Thiết kế kho hàng: Nguyên tắc và phương pháp

254
thiết kế kho hàng
thiết kế kho hàng

Với các doanh nghiệp, nhất là chuỗi bán lẻ, kho hàng là một điều không thể thiếu. Vậy đâu là những nguyên tắc và phương pháp chuẩn nhất khi thiết kế kho hàng? Câu trả lời sẽ có trong nội dung bài viết.

Tầm quan trọng của thiết kế kho hàng

Thiết kế kho hàng là một trong những phần không thể thiếu trong xây dựng chuỗi cửa hàng bán lẻ. Kho chứa hàng giúp các doanh nghiệp lưu trữ và đảm bảo chất lượng tốt nhất cho sản phẩm. Bên cạnh đó, kho hàng giúp thuận tiện trong việc di chuyển hàng hóa từ khâu nhập hàng, bảo quản và phân phối đến các chuỗi bán lẻ.

Tầm quan trọng của thiết kế kho hàng
Tầm quan trọng của thiết kế kho hàng

Ngoài ra, thiết kế kho hàng giúp doanh nghiệp quản lý tốt thông tin sản phẩm. Các hàng hóa khi được nhập về đều được lưu trữ các thông tin liên quan trên hệ thống quản lý. Điều này giúp cho các đơn vị kiểm soát tốt hàng hóa và dễ dàng điều phối khi cần thiết.
Đặc biệt, kho chứa hàng đảm bảo tính liên tục cho các cửa hàng bán lẻ. Khi hàng hóa tại cửa hàng đã hết thì hàng hóa sẽ lập tức được chuyển đến và không ảnh hưởng đến trải nghiệm mua hàng của người tiêu dùng.
Kho chứa hàng còn giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm chi phí kinh doanh. Hàng hóa sẽ được vận chuyển và dự trữ tại kho, khi đó, doanh nghiệp sẽ không phải mất nhiều chi phí cho việc vận chuyển hàng hóa, nhất là khu vực cách xa nguồn hàng.

Một số loại kho hàng phổ biến

Thiết kế kho hàng tự động

Kho hàng tự động có hiệu quả cao, nhanh chóng và linh hoạt. Kho tự động sử dụng phần mềm theo dõi đơn hàng để nhận, lưu trữ và di chuyển hàng hóa. Kho hàng tự động cũng sử dụng các thiết bị hiện đại như xe nâng, giá đỡ và pallet để di chuyển hàng hóa nhanh chóng trong kho. Với phần mềm phân phối bán buôn phù hợp, quá trình quản lý sẽ ít mắc lỗi do con người hơn và khả năng nhận và vận chuyển hàng hóa hiệu quả hơn.

Kho hàng tự động
Kho hàng tự động

Thiết kế kho hàng ôn hòa

Kho hàng ôn hòa (kho lạnh): Duy trì nhiệt độ trong một phạm vi cài đặt để chất lượng hàng hóa vẫn còn nguyên vẹn. Các nhà kho này sử dụng các thiết bị làm mát hoặc sưởi ấm được đặt ở vị trí chiến lược và yêu cầu có thể thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố như mùa và đặc tính của sản phẩm được lưu trữ.

Thiết kế kho hàng lạnh
Thiết kế kho hàng lạnh

Thiết kế kho hàng phân phối

Kho phân phối: Kho phân phối (trung tâm phân phối) được sử dụng để lưu trữ và bán số lượng lớn hàng hóa. Thông thường, các trung tâm phân phối chứa hàng hóa từ nhiều nhà sản xuất và lần lượt bán cho các nhà bán lẻ.
Thiết kế kho hàng hóa này thường được lưu giữ trong một khoảng thời gian ngắn; trong một số trường hợp chỉ vài ngày tại một thời điểm. Trung tâm phân phối là một phần quan trọng của chuỗi cung ứng, vì vậy điều quan trọng là phải thiết lập nó một cách chính xác. Với một chuỗi cung ứng vận hành trơn tru, doanh nghiệp sẽ có thể phục vụ tốt hơn một lượng lớn khách hàng.

Phương pháp thiết kế nhà kho chứa hàng
Phương pháp thiết kế nhà kho chứa hàng

Thiết kế kho hàng thương mại điện tử

Thiết kế kho hàng thương mại điện tử hay còn gọi trung tâm thực hiện đơn hàng: Là nhà kho của công ty cung cấp dịch vụ logistics bên thứ 3 (3PL). Nơi xử lý đơn hàng, chọn, đóng gói và vận chuyển cho các đối tác thương mại điện tử.
Các trung tâm thực hiện được sử dụng bởi nhiều công ty thương mại điện tử ngày nay để thuê ngoài việc lưu trữ và vận chuyển hàng hóa của họ.
Trong mô hình này, người bán vận chuyển hàng hóa đến trung tâm thực hiện và khi một đơn đặt hàng được đặt, trung tâm thực hiện sẽ giao đơn hàng đó. Điều này giúp loại bỏ nhu cầu ngày càng tăng của các nhà bán lẻ thương mại điện tử phải duy trì kho hàng của riêng họ.

Lưu ý lối đi giữa các kệ hàng
Lưu ý lối đi giữa các kệ hàng

Xem thêm:

Những nguyên tắc khi thiết kế kho hàng

Chọn nguyên tắc sắp xếp kho chứa hàng khoa học

Khi thiết kế kho hàng, các đơn vị cần tuân thủ các yêu cầu như dễ kiểm tra – dễ xuất nhập – dễ tìm kiếm. Điều này giúp cho các doanh nghiệp đạt được hiệu quả tốt nhất trong quản lý, vận chuyển và điều phối hàng hóa trơn tru hơn. Dưới đây là một số nguyên tắc được nhiều doanh nghiệp áp dụng:
– Nguyên tắc FIFO (First-in, First-out): Nhập trước – xuất trước
– Nguyên tắc LIFO (Last-in, First-out): Nhập sau, xuất trước
– Nguyên tắc FEFO (First Expired First Out): Hết hạn trước ra trước

Phân chia khu vực lưu trữ

Thiết kế nhà kho chứa hàng theo các khu vực bảo quản hàng để tiện lợi cho các công việc nhập xuất hàng và quản lý hàng tồn kho, dễ dàng biết được chủng loại và số lượng hàng hóa. Theo đó, các mặt hàng ít sử dụng thì bố trí ít không gian lưu trữ hơn hàng quay vòng cao và cần không gian lưu trữ rộng. Như vậy, thiết kế sẽ đáp ứng được thời gian luân chuyển của hệ thống ra vào được nhanh chóng hơn.

Chọn kệ theo số lượng hàng hóa

Hàng càng nhiều thì kệ càng nhiều vì nó tỉ lệ thuận về khối lượng hàng và số kệ. Tuy nhiên việc bạn chọn kệ thích hợp sẽ vừa tiết kiệm và dễ dàng quản lý, kết hợp các hệ thống kệ mâm lưới sao cho thuận lợi sau này khi chọn hàng, xuất hàng, nhập hàng không phải di dời nhiều.
Đặc biệt, với các kệ hàng được lắp đặt cố định, yếu tố này phải được tính toán cẩn trọng ngay từ giai đoạn thiết kế. Điều này đòi hỏi năng lực và kinh nghiệm của các đơn vị tư vấn thiết kế hoặc thi công kho hàng.

Phương pháp thiết kế kho hàng chuẩn 2023

Tùy vào chuyên môn và kinh nghiệm của từng đơn vị thiết kế sẽ có những phương pháp thiết kế kho hàng phù hợp. Tuy nhiên, phương pháp FAST sẽ được kết hợp cùng những nguyên tắc nêu trên để tạo nên một kho chứa hàng hoàn chỉnh và tối ưu nhất về công năng.

Phương pháp thiết kế nhà kho chứa hàng
Phương pháp thiết kế nhà kho chứa hàng

Theo đó:
Flow (Dòng chảy): Các hoạt động được hoạch định một cách rõ ràng và logic, đảm bảo quá trình di chuyển hàng hóa trong kho luôn tuân theo dòng chảy, không bị gián đoạn.
– A – Accessibility (Khả năng tiếp cận): Các công cụ cần thiết và hàng hóa trong kho phải đáp ứng khả năng tiếp cận nhanh chóng, tối ưu quy trình mang lại hiệu quả cao.
S – Space (Không gian): Không gian được thiết kế tối ưu sẽ giúp các hoạt động trong kho luôn diễn ra thông suốt, ít gặp trục trặc để thực hiện điều này, chủ kho chứa hàng có thể lắp đặt các hệ thống, giá kệ lưu trữ mọi hàng hóa.
T – Throughput (Thông lượng): Quá trình tương tác giữa các loại hàng hóa với không gian trong kho. Vì vậy, doanh nghiệp cần thiết kế khu vực kho hàng sao cho phù hợp với độ cao và khoảng rộng đủ để vận hành hàng hóa thuận tiện.

Những lưu ý quan trọng khi thiết kế kho hàng

Khi thiết kế các kho chứa hàng hóa, các đơn vị thi công cần lưu ý các điểm mấu chốt sau để công việc thuận lợi:

Đặc thù của sản phẩm

Mỗi một sản phẩm có đặc thù riêng và nó sẽ quyết định tới việc sắp xếp ra làm sao, như thế nào. Vì hàng hóa nếu đa dạng mẫu mã, cần phải xác định rõ chủng loại để phân chia, sắp xếp ở khu vực kho tương ứng.

