Tìm hiểu nguyên nhân và những cách sửa mái tôn dột hiệu quả

137
sửa mái tôn dột

Mái tôn là một bộ phận cực kì quan trọng của mọi công trình xây dựng. Mái tôn giúp nhà ở, cửa hàng, xưởng, xí nghiệp có thể che mưa che nắng. Vậy nên hiện tượng mái tôn dột sẽ gây ra nhiều khó khăn trong quá trình sinh hoạt và sản xuất. Cùng Trà Vinh GC tìm hiểu nguyên nhân và một số cách sửa mái tôn dột hiệu quả ở bài viết này!

Thế nào là mái tôn dột?

Mái tôn dột là tình trạng khá phổ biến đối với các công trình xây dựng. Đây là hiện tượng mái tôn bị rỉ nước xuống sàn nhà hay nước len lỏi qua các đinh vít, khe hở giữa các tấm tôn hoặc lỗ thủng tôn do sử dụng lâu ngày. Mái tôn dột sẽ khiến tường bị bong tróc cũng như gây ra các hạn chế nhất định cho những hoạt động của con người bên trong công trình xây dựng.
Nguyên nhân gây ra hiện tượng này khá đa dạng, bên cạnh đó cũng sẽ có một số cách sửa mái tôn dột tùy vào hiện trạng của công trình. Tham khảo nội dung tiếp theo để biết được đâu là những nguyên nhân gây ra hiện tượng này từ đó tìm ra cách chống dột mái tôn hiệu quả.

Mái tôn dột sẽ gây ra những hậu quả gì cho công trình?

Như đã đề cập ở trên, mái tôn đóng vai trò che mưa che nắng cho công trình xây dựng vậy nên hiện tượng bộ phận này bị rỉ nước sẽ gây ra khá nhiều phiền toái cho chủ nhà, chủ cửa hàng. Dưới đây là một số hậu quả mà mái tôn dột gây ra:

 • Ảnh hưởng hoạt động sản xuất và sinh hoạt: Hậu quả trước mắt dễ nhận thấy nhất khi mái tôn dột có lẽ là khiến hoạt động của con người bên trong công trình bị ảnh hưởng. Tình trạng rò rỉ nước gây ra những bất tiện khi di chuyển cũng như mất an toàn cho con người đối với những trường hợp mái tôn bị dột nghiêm trọng.
 • Ảnh hưởng đến trang thiết bị: Ngoài gây ra những bất tiện cho con người thì việc tôn dột sẽ có thể làm hư hỏng các thiết bị bên trong công trình xây dựng, đặc biệt nguy hiểm đối với các thiết bị điện. Tình trạng này nếu không được khắc phục hoàn toàn có thể là mối hiểm nguy cho con người, vậy nên công tác sửa mái tôn dột cần được thực hiện càng sớm càng tốt.
 • Ảnh hưởng đến công trình: Ngoài những hậu quả trước mắt có thể nêu ở trên thì mái tôn rò rỉ nước còn để lại những hậu quả về lâu dài. Cụ thể, quá trình len lỏi của nước mưa sẽ thấm vào bề mặt tường, gây ra tình trạng thay đổi màu sắc, mất thẩm mỹ của công trình. Nghiêm trọng hơn, tình trạng thấm nước này có thể khiến độ bền của công trình bị giảm đi, tạo nên những nguy cơ mất an toàn về sau.

Nguyên nhân mái tôn dột

sửa mái tôn dột
Có nhiều nguyên nhân khiến mái tôn dột.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng mái tôn bị dột. Trước khi tìm hiểu cách sửa mái tôn dột, hãy cùng điểm qua một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến dột mái tôn, cụ thể là:

 • Quá trình lựa chọn mái tôn, vật tư thi công chưa có sự đảm bảo về mặt chất lượng, mái tôn lắp đặt không đảm bảo về độ bền dẫn đến tình trạng dột. Ví dụ như tole vít không chịu được môi trường ẩm ướt hoặc hệ xà gồ không đủ mạnh mẽ để chống nứt nẻ.
 • Mái tôn trong quá trình sử dụng bị ăn mòn của nước mưa, lão hoá theo thời gian.
 • Quá trình thi công lắp đặt chưa đảm bảo về mặt kỹ thuật dẫn đến sai sót khiến mái tôn bị dột. Ví dụ như gây ra lỗ hổng và khe hở dẫn đến rò rỉ nước.
sửa mái tôn dột
Quá trình thi công lắp đặt tôn chưa đảm bảo kỹ thuật có thể khiến mái tôn bị dột.
 • Nước có thể len lỏi vào những lỗ đinh vít, càng về sau hiện tượng dột sẽ càng nhiều.
 • Một số vật dụng rơi vào mái tôn như cành cây, đá, thanh sắt sẽ làm mái tôn bị thủng hoặc ăn mòn theo thời gian.
 • Tràn sóng tại nơi tiếp giáp giữa 2 tấm tôn.
 • Dột giữa mái tôn của 2 nhà cạnh nhau.
 • Sự rung động, va đập, hoặc tác động vật lý khác lên mái tôn gây nứt nẻ bề mặt.
 • Thiếu bảo trì định kỳ và không thực hiện công tác bảo dưỡng, làm tăng nguy cơ rò rỉ và nứt nẻ trên mái tôn

Trên đây là một số nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng mái tôn bị dột. Công trình của bạn có đang bị dột mái tôn? Nếu chưa biết làm thế nào để kiểm tra, hãy tìm hiểu tiếp ở nội dung ngay dưới đây.

Cách nhận biết mái tôn dột

Để có thể sửa mái tôn dột thì ngoài việc tham khảo nguyên nhân, bạn cần phải biết cách để nhận biết công trình của mình đã bị dột như thế nào. Trong bài viết này sẽ gợi ý đến bạn 2 cách cơ bản nhất để có thể nhận biết từ đó tìm ra phương pháp sửa mái tôn dột hiệu quả nhất. Cụ thể như sau:

 • Nhận biết bằng mắt thường: Đây là cách phổ biến và được đa số mọi người sử dụng để sửa mái tôn dột. Tuy nhiên để có thể phát hiện điểm dột chỉ bằng mắt thường thì bạn cũng cần lưu ý quan sát những vị trí dễ bị dột như đinh vít, rãnh giữa 2 mái tôn hay nơi tiếp giáp mái tôn giữa 2 nhà liền kề nhau.
 • Nhận biết bằng nước: Với cách sửa mái tôn dột này sẽ áp dụng cho trường hợp đã dùng mắt thường nhưng vẫn không phát hiện ra điểm bị dột của mái tôn. Cụ thể, bạn chỉ cần tìm điểm cao nhất ở mái tôn công trình, sau đó xả nước lên đều mặt tôn. Sau 1 vài phút, những điểm bị dột nước xuống sàn nhà sẽ được phát hiện và tùy vào nguyên nhân, bạn có thể lựa chọn phương án sửa mái tôn dột phù hợp.

>> Lưu ý: Trong quá trình thực hiện kiểm tra mái tôn dột, bạn nên duy chuyển sao cho chân luôn đặt lên vị trí giữa 2 đinh vít theo chiều ngang. Đây chính là vị trí an toàn có thể chịu tải tốt, tránh đặt chân vào những nơi tôn mỏng sẽ không đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển.

Một số cách sửa mái tôn dột hiệu quả

Với những thông tin đã tham khảo bên trên, có lẽ bạn đã nắm được đâu là những nguyên nhân phổ biến khiến mái tôn dột và những hậu quả mà nó gây ra. Dưới đây sẽ là một số cách để có thể chống dột mái tôn nhà xưởng được cho là hiệu quả, cụ thể như sau.

Thay thế đinh vít

Đinh vít bị rỉ sét là một trong những nguyên nhân khiến mái tôn bị dột vậy nên việc thay thế các chi tiết này là vô cùng cần thiết để khắc phục tình trạng dột. Đinh rỉ sét có thể bị bung lên, từ đó nước sẽ thấm vào bên trong mái tôn làm cho mái tôn có thể bị gió cuốn phăng đi. Quá trình sửa mái tôn dột bằng cách thay thế đinh vít bị rỉ sét có thể thực hiện đơn giản với vài dụng cụ như súng bắn vít, keo chống thấm, giấy nhám và súng bắn keo.

sửa mái tôn dột
Sửa mái tôn dột bằng cách thay thế đinh vít mới.

Để thực hiện việc sửa mái tôn dột bằng cách thay thế đinh vít mới, bạn sẽ thao tác với các bước sau:

 • Dùng súng bắn vít tháo tất cả đinh vít đã rỉ sét hoặc bung.
 • Dùng giấy nhám chà sát những vị trí tôn bị sét.
 • Bắn đinh vít mới vào sau đó dùng keo bôi lên đầu các đinh vít để tăng khả năng chống thấm cho mái tôn.

Dùng keo chống thấm

sửa mái tôn dột
Sửa mái tôn dột bằng keo chống thấm.

Đây là cách chống dột mái tôn được sử dụng phổ biến đối với trường hợp mái tôn bị thủng một số lỗ nhỏ. Thao tác thực hiện này khá đơn giản, bạn có thể dùng súng bắn keo chống thấm vào trực tiếp vị trí bị thủng. Ngoài ra, bạn cũng có thể sửa mái tôn dột bằng cách sử dụng đinh tán trước sau đó mới bắn keo để tăng khả năng chống dột cho công trình.

Dùng tôn để trám

Đối với các lỗ thủng lớn thì cách dùng keo chống thấm có thể không đem lại hiệu quả, bạn có thể sử dụng một tấm tôn lớn trám vào chỗ thủng để tăng khả năng chống dột.

>>> Lưu ý: Đối với các lỗ thủng lớn, bạn nên đo đạc và cắt tôn sao cho chiều dài và chiều rộng của tấm tôn dùng để trám dài hơn khoảng 10 đến 15cm so với kích thước vị trí bị thủng.

Sau đó bạn dùng đinh tán để cố định tấm tôn trám lên bề mặt bị thủng và dùng keo chống thấm bôi lên đầu các đinh tán để hoàn thành quá trình chống thấm cho mái tôn.

Sơn chống rỉ mái tôn

sửa mái tôn dột
Chống dột mái tôn bằng cách sơn chống thấm.

Đối với các mái tôn chưa bị dột nhưng đã có thời gian sử dụng đủ lâu, bạn có thể sử dụng phương pháp sơn chống rỉ này để tăng cường khả năng chấm thấm cho mái tôn. Quá trình sửa mái tôn dột thực hiện gồm 2 giai đoạn chính.

 • Giai đoạn 1: Xử lý bề mặt với việc sử dụng giấy nhám chà sát loại bỏ đi lớp sắt bị oxi hóa.
 • Giai đoạn 2: Dùng sơn phủ bề mặt tôn để tạo lớp chống thấm mới cũng như hạn chế quá trình rỉ sét của mái tôn.

Khắc phục hiện tượng dột ở khe hở giữa mái tôn và tường

sửa mái tôn dột
Sửa mái tôn dột ở khe hở giữa tường và mái tôn.

Dột ở khe hở giữa mái tôn và tường có thể xem là một trong số những hiện tượng phổ biến. Cùng đến với cách sửa mái tôn dột ở vị trí này cụ thể như sau:

 • Sử dụng keo chống thấm: Đối với các khe nhỏ, đơn vị thi công có thể dùng keo bắn trực tiếp lên các khe, rãnh tiếp giáp giữa tường và mái tôn.
 • Sử dụng bê tông: Cách làm này khá phổ biến, đơn giản nhưng đem lại hiệu quả cao. Cụ thể đơn vị thi công sẽ sử dụng vữa bê tông đắp trực tiếp vào các khe hở giữa tường và mái tôn.
 • Sử dụng nhựa đường: Nhựa đường có khả năng chống thấm khá tốt. Với các khe nhỏ giữa tường và mái tôn thì đơn vị thi công có thể đun nóng nhựa đường sau đó dùng cọ quét trực tiếp lên bề mặt cần chống thấm. Còn với các khe có kích thước lớn hơn, trước khi quét nhựa đơn vị cần dùng 1 tấm tôn dán lên bề mặt sau đó mới cố định lại bằng nhựa đường.

Quy trình sửa mái tôn dột

Với các mái tôn dột phức tạp, bạn cần tìm đến các chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng và sửa chữa mái để được tư vấn và thực hiện các biện pháp khắc phục phù hợp.

Kiểm tra và đánh giá: Đội ngũ kỹ sư và kỹ thuật viên sẽ đến hiện trường để kiểm tra và đánh giá tình trạng mái tôn, xác định nguyên nhân gây hư hỏng và đề xuất phương án khắc phục.

sửa mái tôn dột
Trà Vinh GC khảo sát hiện trường để kiểm tra và đánh giá tình trạng mái tôn
sửa mái tôn dột
Trà Vinh GC xác định nguyên nhân gây hư hỏng và đề xuất phương án khắc phục.

Sửa chữa mái tôn: Công ty sẽ thực hiện sửa chữa các vết rỉ nước và nứt nẻ trên mái tôn bằng cách sử dụng vật liệu chống thấm chuyên dụng và kỹ thuật sửa chữa hiện đại.

Thay thế mái tôn: Trường hợp mái tôn hư nặng, công ty sẽ thực hiện việc thay thế toàn bộ hoặc một phần mái tôn bằng các vật liệu mới chất lượng cao và đảm bảo tính chất chống thấm.

Kiểm tra và sửa chữa hệ xà gồ: Đội ngũ kỹ thuật sẽ kiểm tra và sửa chữa các phần hệ xà gồ bị hư hỏng như ốc vít, móc khóa, thanh chống.

Sơn lớp phủ chống thấm: Công ty có thể thực hiện việc sơn lớp phủ chống thấm trên mái tôn để tăng cường khả năng chống thấm và bảo vệ mái tôn khỏi tác động của thời tiết.

Bảo trì định kỳ: Công ty cung cấp dịch vụ bảo trì định kỳ cho mái tôn, bao gồm kiểm tra, làm sạch và sửa chữa các vết thấm dột nhỏ để đảm bảo mái tôn luôn trong tình trạng tốt nhất.

sửa mái tôn dột
Trà Vinh GC thực hiện sửa chữa mái tôn dột
sửa mái tôn dột
Trà Vinh GC thực hiện sửa chữa mái tôn dột

Trà Vinh GC – giải pháp để sửa mái tôn dột hiệu quả

Với hơn 25 năm kinh nghiệm trên thị trường cũng như khả năng chuyên môn hóa trong việc thiết kế công trình xây dựng, Công ty Trà Vinh GC sẽ là đối tác tin cậy để quý khách hàng có thể sửa chữa mái tôn dột hiệu quả. Ngoài ra nếu có nhu cầu xây dựng công trình hãy liên hệ ngay với Trà Vinh GC để nhận được báo giá xây dựng chi tiết.
Thông tin liên hệ:
Trụ sở chính: 1/12 Hoàng Việt, Phường 4, Quận Tân Bình, TPHCM
Địa chỉ liên lạc: 46 đường B6, Phường 12, Quận Tân Bình, TPHCM
Điện thoại: 0283 8116893
Email: cskh.travinhgc@gmail.com

Tạm kết

Bài viết này đã đem tới một số nguyên nhân và từng cách thức để có thể sửa mái tôn dột hiệu quả. Hy vọng những thông tin này thực sự hữu ích cho bạn để có thể khắc phục hiện tượng dột mái tôn cho công trình của mình. Truy cập website Trà Vinh GC để tham khảo thêm nhiều thông tin xây dựng thú vị khác!