Tây tứ trạch được xem là một phần quan trọng trong quan niệm phong thủy, được ứng dụng trong nhiều trong sắp xếp hướng cửa, đồ đạc, ứng dụng vào xây nhà để tạo ra không gian hài hòa, sinh khí. Ở bài viết này, Trà Vinh GC sẽ chia sẻ cho bạn những kiến thức cơ bản về Tây tứ trạch, tây tứ trạch là hướng nào? và một số chủ đề khác.

Tìm hiểu về phong thủy Bát Trạch

Khái niệm Bát trạch được hiểu theo nghĩa từ điển Hán Việt trong đó “Bát” dịch nghĩa là tám và “trạch”. Có thể hiểu ngắn gọn bát trạch là tám phương vị dựa trên những quẻ trong phong thủy bao gồm:

 • Quẻ Càn: Đại diện cho người chồng, người cha trong gia đình
 • Quẻ Khôn: Đại diện cho người vợ, người mẹ trong gia đình
 • Quẻ Tốn: Đại diện cho người con đầu tiên của gia đình
 • Quẻ Khảm: Đại diện cho người con thứ là trai
 • Quẻ Ly: Đại diện cho người con thứ là nữ
 • Quẻ Đoài: Đại diện cho người con gái út trong gia đình
 • Quẻ Cấn: Đại diện cho người con trai út trong gia đình

Phong thủy bát trạch có hai hướng chính: Đông tứ trạch và Tây tứ trạch tương ứng với người có mệnh Tây tứ trạch và Đông tứ trạch. Từ những thông tin trên đã cung cấp khá chi tiết về Bát trạch trong phong thủy và hình dung được phần nào.

Phong thủy Bát trạch được dựa trên môn khoa học cổ xưa đến ngày nay
Phong thủy Bát trạch được dựa trên môn khoa học cổ xưa đến ngày nay

Tây tứ trạch là gì?

Tây tứ trạch (có tên gọi khác là Tây tứ cung) là một hướng trong bát trạch được dựa trên bát quái trong phong thủy bao gồm bốn cung: Càn, Đoài, Khôn, Cấn. Trong phong thủy Tây tứ trạch là một khái niệm đặc biệt quan trọng.

Tây tứ trạch gồm những hướng nào?

Theo phong thủy Tây tứ trạch bao gồm các hướng sao cho phù hợp với ý định và yêu cầu khi thiết kế căn nhà trong quá trình xây dựng hay tìm kiếm căn nhà để mua. Tương ứng với những hướng là:

 • Càn : Theo hướng Tây Bắc quay đến hướng Đông Nam
 • Đoài: Theo hướng Tây quay đến hướng Đông
 • Khôn: Theo hướng Tây Nam quay đến hướng Đông Bắc
 • Cấn: Theo hướng Đông Bắc quay đến hướng Tây Nam
Tây tứ trạch được coi là một phần không thể thiếu trong phong thủy
Tây tứ trạch được coi là một phần không thể thiếu trong phong thủy

Người có cung mệnh thuộc Tây tứ mệnh nên xây nhà theo hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, giúp căn nhà “sinh khí” tức là hợp với phong thủy, giúp gia đình có duyên với tài lộc và sức khỏe, giúp gia chủ phát triển công danh sự nghiệp.

Ứng dụng hướng tây tứ trạch

Tây tứ trạch được ứng dụng trong thiết kế, bố trí không gian nội thất như nơi đặt vị trí đồ nội thất trong nhà.
Tây tứ trạch được ứng dụng trong lựa chọn màu sắc, dựa theo hướng trong tây tứ trạch để đưa ra màu phù hợp để mang lại không gian hài hòa, thu hút may mắn, tài lộc. Trong lựa chọn vị trí xây nhà, theo phong thủy nên chọn vị trí nhà chính xác hướng tốt và đáp ứng tất cả các nguyên tắc phong thủy.
Trong xây nhà, việc xác định hướng Tây tứ trạch giúp gia chủ chọn được nơi thích hợp đặt cửa chính. Bởi vì theo quan niệm xưa của phong thủy khi có trường hợp hướng cửa chính của nhà thường trùng với hướng nhà.
Trong phong thủy hướng nhà được được xác định bởi đường thẳng vuông góc với mặt tiền của căn nhà.Việc xác định hướng đúng có ý nghĩa rất quan trọng trong việc xây nhà, tạo cho căn nhà thu hút được khí tốt.

Cách tính tuổi thuộc cung Tây tứ trạch

Theo quan niệm phong thủy người thuộc cung mệnh nào thì xây nhà theo trạch đó, chính vì vậy gia chủ thuộc Tây tứ mệnh nên xây nhà theo Tây tứ trạch, để có chính xác hơn cần các bước dưới đây:
Đầu tiên muốn tính chính xác phải biết được tuổi theo âm lịch của gia chủ rồi mới đến bước tiếp theo.
Tiếp theo cộng hai số cuối năm sinh với nhau nếu hai số lớn hơn 10 sẽ tiếp tục cộng lại để có một chữ số. Chẳng hạn như gia chủ sinh 1978 thì 7+8 là 15, ta tiếp tục 1+5 là 6.
Nếu gia chủ là nam thì tiếp tục làm phép tính lấy 10 trừ đi số tìm được ví dụ 1977 thì 10 – 5 là 4; Nếu là nữ ta lấy số vừa tìm được cộng cho 5 tức là 5+6 là 11, lấy 1 + 1 là 2.
Kết quả sau cùng ta được tính dựa trên: Các con số đại diện cho gia chủ Tây tứ mệnh: 2, 6, 7, 8; Nếu kết quả cho ra số 5, thì nữ sẽ thành số 8; Tây tứ trạch và nam thành số 2: Tây tứ trạch.

Tây tứ mệnh có thể xác nhận theo từng bước một cách đơn giản
Tây tứ mệnh có thể xác nhận theo từng bước một cách đơn giản

Những hướng người mệnh Tây tứ trạch hợp phong thủy

Những người thuộc Tây tứ mệnh nên chọn hướng Tây để xây nhà đó là các hướng Tây, hướng Tây Nam, hướng Đông Bắc, hướng Tây Bắc. Tương đương với các cung bao gồm Càn, Đoài, Cung, Khấn trong theo cung mệnh của gia chủ. Gia chủ khi xây nhà theo hướng này sẽ gặp nhiều duyên tài lộc, may mắn, ít gặp vận rủi.

Những hướng người mệnh Tây tứ trạch nên tránh

Những người thuộc Tây tứ mệnh không nên chọn những hướng gồm hướng Đông, hướng Nam, hướng Đông Nam và hướng Bắc. Những hướng trên thuộc Đông tứ trạch theo quan niệm về phong thủy xưa. Gia chủ khi xây nhà theo hướng này sẽ gặp ít duyên tài lộc, may mắn, không những vậy còn dễ gặp vận rủi.

Một số hướng nên tránh để tạo ra phong thủy tốt cho gia chủ
Một số hướng nên tránh để tạo ra phong thủy tốt cho gia chủ

Tổng kết

Bài viết đã cho ta những kiến thức cơ bản về Tây tứ trạch và ứng dụng của trong thiết kế nhà ở. Để thu hút được nhiều tài lộc và may mắn cho gia chủ thuộc Tây tứ mệnh cần hiểu được cách tính chính xác để chọn hướng thích hợp với phong thủy và cung mệnh.
Qua những chia sẻ của Trà Vinh GC hy vọng đã giúp bạn có nhiều thông tin hữu ích. Đừng quên truy cập website Trà Vinh GC để cập nhật thường xuyên kiến thức hữu ích về xây dựng mới nhất năm 2023.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *