Thép hình là loại vật liệu phổ biến và có tầm quan trọng đối với việc xây dựng các công trình. Theo đó, mỗi loại thép hình lại có những đặc điểm riêng biệt phù hợp với từng mục đích và nhu cầu của người sử dụng. Bảng tra thép hình mà Trà Vinh GC giới thiệu sau đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức trong việc tra cứu và lựa chọn vật liệu một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Bảng tra thép hình là gì?

Bảng tra thép hình là bảng tra thông số kỹ thuật của các loại thép hình H, I, U, V bao gồm: kích thước, trọng lượng và một số đặc điểm đặc trưng. Vì đặc tính của các loại thép hình không giống nhau nên mỗi loại sẽ có một bảng tra cứu riêng biệt. Dựa trên những thông tin cơ bản và đặc điểm vật lý được thể hiện rõ ràng trên bảng tra cứu mọi người có thể chọn được loại thép phù hợp và tính toán số lượng thép cần dùng cho công trình của mình.

Trọng lượng thép hình

Công thức tính trọng lượng thép hình phụ thuộc vào từng loại khác nhau và kích thước của loại đó. Ví dụ: Công thức tính trọng lượng thép V đối với loại có cạnh đều nhau: Trọng lượng = (B x 2 – t1) x t1 x chiều dài x 0,00785.

Tiêu chuẩn thép hình

Tiêu chuẩn thép hình là các tiêu chuẩn về mặt kỹ thuật, chất lượng, quy cách và kích thước của các loại thép hình. Tiêu chuẩn được đặt ra nhằm đảm bảo các loại thép hình được sản xuất và cung cấp cho thị trường đáp ứng được những tiêu chuẩn về chất lượng và an toàn để có thể đưa vào sử dụng. Tùy thuộc vào kích thước và mỗi loại thép hình khác nhau mà tiêu chuẩn đặt ra sẽ khác nhau.

bảng tra thép hình
Mỗi loại thép hình có một tiêu chuẩn đặt ra khác nhau

Bảng tra thép hình các loại

Bảng tra thép hình chữ H

Đây là một loại thép có hình dạng chữ H, cấu tạo gồm 2 cánh và phần thân ở giữa để nối 2 cánh với nhau. Sản phẩm có độ bền, độ cứng và khả năng chịu tải vượt trội nên được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất cơ khí và xây dựng các công trình nhà xưởng, cầu đường, nhà kho,… Sản phẩm cũng được phân thành nhiều loại với trọng lượng và kích thước khác nhau tùy vào tiêu chuẩn của từng nơi.

bảng tra thép hình
Bảng tra thép hình chữ H

Bảng tra thép hình chữ I

Thép hình chữ I mang hình dáng của chữ I in hoa với phần bụng chiếm tỷ lệ lớn, phần cánh chiếm tỷ lệ nhỏ và ngắn hơn phần bụng tương đối nhiều. Sản phẩm đang được ứng dụng rộng rãi cho nhiều loại công trình từ nhà ở cho tới đập, cầu,…

bảng tra thép hình
Bảng tra thép hình chữ I

Bảng tra thép hình chữ U

Thép hình chữ U có đặc tính cứng, độ bền cao và có khả năng chống chịu tốt ngay cả trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Tuổi thọ của thép hình chữ U có thể kéo dài tới hàng trăm năm và ít bị bào mòn.
Thép chữ U được ứng dụng rộng rãi tại các công trình xây dựng trường học, nhà ở, bệnh viện hay trong việc sản xuất các loại máy móc công nghiệp, cột điện,…

bảng tra thép hình
Bảng tra thép hình chữ U

Bảng tra thép hình chữ V

Thép hình chữ V có ưu điểm tiết diện và khối lượng thấp nhưng gia công lắp ghép lại có khả năng chịu lực tốt. Hiện sản phẩm được sử dụng phổ biến cho nhiều ngành nghề khác nhau. Sản phẩm đa dạng chủng loại, không chỉ được sản xuất tại một số điểm ở Việt Nam mà còn có thể được nhập khẩu từ một số quốc gia Thái, Trung, Nhật,…

bảng tra thép hình
Bảng tra thép hình chữ V

Tư vấn chọn mua loại thép phù hợp

Hiện nay trên thị trường có nhiều đơn vị cung cấp thép hình với kiểu dáng và chất lượng khác nhau. Do đó, người tiêu dùng hãy cẩn trọng khi mua hàng để tránh tiền mất tật mang. Dưới đây là một số lưu ý dành cho bạn:

  • Tìm kiếm những địa chỉ uy tín, nên là thương hiệu lâu năm và có tiếng trên thị trường.
  • Tham khảo ý kiến của người thân, bạn bè hoặc những người đã có kinh nghiệm mua hàng trước đó. Bạn cũng có thể vào page, website của điểm bán để xem các đánh giá của khách hàng cũ.
  • Giấy tờ đi kèm phải có đầy đủ để chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.
  • Giá thành là một trong những tiêu chí nên được đặt lên hàng đầu khi mua hàng. Đừng tham rẻ vì giá thành thường đi kèm với chất lượng. Nếu có đơn vị nào chào giá thấp so với mặt bằng chung của thị trường thì các bạn cũng nên lưu ý thêm. Bên cạnh đó, hãy cân nhắc thật kỹ về mức ngân sách có thể chi trả cho sản phẩm nữa nhé!
  • Xem xét mục đích sử dụng và loại công trình sắp sửa xây dựng là gì để chọn lựa loại thép hình cho phù hợp.

Cách kiểm tra chất lượng thép hình đạt chuẩn

  • Đầy đủ logo của nhà sản xuất, mác thép, ISO và các ký hiệu được in ấn một cách rõ ràng.
  • Màu sắc đồng đều, đường vân nổi rõ, bề mặt bóng mịn.
  • Giá cả không chênh lệch quá nhiều so với mặt bằng chung trên thị trường.
  • Đo chiều dài, chiều rộng và bề dày của cánh và thân rồi đối chiếu với bảng tiêu chuẩn đã được quy định để kiểm tra kích thước đã đúng hay chưa.
  • Kiểm tra chất lượng bằng cách kiểm tra độ dẻo, độ giãn và mức độ chịu lực của sản phẩm.

Tổng kết

Vừa rồi là một số thông tin về bảng tra thép hình cùng những lưu ý khi chọn mua sản phẩm, mong rằng sẽ giúp bạn đọc trang bị thêm kiến thức hữu ích cho mình. Ngoài ra, nếu bạn còn điều gì thắc mắc hay muốn được cập nhật thông tin mới về xây dựng, đừng quên truy cập trang thông tin của công ty Xây dựng Trà Vinh GC mỗi ngày nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *