Đông tứ trạch và các quy tắc cần tuân thủ khi thiết kế nhà ở

3376
Đông tứ trạch
Đông tứ trạch

Đông tứ trạch bao gồm bốn hướng Đông, Tây, Nam và Bắc, đại diện cho bốn yếu tố cơ bản của thiên nhiên: Mộc, Hoả, Thổ, Kim và Thủy. Sự phối hợp hài hòa của các yếu tố trên sẽ góp phần tạo nên sự cân bằng cho không gian sống. Trong bài viết này, hãy cùng Trà Vinh GC tìm hiểu rõ hơn về hướng Đông tứ mệnh và cách tính toán độ chính xác của nó trong phong thủy nhà ở.

Đông tứ trạch là gì?

Đông tứ trạch là một khái niệm trong phong thủy được sử dụng để chỉ ra phương hướng quan trọng trong việc xây nhà hay mua nhà của mỗi gia chủ. Hướng Đông tứ trạch sẽ tạo ra dòng khí tốt và đem lại nhiều thuận lợi về công việc, sức khỏe và tiền tài cho chủ nhân ngôi nhà. Tuy nhiên, nếu kết hợp sai hoặc phá vỡ nguyên tắc, dòng khí xấu có thể được tạo ra và ảnh hưởng đến sức khỏe và tài lộc.

Đông tứ trạch sẽ tạo ra dòng khí tốt và đem lại nhiều thuận lợi cho gia chủ.
Đông tứ trạch sẽ tạo ra dòng khí tốt và đem lại nhiều thuận lợi cho gia chủ.

Đây là một trong hai hướng quan trọng trong phong thủy Bát trạch. Trước khi xây nhà, thầy phong thủy sẽ xem xét mối quan hệ giữa gia chủ và hướng nhà. Từ đó, yêu cầu cửa chính cũng như bàn thờ phải hướng về một trong hai hướng chính là Đông tứ trạch và Tây tứ trạch.

Nguồn gốc của Đông Tứ Trạch

Để làm rõ hơn hướng Đông tứ trạch là gì, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nguồn gốc của nó. Theo quan niệm của Phong thủy, Bát trạch chia cung mệnh của con người thành hai loại: Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh. Những cung mệnh này được gọi là Cung Phi và được xác định bởi phân tích tử vi và phong thủy Bát trạch. Đó là lý do tại sao Đông tứ trạch được coi là một khái niệm phong thủy. Nó giúp phân tích mối tương quan giữa tuổi của gia chủ và hướng nhà, để có thể chọn ra hướng nhà tốt nhất cho mọi gia đình.

Đông Tứ Trạch gồm những hướng nào?

Trước khi lựa chọn hướng nhà phù hợp, bạn cần phải hiểu rõ về các hướng của Đông tứ mệnh. Theo phong thủy Bát trạch, người thuộc Đông tứ mệnh bao gồm 4 quẻ gồm: Chấn, Tốn, Khảm, Ly.

Trước khi lựa chọn hướng nhà phù hợp, bạn cần phải hiểu rõ về các hướng của Đông tứ mệnh.
Trước khi lựa chọn hướng nhà phù hợp, bạn cần phải hiểu rõ về các hướng của Đông tứ mệnh.

Dựa trên đó, Đông tứ trạch được chia thành 4 quẻ tương ứng với 4 hướng nhà bao gồm: hướng Bắc ứng với quẻ Khảm (Thủy), hướng Đông Nam ứng với quẻ Tốn (Mộc), hướng Đông ứng với quẻ Chấn (Mộc), hướng Nam ứng với quẻ Ly (Hỏa).
Các hướng này đều được xem là thuận lợi để xây nhà hoặc mua nhà, nếu tuân thủ theo cung và mệnh của mình.

