Máy móc xây dựng gồm những gì?  Vai trò của máy móc trong xây dựng

137
máy móc xây dựng

Cùng sự ra đời của nhiều phát minh ở đa dạng các lĩnh vực khác thì máy móc phục vụ cho ngành xây dựng cũng ngày càng được tối ưu, giúp cho quá trình thi công trở nên thuận tiện và tiết kiệm được tài lực lẫn vật lực. Hãy cùng khám phá các loại máy móc xây dựng phổ biến thông qua nội dung bài viết!

Máy móc xây dựng là gì?

Máy móc xây dựng là những loại máy móc, thiết được sản xuất nhằm phục vụ cho các công tác thi công cơ bản ở các công trình xây dựng. Theo quy định, các loại máy móc này cần được kiểm định trước khi đưa vào sử dụng cũng như kiểm tra chất lượng định kỳ.

Phân loại máy móc xây dựng

Với sự đa dạng của các kiến trúc xây dựng lẫn sự khác biệt trong tiến trình thi công đòi hỏi một đội thợ cần có được sự hỗ trợ đầy đủ về mặt thiết bị, máy móc nhằm đảo bảo quá trình thi công thuận lợi. Các máy móc xây dựng cũng từ đó mà được phân chia thành nhiều loại với chức năng riêng biệt. Dưới đây là một số nhóm máy móc xây dựng được phân chia dựa trên chức năng

Các máy động cơ

Đây là nhóm máy không thể thiếu ở các công trình xây dựng hiện nay, nhóm máy này có vai trò chuyển đổi năng lượng để cung cấp cho các thiết bị khác hoạt động. Những loại máy tiêu biểu mà có thể bạn đã nghe tới ở nhóm máy này như động cơ điện, động cơ thủy lực. Bên cạnh đó còn có tổ hợp máy phát nổ và máy phát điện, tổ hợp động cơ đốt trong máy bơm và động cơ thủy lực.

máy móc xây dựng
Máy phát điện công trình.

Máy nâng chuyển

Đúng với tên gọi, nhóm máy nâng chuyển có nhiệm vụ chính là nâng và vận chuyển vật liệu xây dựng theo phương ngang hay phương thẳng đứng. Tùy vào không gian địa hình xây dựng sẽ có các kích thước khác nhau của những loại máy móc này, một số loại máy có thể kể đến như băng tải, cần trục.

Bên cạnh đó, có thể dựa vào công dụng để phân chia các loại máy nâng chuyển, cụ thể gồm:

 • Máy nâng đơn giản: dùng nâng các vật liệu cơ bản từ dưới mặt đất lên cao và ngược lại, có thể kể đến như pa lăng cáp điện hay pa lăng xích, ngoài ra còn có thể sử dụng kích hoặc tời đối với các vật liệu có kích thước nhỏ.
 • Cần trục: loại máy này được sử dụng để nâng hạ vật liệu theo yêu cầu dựa trên việc phối hợp các chuyển động xoay quanh trục và thay đổi độ cao. Các loại máy ở loại này phổ biến có thể kể đến là cần trục chân đế và cần trục tháp.
 • Máy xây dựng chuyên dụng: dùng để làm thang máy vận chuyển vật liệu hoặc chở người.
máy móc xây dựng
Cần trục là loại máy không thể thiếu trong các công trình quy mô lớn.

Máy gia công nền móng

Loại máy này có nhiệm vụ chính là gia cố nền công trình và cũng có nhiều loại với chức năng riêng biệt, cụ thể như sau:

 • Máy đào và chuyển đất: ví dụ như máy cạp, máy ủi và máy xới đất.
 • Máy xúc: gồm 2 dạng là máy xúc 1 cầu và máy xúc nhiều gầu.
 • Máy đầm: bao gồm máy lu bánh, máy lu chân cừu, máy đầm động và máy lu rung.
 • Máy móc đóng hạ cọc: thiết bị ép cọc, các loại búa đóng cọc và máy khoan cọc nhồi.
máy móc xây dựng
Máy xúc đất.
máy móc xây dựng
Máy đầm cóc.
máy móc xây dựng
Xe lu

Máy sản xuất vật liệu

Các loại máy móc xây dựng dùng để sản xuất vật liệu rất đa dạng, có thể dựa vào loại vật liệu sản xuất để phân chia bao gồm:

 • Thiết bị và máy sản xuất đá
 • Thiết bị và máy sản xuất gạch
 • Thiết bị và máy sản xuất vật liệu lợp như máy sản xuất ngói, tấm lợp kim loại.
 • Thiết bị và máy dùng để sản xuất vật liệu kết dính (xi măng, thạch cao).
 • Ngoài ra còn có các loại máy móc xây dựng chuyên dụng cho bê tông như máy trộn, máy đầm bê tông và xe vận chuyển bê tông.
máy móc xây dựng
Máy trộn bê tông.
máy móc xây dựng 
Công trình thực tế với nhiều loại máy móc xây dựng

Máy phục vụ cho quá trình hoàn thiện

Các loại máy móc xây dựng để phục vụ quá trình hoàn thiện công trình xây dựng phổ biến có thể kể đến là các loại máy khoan cầm tay, máy bắt vít, khoan bê tông, máy mài, dụng cụ để phun sơn.

máy móc xây dựng
Các loại máy cầm tay.

Vai trò của máy móc xây dựng

Có thể thấy rằng với những loại máy móc đa dạng với nhiều chức năng vừa nêu trên, máy móc xây dựng thực sự đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu đối với các đội thợ thi công. Dưới đây là tổng hợp vai trò mà các loại máy móc xây dựng đem lại.

 • Thay thế con người thực hiện các công việc nặng như vận chuyển, sản xuất vật liệu xây dựng cũng như những việc con người khó có thể thực hiện.
 • Nâng cao năng suất lao động để tiết kiệm thời gian, sức người lẫn chi phí.
 • Góp phần nâng cao chất lượng cho công trình dựa trên việc trang bị đầy đủ các thiết bị phục vụ cho từng công tác thi công khác nhau.

Kết luận

Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi đã đem đến những thông tin cơ bản về máy móc xây dựng cũng như phân chia chức năng hoạt động của các loại máy này. Hy vọng đây sẽ là thông tin tham khảo hữu ích nếu bạn đang có ý định mua máy phục vụ cho nhu cầu của mình. Thường xuyên truy cập vào website Xây dựng Trà Vinh GC để cập nhật các thông tin xây dựng thú vị khác!