Cửa hàng tổng hợp: Kinh nghiệm xây dựng mà bạn cần biết 2023

127
cửa hàng tổng hợp
cửa hàng tổng hợp

Hiện tại, ngành hàng tiêu dùng đang thu hút hơn 95 triệu dân Việt Nam, tạo ra nhiều cơ hội cho các mô hình kinh doanh cửa hàng tổng hợp phát triển. Qua bài viết dưới đây, hãy cùng Trà Vinh GC tìm hiểu những kinh nghiệm xây dựng cửa hàng tổng hợp mà có thể bạn chưa biết.

Cửa hàng tổng hợp là gì?

Cửa hàng tổng hợp là loại cửa hàng kinh doanh các mặt hàng tiêu dùng bao gồm cả thực phẩm tươi sống, đóng gói sẵn, đông lạnh. Ngoài ra, cửa hàng bách hóa cũng bán các sản phẩm gia dụng, chăm sóc sức khoẻ và chăm sóc cá nhân.

Cửa hàng tổng hợp
Cửa hàng tổng hợp là gì?

Nhờ mô hình kinh doanh này mà người tiêu dùng có thể dễ dàng tìm kiếm các sản phẩm mong muốn ngay tại một cửa hàng mà không cần phải tốn nhiều thời gian di chuyển. Đây cũng chính là lý do mà cửa hàng tổng hợp rất được nhiều người ưa chuộng cũng như tìm đến để mua sắm.

Theo khái niệm về cửa hàng tổng hợp trên, bạn có thể biết đến 1 số cửa hàng phổ biến như Bách hóa xanh, Kingfoodmart, Nam An market, Vinmart,…

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm “xương máu” từ quy trình xây dựng chuỗi cửa hàng

Đặc điểm của cửa hàng tổng hợp là gì?

Quy mô kinh doanh

Thông thường các cửa hàng tổng hợp có mô hình kinh doanh vừa và lớn. Cửa hàng sẽ dựa trên nhu cầu tiêu dùng và ý muốn sử dụng của khách hàng mục tiêu mà cung cấp bất cứ sản phẩm nào. Điều này tạo nên sự đa dạng chủng loại trong các cửa hàng tổng hợp. Chính vì thế mà quy mô kinh doanh thường vừa và lớn để đảm bảo khả năng cung cấp sản phẩm cho khách hàng.

Giá cả phải chăng

Trong các mô hình bán lẻ ngày nay, cửa hàng tổng hợp là địa điểm cung cấp các sản phẩm với giá cả phải chăng nhất cho người tiêu dùng. Cho dù là cùng một loại hàng hóa, giá tại cửa hàng tổng hợp thường thấp hơn so với các cửa hàng khác. Điều này xuất phát từ việc cửa hàng này nhập số lượng hàng lớn, từ đó nhận được giá nhập ưu đãi hơn và giá bán ra cho khách hàng sẽ hợp lý hơn.

Giá cả hấp dẫn là một trong những yếu tố quan trọng giúp giữ chân người tiêu lựa chọn cửa hàng tổng hợp để mua sắm.

>>> Xem thêm: Xây dựng chuỗi cửa hàng bán lẻ năm 2023: Cơ hội và thách thức

Quy trình xây dựng cửa hàng tổng hợp như thế nào?

Đối với từng công trình xây dựng cửa hàng tổng hợp thì nhà thầu sẽ thực hiện theo quy chuẩn đã có và điều chỉnh cho phù hợp với thực tế khi tiến hành lắp ráp các cấu kiện chuẩn lại với nhau.

cửa hàng tổng hợp
Hình ảnh ghi nhận thực tế công trình cửa hàng tổng hợp

Dưới đây là một quy trình xây dựng cửa hàng tổng hợp (nguồn: Công ty Xây dựng Trà Vinh GC), gồm các bước sau:  

B1: Giải phóng, làm trống mặt bằng;

B2: Thi công các hạng mục xây dựng theo hồ sơ thiết kế;

B3: Các hạng mục thép như cột, khung tường nhà, mái tôn,…;

B4: Thực hiện các hạng mục MEP (điện, mạng, điện lạnh, cấp thoát nước);

B5: Thi công hạng mục thạch cao như trần, vách thạch cao ngăn phòng;

B6: Thực hiện các hạng mục kính, cửa cuốn;

B7: Thi công hoàn thiện nội thất gồm sơn nước, thiết bị vệ sinh, phụ kiện…;

B8: Thi công hoàn thiện quảng cáo;

B9: Vệ sinh, nghiệm thu và bàn giao.

*Lưu ý, dựa vào yêu cầu của từng cửa hàng thì sẽ có sự thay đổi (giảm lược) các bước trong quy trình xây dựng. 

Tất cả công trình cửa hàng tổng hợp được thực hiện bởi Công ty Xây dựng Trà Vinh GC sẽ sẵn sàng đưa vào sử dụng ngay, đảm bảo phục vụ tốt khách hàng đến tham quan và mua sắm sau khi bàn giao. 

Kinh nghiệm xây dựng cửa hàng tổng hợp

Nghiên cứu thị trường cẩn thận

Trước khi bắt đầu kinh doanh cửa hàng tổng hợp, bước đầu tiên bạn nên nghiên cứu thị trường một cách thận trọng. Phân tích thị trường sẽ giúp bạn xác định nhu cầu của khách hàng mục tiêu cũng như những cơ hội và thách thức khi tham gia thị trường tiêu dùng ngày nay.

Bắt đầu từ việc tìm hiểu các số liệu báo cáo tổng quan về thị trường kinh doanh tổng hợp truyền thống từ Nielsen để có cái nhìn tổng quan và những đặc điểm cơ bản của thị trường.

Đồng thời, bạn cần tiến hành nghiên cứu về các mô hình kinh doanh tương tự như: cửa hàng tạp hóa, cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini,… trong khu vực. Từ đó, bạn có thể nắm rõ các sản phẩm mà họ kinh doanh, các mặt hàng được ưa chuộng và bán chạy, cũng như mức giá và lợi nhuận mà họ thu được. 

cửa hàng tổng hợp
Theo báo cáo của Nielsen phân khúc Minimart đang chiếm hơn một nửa thị trường kênh bán lẻ hiện đại cả nước

Ngoài ra, bạn nên khảo sát ý kiến của người dân trong khu vực dự định mở cửa hàng tổng hợp cũng sẽ cung cấp thông tin chính xác hơn về thói quen mua hàng, tiêu dùng và nhu cầu dịch vụ của khách hàng tiềm năng. Như vậy, bạn có thể lựa chọn hướng đi thích hợp cho cửa hàng của mình và thu hút khách hàng mục tiêu một cách hiệu quả.

Lựa chọn địa điểm hợp lý

Mục tiêu của việc mở cửa hàng tổng hợp nhằm mang đến cho khách hàng một lựa chọn mua sắm tiện lợi, không cần đi xa vẫn đáp ứng được những nhu cầu hàng ngày cho gia đình. Do đó, để cửa hàng của bạn thu hút đông đảo khách hàng, việc lựa chọn địa điểm kinh doanh là rất quan trọng.

Kinh nghiệm lựa chọn địa điểm mở cửa hàng tổng hợp là bạn hãy chọn vị trí mặt bằng tại khu vực có đông dân cư, nhiều người qua lại như trên các trục đường chính, gần các trường học, khu vui chơi và giải trí,… Bên cạnh đó, vị trí cửa hàng của bạn cần có vỉa hè rộng rãi để khách hàng dừng đỗ xe tiện lợi.

Nếu bạn có sẵn mặt bằng với diện tích đủ rộng ở các trục đường chính, bạn có thể tận dụng nó để mở cửa hàng tổng hợp ngay tại đó. Điều này sẽ giúp bạn tiếp cận ngay lượng khách hàng trong khu vực, đồng thời tiết kiệm chi phí thuê mặt bằng. 

Tạo danh mục sản phẩm cần bán

Khi mở cửa hàng tổng hợp, bạn cần cung cấp đầy đủ các mặt hàng tiêu dùng cần thiết hàng ngày như thực phẩm tươi sống, rau củ, nước uống các loại, bánh kẹo, dầu gội, sữa tắm, xà phòng, nước rửa chén,… 

Trong giai đoạn đầu, số lượng hàng hóa nhập phụ thuộc vào số vốn bạn có. Tuy nhiên, bạn cũng không nên nhập hàng với số lượng quá lớn ngay từ đầu. Hãy tính toán và nhập đa dạng các loại hàng hóa với nhiều thương hiệu và chủng loại khác nhau cho cửa hàng của bạn. Điều này giúp khách hàng có nhiều sự lựa chọn hơn, đồng thời sau một thời gian kinh doanh, bạn sẽ nắm được thói quen mua sắm của khách hàng và có kế hoạch nhập hàng hóa bổ sung hợp lý.

cửa hàng tổng hợp
Tạo danh mục sản phẩm mà cửa hàng của bạn cần bán

Lựa chọn nhà cung cấp sản phẩm

Trong quá trình mở cửa hàng tổng hợp, việc tìm nguồn hàng là điều quan trọng. Bạn có thể nhập hàng trực tiếp từ các nhãn hàng Việt Nam hoặc nước ngoài, hoặc mua hàng từ các đại lý bán sỉ.

Trong giai đoạn ban đầu khi chưa có nhiều kinh nghiệm kinh doanh, bạn nên tìm đến các đại lý hoặc siêu thị bán sỉ để nhập hàng. Phương thức này giúp việc vận hành cửa hàng của bạn không phải liên hệ với nhiều bên và vẫn có thể nhập được đa dạng các mặt hàng.

Khi cửa hàng đã có lượng khách hàng ổn định, bạn có thể hợp tác với các nhân viên tiếp thị từ các nhãn hàng và mua hàng trực tiếp từ công ty. Điều này giúp bạn được giá tốt hơn so với khi mua từ đại lý, đồng thời nhận được ưu đãi và hỗ trợ từ công ty trong việc trưng bày và quảng cáo sản phẩm. Với giá nhập thấp, bạn có thể bán ra với giá thấp hơn nhưng vẫn đảm bảo lợi nhuận, tạo nên lợi thế cạnh tranh cho cửa hàng của bạn.

6 mẫu thiết kế cửa hàng tổng hợp đáng tham khảo

Để kinh doanh cửa hàng tổng hợp hiệu quả, việc thiết kế không gian cửa hàng và sắp xếp hàng hóa khoa học đóng vai trò quan trọng. Để tìm ra mẫu thiết kế cửa hàng tổng hợp ưng ý nhất, cùng Trà Vinh GC tham khảo những gợi ý được chia sẻ dưới đây:

cửa hàng tổng hợp
Thiết kế cửa hàng tổng hợp đơn giản và ưu tiên làm nổi bật các sản phẩm bày bán trên kệ.
cửa hàng tổng hợp
Vì tính chất đa dạng chủng loại hàng hóa, nên cửa hàng tổng hợp đề cao sắp xếp, phân khu sản phẩm thuận lợi cho khách hàng dễ dàng lấy những mặt hàng khi mua sắm.
cửa hàng tổng hợp
Đối với những cửa hàng tổng hợp có lợi thế về diện tích có thể tham khảo phong cách kệ trưng bày hàng hóa xiên lưới chất liệu gỗ để nâng cao tính thẩm mỹ.
cửa hàng tổng hợp
Đối với những cửa hàng hạn chế về mặt diện tích có thể tham khảo phương án thiết kế tạo không gian mở bằng bày trí đơn giản và tận dụng tối đa ánh sáng.
cửa hàng tổng hợp
Có thể tham khảo yếu tố xanh vào thiết kế cửa hàng tổng hợp để mang lại không gian tươi mát cho khách hàng
cửa hàng tổn hợp
Lựa chọn tone màu chủ đạo vào thiết kế cửa hàng tổng hợp để gây ấn tượng về mặt thương hiệu đến thị giác khách hàng

Tổng kết

Thị trường tiêu dùng tại nước ta dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai và điều này sẽ tạo đà thúc đẩy nhu cầu xây dựng cửa hàng tổng hợp. Điều này cung cấp cơ hội thuận lợi cho các đơn vị xây dựng để ký kết những hợp đồng có giá trị cao.

Tuy nhiên, quá trình xây dựng cửa hàng tổng hợp cũng tiềm ẩn những khó khăn riêng. Điều này đòi hỏi các đơn vị thi công phải có đủ năng lực chuyên môn và kinh nghiệm để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho các công trình.

Với gần 25 năm kinh nghiệm trên thị trường và chuyên môn hóa trong xây dựng cửa hàng tổng hợp trên khắp cả nước, Công ty Xây dựng Trà Vinh GC sẽ là đối tác đáng tin cậy cho quý khách hàng trong các dự án xây dựng cửa hàng ngay hôm nay.

Nếu bạn có nhu cầu xây dựng cửa hàng tổng hợp, liên hệ với Trà Vinh GC để nhận báo giá xây dựng chi tiết ngay hôm nay.