Các điều cần lưu ý khi xây nhà để gia chủ hợp với Đông Tứ Trạch

Việc động thổ khi xây nhà là rất quan trọng, do đó gia chủ cần phải tính toán kỹ lưỡng. Sau khi nắm rõ về hướng hợp Đông Tứ Trạch để xây nhà, gia chủ cần lưu ý những điều sau:

  • Trước khi bắt đầu xây nhà, bạn cần xem xét kỹ về tuổi của mình, nếu bỏ qua bước này có thể dẫn đến khó khăn trong việc xác định hướng hợp Đông tứ trạch.
  • Bạn cần xác định hướng Đông tứ trạch chính xác, nếu xác định sai hướng thì việc thay đổi sẽ rất khó khăn và cần có sự giúp đỡ từ một chuyên gia phong thủy.
  • Để xác định hướng hợp với Đông tứ mệnh, bạn cần được hỗ trợ từ một người có chuyên môn sâu về phong thủy.
Trước khi bắt đầu xây nhà, bạn cần xem xét và phân tích kỹ về tuổi của mình.
Trước khi bắt đầu xây nhà, bạn cần xem xét và phân tích kỹ về tuổi của mình.

Cách tính phong thủy bản mệnh Đông Tứ Trạch
Để biết được Đông tứ trạch hợp hướng nào, gia chủ cần xem xét và tính toán kỹ năm sinh của mình. Mỗi năm sinh sẽ tương ứng với một mệnh trạch: Đông Tứ Trạch gồm 1, 3, 4, 9 và Tây Tứ Trạch gồm 2, 5, 6, 7, 8. Cách tính như sau:
Đầu tiên, xác định năm sinh âm lịch của người cần tính. Ví dụ, để tính mệnh trạch cho người sinh năm 1996, ta thực hiện như sau:

  • Lấy tổng hai số cuối của năm sinh âm lịch: 9 + 6 = 15
  • Tiếp tục giản ước đến một chữ số: 1 + 5 = 6
  • Nếu là nam, lấy số 10 trừ đi số vừa tính được: 10 – 6 = 4
  • Nếu là nữ, lấy 5 cộng với số vừa tính được rồi giản ước đến một chữ số: 5 + 6 = 11 -> giản ước: 1 + 1 = 2

Vậy nam sinh năm 1996 thuộc Đông tứ mệnh và hợp với hướng Đông tứ trạch: Nam số 4 – Tốn 4. Nữ sinh năm 1996 có số 2 sẽ hợp với Tây Tứ Trạch: Nữ số 2 – Khôn 2.
Lưu ý, đối với những người sinh từ năm 2000 trở về sau, cách tính sẽ khác một chút:

  • Nếu là nam, lấy 9 trừ đi số vừa tính được.
  • Nếu là nữ, lấy 6 cộng với số vừa tính được.

Ví dụ: Người nam sinh năm 2001, 0 + 1 = 1, lấy 9 – 1 = 8 -> Nam thuộc Tây tứ mệnh. Người nữ sinh năm 2001, 0 + 1 = 1, lấy 6 + 1 = 7 -> nữ thuộc Tây Tứ Mệnh.
Sau đây là bảng cung mệnh và hướng nhà phù hợp.

bảng cung mệnh và hướng nhà
bảng cung mệnh và hướng nhà

Đối với những người sinh năm 1996, nam thuộc Tốn 4 và hợp với Đông tứ trạch gồm các hướng bắc, nam, đông, đông nam.
Nữ thuộc Khôn 2 và hợp với Tây tứ trạch gồm các hướng đông bắc, tây, tây bắc, tây nam.
Trong khi đó, đối với những người sinh năm 2001, nam thuộc Cấn 8 và hợp với các hướng tây nam, tây bắc, tây, đông bắc. Nữ sinh năm 2001 thuộc Đoài 7 và hợp với các hướng tây bắc, tây nam, đông bắc, tây. Việc biết được trạch mệnh của bản thân sẽ giúp bạn lựa chọn phương hướng và vị trí nhà đất phù hợp với mình, đồng thời cũng có thể tìm hiểu thêm về phong thủy để mang lại may mắn và tài lộc cho gia đình.

Tổng kết

Như vậy, việc tính toán trạch mệnh của bản thân và gia đình sẽ giúp bạn có thể lựa chọn được hướng nhà, hướng cửa chính, hướng giường ngủ… phù hợp để tạo ra sự cân bằng, hài hòa và tốt cho sức khỏe cũng như vận may trong cuộc sống. Chúc bạn thành công trong việc áp dụng kiến thức phong thủy và tìm ra hướng phù hợp với Đông tứ trạch của mình! Hãy khám phá nhiều bài viết khác trên trang web của Công ty Xây dựng Trà Vinh GC để cập nhật thêm thông tin về ngành xây dựng.