Thi công chống thấm là một trong những hạng mục vô cùng quan trọng khi xây dựng bất kỳ công trình nào. Vậy tại sao phải thi công chống thấm? Nguyên nhân công trình bị thấm dột là gì? Quy trình thực hiện thi công chống thấm ra sao? Cùng Trà Vinh GC tìm hiểu lời giải qua bài viết dưới đây.

Chống thấm là gì?

Chống thấm là quá trình làm cản trở một vật thể/ cấu trúc không bị thấm nước hoặc chống lại sự xâm nhập của nước trong các điều kiện quy định.
Thi công chống thấm là một quá trình quan trọng trong việc bảo vệ công trình của bạn tránh khỏi sự tồn hại và hao mòn. Các công trình xây dựng từ nhà ở đến cửa hàng, siêu thị,… đều được tổ chức thi công chống thấm cực kỳ bài bản để đáp ứng yêu cầu theo thiết kế của các chuyên gia hàng đầu.

Tại sao phải thi công chống thấm?

Tình trạng thấm dột nhà ở vào mỗi mùa mưa, hay thời tiết cực đoan gây ra rất nhiều phiền toái cho gia đình của bạn trong vấn đề sinh hoạt hằng ngày. Bên cạnh đó, đây sẽ là điểm bất tiện lớn cho các cửa hàng, siêu thị, văn phòng… Bởi lẽ tình trạng thấm dột có thể gây mất vệ sinh và tạo cảm giác không thoải mái cho người sử dụng công trình.

Tình trạng thấm dột của công trình vào mùa mưa ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dùng
Tình trạng thấm dột của công trình vào mùa mưa ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dùng

Bên cạnh đó, những công trình không được để tâm đến thi công thấm ngay từ ban đầu sẽ tạo ra khá nhiều tác động đến chất lượng công trình. Bởi khi bạn chống thấm sẽ tạo độ bền bỉ và tăng tuổi thọ về mặt thẩm mỹ cho công trình.
>>> Xem thêm: Mách bạn những phương pháp chống thấm trần nhà hiệu quả 2023

Nguyên nhân công trình bị thấm dột

Để tiến hành thi công chống thấm hiệu quả, nhất là vào mùa mưa, bạn cần xác định rõ nguyên nhân công trình bị thấm dột. Với kinh nghiệm hơn 25 năm trong lĩnh vực xây dựng, Trà Vinh GC đã đúc kết ra những yếu tố khiến công trình bị thấm dột sau đây:

Thời tiết và khí hậu

Các vật liệu xây dựng đa phần đều có những mao quản (khoảng cách giữa các hạt) có đường kính khoảng từ 20 – 40 micromet. Khi bề mặt vật liệu xây dựng tiếp xúc với nước lâu dài sẽ dẫn đến tình trạng nước xâm nhập qua các khe hở của bề mặt và thẩm thấu theo các mao quản gây ra hiện tượng thấm.
Mà nước ta là nước ở vùng nhiệt đới nóng ẩm, mưa nhiều và có những vùng khí hậu tương đối khắc nghiệt. Điều kiện khí hậu và thời tiết không thuận lợi như trên có thể gây nên những hiện tượng như nứt, giãn nở, co ngót và phá hủy bề mặt cũng như cấu trúc vật liệu xây dựng.

Những nguyên nhân đó đã tạo điều kiện cho nước dễ dàng xâm nhập và thẩm thấu vào công trình của bạn.

Thời tiết thay đổi dẫn đến sự thay đổi nhiệt độ đột ngột… dẫn tới xuất hiện những vết nứt, khe hở gây ra việc thấm dột.
Thời tiết thay đổi dẫn đến sự thay đổi nhiệt độ đột ngột… dẫn tới xuất hiện những vết nứt, khe hở gây ra việc thấm dột.

Lớp chống thấm

Lớp chống thấm bị hư hỏng

Khi lớp chống thấm của công trình bị hư hỏng có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng cho công trình của bạn như: làm nước thấm vào hệ thống điện âm tường, gây nguy hiểm về an toàn cho bạn khi sử dụng công trình.
Khi công trình của bạn gặp tình trạng này, bạn nên tiến hành kiểm tra và đánh giá tình trạng lớp chống thấm. Nếu trường hợp lớp chống thấm của công trình bị hư hỏng, bạn không nên tiếp tục sử dụng công trình mà hãy tiến hành sửa chữa hoặc thay thế tại các vùng không còn hoạt động tốt.
>>> Xem thêm: Quy trình chống thấm nhà vệ sinh tối ưu chi phí năm 2023

Lớp chống thấm không đủ dày hoặc thiếu lớp chống thấm

Nguyên nhân tiếp theo dẫn đến thấm dột công trình có thể xuất phát từ việc lớp chống thấm không đủ dày hoặc thiếu lớp chống thấm. Đây là nguyên nhân khá phổ biến tại nhiều công trình vì có nhà thầu cắt giảm lớp chống thấm để tiết kiệm chi phí xây dựng. Điều này đã tạo nên nguy cơ thấm dột công trình sau thời gian sử dụng và nghiêm trọng hơn vào mùa mưa.
Nếu bạn quan sát và không phát hiện những hư hỏng trên lớp chống thấm công trình, bạn nên đánh giá xem nguyên nhân có đến từ việc lớp chống thấm không đủ dày hay thiếu lớp chống thấm không. Nếu điều này đúng, bạn hãy tiến hành bổ sung hoặc thay thế lớp chống thấm mới cho công trình của mình.

Thiếu bảo trì định kỳ

Một nguyên nhân tiếp theo rất quan trọng dẫn đến tình trạng thấm dột nhưng ít người để ý đến là thiếu bảo trì chống thấm định kỳ. Điều này xuất phát từ thói quen của bạn không quá chú trọng đến việc bảo dưỡng, bảo trì công trình cũng như không muốn mất nhiều chi phí cho công việc này.
Thế nhưng, hãy thử nhìn lại những phiền toái mà bạn phải đối diện nếu như công trình của mình trong tình trạng thấm dột, bạn sẽ thấy việc bảo dưỡng định kỳ mới là lựa chọn tốt nhất để đảm bảo an toàn sử dụng vừa tối ưu chi phí sửa chữa.
Để khắc phục tình trạng này, bạn nên kiểm tra và sửa các vết nứt, khuyết điểm trên công trình của mình định kỳ. Bên cạnh đó, bạn nên tiến hành bảo dưỡng, bảo trì định kỳ lớp chống thấm nhằm hạn chế tối đa tình trạng hư hỏng có thể xảy ra. Bạn nên lựa chọn một đơn vị uy tín chuyên cung cấp dịch vụ bảo dưỡng, bảo trì công trình thi công với mức chi phí phù hợp.
Vậy làm thế nào để tìm được đối tác chuyên thi công, sửa chữa, bảo trì công trình bị thấm dột uy tín?

Đơn vị thi công chống thấm uy tín

Nếu bạn đang có nhu cầu thi công chống thấm cho công trình của mình thì việc tìm đến đơn vị thi công có chuyên môn, kinh nghiệm sẽ đảm bảo chất lượng tốt nhất cho công trình của mình cũng như chỉ mất 1 mức chi phí hợp lý. Thấu hiểu vấn đề này, Công ty Xây Dựng Trà Vinh GC luôn mang đến cho khách hàng sự hài lòng cao nhất thông qua chất lượng dịch vụ và tối ưu chi phí của mình.
Với gần 25 năm kinh nghiệm trên thị trường và chuyên môn hóa trong xây dựng trên 63 tỉnh thành khắp cả nước, Công ty Xây dựng Trà Vinh GC sẽ là đối tác đáng tin cậy cho quý khách hàng trong các dự án xây dựng ngay hôm nay.
Thông tin liên hệ:
Trụ sở chính: 1/12 Hoàng Việt, Phường 4, Quận Tân Bình, TP.HCM
Địa chỉ liên lạc: 46 đường B6, Phường 12, Quận Tân Bình, TP.HCM
Điện thoại: 0283 8116893
Email: cskh.travinhgc@gmail.com
Email tuyển dụng: hr.travinh@gmail.com
Dưới đây là quy trình thực hiện thi công chống thấm dột của Trà Vinh GC.

