sẵn lắp ghép.

Khả năng tái sử dụng thấp

Tính dẻo của cột bê tông cốt thép thấp, việc tháo gỡ, di chuyển và tái sử dụng đòi hỏi nhiều thời gian và công sức nên hầu như không thể tận dụng bê tông cốt thép từ các công trình cũ cho các công trình mới, điều này gây lãng phí tài nguyên.

Sửa chữa khó khăn

Bê tông cốt thép có ưu điểm là độ bền và tuổi thọ cao nhưng điều này cũng trở thành một trong những trở ngại cho việc sửa chữa. Nó có đặc tính dày, cứng và có độ kết dính cao nên khi cần cắt bỏ hay tháo rời để sửa chữa sẽ rất khó khăn. Điều này vừa làm giảm độ bền vừa gây mất thẩm mỹ của công trình.

cột bê tông cốt thép
Sửa chữa cột bê tông cốt thép khá phức tạp

Tổng kết

Vừa rồi là những thông tin về cột bê tông cốt thép mà Trà Vinh GC đã chia sẻ, mong rằng sẽ giúp bạn trang bị thêm kiến thức hữu ích cho bản thân. Bên cạnh đó, để biết thêm những kiến thức thú vị về lĩnh vực xây dựng, bạn nhớ truy cập website: Trà Vinh GC thường xuyên nhé!