Mặt bằng trong thiết kế kho hàng

Phần diện tích mặt bằng cần tính toán sao cho đủ chiều rộng, chiều cao để sau này tính toán bố trí sắp xếp không bị thiếu và chật chội quá. Thông thường phần diện tích này mình không quyết định được và nó cố định do diện tích mặt bằng.

Hệ thống theo quy định

Thiết bị sản xuất: Quan sát xem những vị trí quan trọng cần gần nguồn cấp ánh sáng và nước sẽ tiết kiệm được chi phí đi đường ống nước và dây điện, thuận lợi và hiệu quả hơn. Tránh những đứt hỏng, sửa chữa sau này do hệ thống điện quá tải sẽ ảnh hưởng tới quá trình vận hành sản xuất.
Thiết bị phương tiện an toàn: Tính mạng con người luôn cần được đảm bảo thế nên hệ thống chống cháy, phòng cháy ở kho hàng luôn phải có và đảm bảo xử lý kịp thời nhất tránh thiệt hại không may xảy ra do cháy nổ, thời tiết gây ra.
Hệ thống xử lý khí thải chất thải: Cái này cần lưu tâm và bắt buộc phải có vì đây là tiêu chí mà luôn bị kiểm tra gắt gao nhất. Cần giảm tải nguồn chất thải ô nhiễm, bảo vệ môi trường sống xung quanh khu vực kho là điều nên làm.

Lối đi giữa các kệ kho hàng

Lưu ý lối đi giữa các kệ hàng
Lưu ý lối đi giữa các kệ hàng

Các kệ kho hàng cần được bố trí một lối đi riêng, không gây cản trở, ảnh hưởng tới quy trình vận hành. Đơn vị thiết kế kho nên áp dụng một trong các kiểu lối đi dưới đây:

  • Lối đi chéo hình chữ V: Được sử dụng khá phổ biến và dùng tiết kiệm diện tích. Vì dễ quản lý, kiểm kê và bốc dỡ hàng hóa nhanh chóng.
  • Lối đi chính giữa: hàng hóa sắp xếp sao cho song song với nhau. Các kho nhỏ hay được xếp theo dạng này vì muốn tiết kiệm và không bị bỏ lỡ khoảng trống.
  • Lối đi chéo nhau 90 độ: Xếp kiểu này thì mình sẽ thuận lợi cho xe nâng hàng lên xuống sau này được tiện lợi.

Lựa chọn đối tác uy tín

Điều quan trọng khi thiết kế, thi công kho hàng là lựa chọn được đối tác uy tín để mang đến công trình vừa chất lượng vừa tối ưu ngân sách cho doanh nghiệp. Bạn sẽ không khó để tìm kiếm một đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế, thi công kho hàng nhưng để tìm được một công ty xây dựng uy tín với nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường lại là một điều không dễ dàng.

Trà Vinh GC có hơn 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng, là đối tác của nhiều doanh nghiệp hàng đầu với hơn 2.000 công trình siêu thị, chuỗi cửa hàng trải dài từ miền Trung vào miền Nam sẽ là lựa chọn hàng đầu cho bạn.
Hơn ai hết, Trà Vinh GC thấu hiểu được tầm quan trọng của việc thiết kế kho hàng đối với hệ thống bán lẻ nói riêng và các doanh nghiệp nói chung khi đã trở thành đối tác đáng tin cậy của các đơn vị như Co.op Mart, FPT, Thế Giới Di Động,… Luôn đề cao các giá trị “An Toàn – Hiệu Quả – Uy Tín – Đồng Hành – Nhiệt Huyết”, Trà Vinh GC sẽ khiến khách hàng hài lòng khi lựa chọn đơn vị làm người đồng hành trong việc thiết kế, xây dựng kho hàng.

Quy trình thiết kế kho hàng tại Công ty Xây dựng Trà Vinh GC:

Thiết kế kho hàng

Thiết kế kho hàng

%công ty xây dựng trà vinh GC%

Tổng kết

Thiết kế kho hàng là một trong những yếu tố quan trọng đối với các doanh nghiệp, nhất là chuỗi bán lẻ. Hy vọng rằng những chia sẻ đến từ Trà Vinh GC có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích để đạt được chất lượng tốt nhất trong quá trình thiết kế kho hàng. Đừng quên thường xuyên truy cập đến chuyên mục Góc chia sẻ của Trà Vinh GC để tìm đọc thêm nhiều thông tin hữu ích.