Quy trình thực hiện thi công chống thấm

Bước 1: Kiểm tra và chọn gói dịch vụ phù hợp

Trước khi tiến hành thi công chống thấm, Trà Vinh GC luôn tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng tình trạng của công trình cần chống thấm. Điều này giúp tránh việc thực hiện những thao tác không cần thiết, đồng thời rút ngắn thời gian và tối ưu chi phí.
Trà Vinh GC có thể cung cấp nhiều gói dịch vụ thi công chống thấm với mức giá khác nhau, tùy vào tình trạng và mức ngân sách của khách hàng, công ty sẽ tư vấn cho khách hàng để bạn có thể chọn dịch vụ phù hợp và hiệu quả nhất.
Ngoài dịch vụ thi công chống thấm công trình, Trà Vinh GC còn cung cấp các dịch vụ khác như sửa chữa, cải tạo,… trọn gói. Khách hàng có thể lựa chọn các dịch vụ đi kèm nếu cần thiết để giảm chi phí xây dựng.

Trà Vinh GC kiểm tra, khảo sát tình trạng thấm dột của công trình trước khi tư vấn, sửa chữa
Trà Vinh GC kiểm tra, khảo sát tình trạng thấm dột của công trình trước khi tư vấn, sửa chữa

Bước 2: Chuẩn bị vật tư xây dựng

Vật tư chống thấm đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả chống thấm cho công trình. Các dụng cụ và vật tư cần thiết ở bước này: sơn lót chống thấm, vật liệu chống thấm, lưới thủy tinh,… Việc chọn lựa vật tư phù hợp với công trình, điều kiện môi trường, khí hậu luôn được Trà Vinh GC ưu tiên và tư vấn thận trọng cho khách hàng trước khi đưa ra quyết định sử dụng. Một số vật liệu chống thấm uy tín được Trà Vinh GC sử dụng: KOVA CT-11A, Jotun Waterguard, Chống thấm Sika Proof Membrane, Sikatop Seal 107, MasterSeal 540,…
>>> Xem thêm: Top 8 vật liệu chống thấm tốt, phù hợp với công trình
Tiếp theo, nhân viên công ty sẽ tiến hành kiểm tra và chuẩn bị mặt bằng thi công sao cho sạch triệt để, tránh không còn bụi và các tạp chất còn sót lại trên bề mặt chống thấm. Tiếp theo, nhân viên sẽ xử lý các vết nứt trên bề mặt chống thấm để tiến hành các bước thi công chống thấm tiếp theo.

Trà Vinh GC tiến hành trám lại các vết nứt trên tường
Trà Vinh GC tiến hành trám lại các vết nứt trên tường

Bước 3: Tiến hành thi công chống thấm

Nhân viên của công ty Trà Vinh GC sẽ tiến hành thi công chống thấm như đã trao đổi với khách hàng ngay từ ban đầu. Họ sẽ lần lượt thực hiện quy trình chống thấm cho công trình của bạn bằng các bước quét lót và dùng màn đàn hồi…

Trà Vinh GC thực hiện thi công chống thấm trần nhà
Trà Vinh GC thực hiện thi công chống thấm trần nhà

Bước 4: Đánh giá chất lượng sau thi công chống thấm của nhà thầu

Sau khi hoàn thiện, nhân viên của Trà Vinh GC sẽ tiến hành kiểm tra ngâm thử nước và nghiệm thu công trình lại lần cuối. Điều này giúp nhà thầu đảm bảo được khả năng chống thấm của công trình có đạt hiệu quả hay không?

Bước 5: Bảo dưỡng định kỳ

Để giúp bạn tránh khỏi việc chi tiêu nhiều cho sửa chữa chống thấm công trình sau này, Trà Vinh GC cung cấp dịch vụ bảo trì định kỳ cho công trình sau thi công. Bảo trì định kỳ giúp giữ cho hệ thống chống thấm từ tường, sàn đến trần luôn trong tình trạng tốt nhất và giảm chi phí sửa chữa về sau cho khách hàng.

Trà Vinh GC thực hiện bảo dưỡng định kỳ cho công trình sau thi công chống thấm
Trà Vinh GC thực hiện bảo dưỡng định kỳ cho công trình sau thi công chống thấm

Tổng kết

Thi công chống thấm là một quá trình quan trọng trong việc bảo vệ công trình của bạn tránh khỏi sự tồn hại và hao mòn. Hy vọng với những thông tin về nguyên nhân công trình bị thấm dột, quy trình thực hiện thi công chống thấm mà Trà Vinh GC vừa chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm cho việc xây dựng công trình của mình.
Ngoài ra, còn nhiều thông tin thú vị về thi công và sửa chữa xây dựng được chúng tôi cập nhật tại trang web Công ty Xây dựng Trà Vinh GC, các bạn nhớ theo dõi thường xuyên nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *