Xây dựng chuỗi cửa hàng bán lẻ năm 2023: Cơ hội và thách thức

271
Thiết kế cửa hàng rau sạch

Việt Nam thuộc top 15 quốc gia có dân số đông nhất thế giới (Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc, năm 2022). Điều này dẫn đến nhu cầu tiêu dùng cao và hình thành mảnh đất màu mỡ cho thị trường bán lẻ. Đây chính là lý do dẫn đến nhu cầu xây dựng chuỗi cửa hàng bán lẻ tăng mạnh mẽ. 

Nhu cầu xây dựng chuỗi cửa hàng bán lẻ tại Việt Nam 

Cửa hàng bán lẻ (cửa hàng, cửa hiệu, cửa tiệm) là mô hình kinh doanh được mở tại căn hộ gia đình hay một ki-ốt nhỏ trong siêu thị, trong một tòa nhà thương mại. Tại đây, người tiêu dùng trực tiếp tiêu thụ hàng hóa bằng cách mua sắm tại chỗ, đàm phán và thanh toán, nhận hàng tại chỗ hoặc lựa chọn dịch vụ giao nhận tận nơi.

Nhu cầu xây dựng chuỗi cửa hàng bán lẻ tại Việt Nam
Nhu cầu xây dựng chuỗi cửa hàng bán lẻ tại Việt Nam

Cửa hàng bán lẻ có thể được phân chia thành các loại hình như: Cửa hàng chuyên doanh (speciality store); cửa hàng bách hóa (department store); siêu thị (super market); cửa hàng tiện lợi (conveniencestore); đại siêu thị (superstore hoặc hypermarket); trung tâm mua sắm (shopping malls hoặc shopping centers). 

Xem thêm:

Các cửa hàng bán lẻ thường phân bố tại các khu dân cư để đáp ứng nhu cầu mua sắm cao và sự thuận tiện cho người tiêu dùng. Theo đó, nhu cầu xây dựng chuỗi cửa hàng bán lẻ ngày càng tăng cao. 

Bà Rebecca Pearson, Phó Giám đốc phụ trách bán lẻ CBRE châu Á nhận định, mặc dù thương mại điện tử phát triển mạnh mẽ nhưng người tiêu dùng vẫn thích được trải nghiệm thực tế sản phẩm. Cửa hàng chính là một trong những điểm chạm quan trọng trên hành trình mua hàng của người tiêu dùng mà các doanh nghiệp không nên bỏ lỡ (theo nghiên cứu của Nielsen Việt Nam).  

Năm 2019, thị trường chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ của các công ty bán lẻ với mức tăng trưởng lên tới 13% với 7.012 cửa hàng, trong đó có 4.541 minimart và cửa hàng đồ ăn (theo nghiên cứu của Nielsen Việt Nam). 

Trong giai đoạn cao điểm của đại dịch COVID-19, thị trường trở nên trầm lắng nhưng đây cũng được xem là thời gian để các doanh nghiệp đi vào giai đoạn chuẩn bị cho cú nhảy xa hậu đại dịch. Năm 2023, tuy đối diện với tình trạng suy thoái kinh tế nhưng theo dự báo sức mua của thị trường sẽ có sự phục hồi vào giai đoạn cuối năm 2023. Do đó, các chủ doanh nghiệp cần đẩy mạnh xây dựng cửa hàng để đón đầu cơ hội.

Xem thêm: Kinh nghiệm “xương máu” từ quy trình xây dựng chuỗi cửa hàng

Những thách thức khi xây dựng chuỗi cửa hàng bán lẻ

Nhu cầu xây dựng chuỗi cửa hàng cao và sẽ tạo điều kiện để nhiều công ty xây dựng thu về cho mình những hợp đồng giá trị cao . Tuy nhiên, các doanh nghiệp phải trải qua nhiều dự án mới có thể thấy hết những khó khăn trong quá trình “thực chiến”. 

Những thách thức khi xây dựng chuỗi cửa hàng bán lẻ
Những thách thức khi xây dựng chuỗi cửa hàng bán lẻ

Là đơn vị thiết kế thi công với gần 25 năm kinh nghiệm trên thị trường, là “Đối tác Vàng” của Tập đoàn Thế Giới Di Động từ năm 2010 đến nay, Công ty Xây dựng Trà Vinh GC đã liên tục cải tiến và vượt qua những thách thức trong quá trình xây dựng chuỗi cửa hàng bán lẻ, điển hình là áp lực từ thời gian hoàn thành công trình, khó khăn trong thủ tục pháp lý cùng nhiều sự cố không mong muốn.

Hạn chế về thời gian

Đặc điểm chung của các công trình xây dựng chuỗi cửa hàng là phải hoàn thành trong thời gian ngắn nhưng phải đảm bảo về chất lượng. Điều này đòi hỏi các đơn vị thi công xây dựng phải vững chuyên môn, đáp ứng yêu cầu cao về nhân lực và giàu kinh nghiệm.

Áp lực về thời gian
Áp lực về thời gian

Anh Nguyễn Quốc Bảo, Giám đốc Khu vực Công ty Xây dựng Trà Vinh GC cho biết, có thời điểm nhân sự công ty phải nỗ lực để hoàn thành cửa hàng trong 9 ngày 9 đêm làm việc liên tục. Tất nhiên, công trình vẫn đảm bảo các yêu cầu về chất lượng vì đây là yếu tố mà Trà Vinh GC luôn đặt lên hàng đầu.

Theo đó, khả năng đáp ứng yêu cầu về thời gian cũng trở thành một trong những tiêu chí để khách hàng cân nhắc lựa chọn đơn vị hợp tác phù hợp.

Khó khăn trong pháp lý

Mỗi dự án không riêng xây dựng chuỗi cửa hàng bán lẻ đều phải hoàn thành các thủ tục pháp lý trước khi tiến hành. 

Áp lực về pháp lý
Áp lực về pháp lý

Áp lực về thời gian hoàn thành công trình đòi hỏi các đơn vị cũng phải xúc tiến việc hoàn thành thủ tục. Điều này lại càng tạo áp lực lớn cho các công ty xây dựng khi nhận dự án và chỉ những đơn vị vững chuyên môn và có nhiều kinh nghiệm mới có thể hỗ trợ xử lý và tư vấn hồ sơ pháp lý thi công, xin phép xây dựng. 

Sự cố khách quan

Thị trường bán lẻ có sự tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2019 với hàng nghìn cửa hàng được mở mới. Nhiều doanh nghiệp đã hoạch định cho những bước tiến xa hơn nhưng đại dịch COVID-19 xuất hiện đã tạo nên một hòn đá lớn chắn trên đường hiện thực hóa các kế hoạch.

Đại dịch xuất hiện chính là một trong những sự cố phát sinh nằm ngoài sự kiểm của các đơn vị xây dựng. “Lockdown” trên diện rộng đã mang đến không ít khó khăn về nhân sự, vật tư cần thiết.

Do chính sách hạn chế đi lại, nhiều đơn vị không thể cung cấp vật liệu xây dựng cho công trình, nhiều công nhân không thể ra khỏi nhà để đến công trường là những điều dễ dàng nhìn thấy tại các dự án xây dựng.

Xây dựng chuỗi cửa hàng có thể đối diện với nhiều sự cố khách quan
Xây dựng chuỗi cửa hàng có thể đối diện với nhiều sự cố khách quan

Tuy nhiên, với nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường và sự nhạy bén trong việc ứng phó với các sự cố khách quan, Trà Vinh GC đã khắc phục được những khó khăn và vẫn đảm bảo tiến độ công trình.

Thay vì chờ lệnh hết giãn cách, đơn vị chủ động ước tính và mua các vật liệu cần thiết đưa đến công trình trước khi dịch bùng phát. Bên cạnh đó, tại những khu vực được phép thi công, công ty cũng bố trí nơi ở cho công nhận tại công trình để không vi phạm quy định phòng chống dịch, đảm bảo an toàn cho nhân sự và không chậm tiến độ.

Bên cạnh đó, trong quá trình xây dựng chuỗi cửa hàng, công ty còn gặp không ít khó khăn về thời tiết, địa chất, thiên tai,… Tuy nhiên, những vấn đề này đều không thể cản bước tiến của đội ngũ nhân sự của Công ty Xây dựng Trà Vinh GC khi doanh nghiệp đã có những dự tính và kế hoạch ứng phó thích hợp. Đây chính là ưu điểm nổi bật giúp công ty luôn được khách hàng tín nhiệm.

Kinh nghiệm xây dựng chuỗi cửa hàng bán lẻ chất lượng 2023

Trà Vinh GC với gần 25 năm trong lĩnh vực xây dựng và là đối tác lớn của nhiều doanh nghiệp. Điều này là sự đúc kết từ nhiều yếu tố khác nhau nhưng nổi bật hơn cả là sự chỉn chu trong trong từng dự án mà công tư đảm nhận.

Từ kinh nghiệm thực chiến, Anh Nguyễn Quốc Bảo, Giám đốc Khu vực Công ty Xây dựng Trà Vinh GC đề ra những điểm cần lưu ý khi xây dựng chuỗi cửa hàng nói riêng và xây dựng các công trình nói chung.

Kinh nghiệm xây dựng chuỗi cửa hàng bán lẻ
Kinh nghiệm xây dựng chuỗi cửa hàng bán lẻ

Công trình xây mới

Đối với các công trình xây dựng mới, công ty xây dựng cần đảm bảo sự liên kết giữa tường và trụ sắt. Đây là yếu tố tiên quyết đảm bảo chất lượng và độ an toàn của công trình. Trước khi xem xét đến các yếu tố khác, sự liên kết giữa hai thành phần này phải được ưu tiên hàng đầu.

Bên cạnh đó, đơn vị thi công cũng cần đảm bảo mái tôn không bị dột. Thông thường, phần mái tôn của các công trình sẽ dễ bị dột nước khi có mưa. Tình trạng này sẽ dẫn đến tường bị ẩm ướt, sẫm màu, gây mất thẩm mỹ cho công trình.

Tuy nhiên, sự cố này sẽ không xảy ra ở các công trình được thực hiện bởi đơn vị thi công uy tín trên thị trường. Như vậy, kiểm tra mái tôn của các công trình có bị dột hay không cùng là một cách để quý khách hàng chọn lựa đơn vị chất lượng.

Công trình cải tạo

Đối với các công trình cải tạo, anh Bảo nhấn mạnh hai điểm cần thực hiện trước khi tiến hành sửa chữa là thẩm định kết cấu và kiểm tra tình trạng thấm, dột.

Thứ nhất, đơn vị xây dựng cần thẩm định kết cấu. Kiểm định kết cấu công trình nhằm mục đích kiểm tra khả năng chịu lực, đánh giá độ an toàn của công trình. Bên cạnh đó, kiểm định còn nhằm kiểm tra khả năng chịu lực khi công trình chuẩn bị nâng tầng, thay đổi công năng, hoàn công, đánh giá độ an toàn nếu công trình cần được cải tạo gặp sự cố như nứt, nghiêng, lún sụt, cháy.

Thông qua kiểm định kết cấu, đơn vị đảm nhiệm sẽ có những kế hoạch phù hợp để đảm bảo chất lượng công trình và đảm bảo an toàn cho nhân sự của mình.

Thứ hai, công ty xây dựng cần kiểm tra tình trạng thấm, dột của công trình. Đơn vị cần đánh giá tình trạng tường, mức độ hư hỏng. Điều này giúp xác định những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này và có hướng cải tạo phù hợp.

Trà Vinh GC – đơn vị xây dựng chuỗi cửa hàng bán lẻ uy tín 

Nhu cầu tiêu dùng tăng cao sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường bán lẻ. Điều này cũng tạo bàn đạp cho sự phát triển của các công ty xây dựng chuỗi cửa hàng bán lẻ. Tuy nhiên, cơ hội này cũng có thể được ví như “miếng bánh” ngon và nhiều người đều muốn sở hữu.

Điều này đặt ra thách thức lớn cho các công ty xây dựng là phải tạo được những giá trị khác biệt và nhận được sự tin tưởng từ khách hàng. Hiểu được vấn đề này, Trà Vinh GC luôn đặt ra nguyên tắc “niềm tin của khách hàng là trên hết” và không ngừng nỗ lực để mang đến những công trình chất lượng nhất.

Với gần 25 năm hoạt động và phát triển trong lĩnh vực thi công và xây dựng nói chung và xây dựng chuỗi cửa hàng bán lẻ, Công ty xây dựng Trà Vinh GC đã chứng minh được năng lực của mình trên thị trường. Điều này được minh chứng qua việc công ty là đối tác nhiều năm của các doanh nghiệp hàng đầu như: Thế giới Di động, Bách Hóa Xanh, Coop. Mart, FPT… 

Trà Vinh GC là đối tác của Tập đoàn Thế giới di động
Trà Vinh GC là đối tác của Tập đoàn Thế giới di động

Bên cạnh đó, Công ty Xây dựng Trà Vinh GC còn khẳng định vị thế trên thị trường khi năm 2017 và 2021, công ty vinh dự nhận danh hiệu “Doanh nghiệp tiêu biểu” do Chi cục thuế quận Tân Bình TPHCM trao tặng.

Đem đến những công trình xây dựng an toàn, thẩm mỹ và thuận tiện mua sắm cho người tiêu dùng, mang đến sự hài lòng, lợi thế cạnh tranh và sự đồng hành chủ đầu tư chính là sứ mệnh của Trà Vinh GC.

Tổng kết

Thị trường bán lẻ sẽ còn tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai và là đòn bẩy thúc đẩy nhu cầu về xây dựng chuỗi cửa hàng bán lẻ. Đây là điều kiện thuận lợi để các đơn vị xây dựng thu về cho mình những hợp đồng giá trị cao.

Tuy nhiên, quá trình xây dựng chuỗi cửa hàng cùng tiềm ẩn những khó khăn nhất định. Điều này đòi hỏi các đơn vị thi công phải có đủ năng lực chuyên môn và kinh nghiệm để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho công trình.

Công ty Xây dựng Trà Vinh GC với gần 25 năm kinh nghiệm trên thị trường, chuyên môn hóa xây dựng các chuỗi cửa hàng trên khắp cả nước (với hơn 2.000 siêu thị đã bàn giao) … sẽ là người bạn đồng đáng tin cậy cho quý khách hàng trong các dự án xây dựng chuỗi cửa hàng.